Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เตรียมสอบ ร.พ.ทำเด็กสำลักน้ำคร่ำเสียชีวิต

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 26 มิ.ย. 60 เวลา 11:26:15 น.

จำนวนผู้ชม : 175

กรุณารอสักครู่...

จากกรณีสมาชิกเฟซบุ๊ก May Jung  โพสต์ข้อความระบุถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับตนเอง หลังเข้าไปคลอดลูกที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง ย่านมีนบุรี แล้วทำให้ทารกแรกเกิดเสียชีวิตจากเหตุสำลักน้ำคร่ำ เนื่องจากทางโรงพยาบาลให้รอคลอดนานเป็นวันจนทนไม่ไหว จะขอผ่าคลอดก็ไม่ยอมผ่าให้ รวมถึงพาดพิงว่าเป็นเพราะใช้บัตรทอง 30 บาทหรือไม่ 

ทีมข่าวเที่ยงวันทันเหตุการณ์ ไปสอบถามเจ้าของเฟซบุ๊กดังกล่าว จากการสอบถามจากพ่อ และแม่ของเด็กทารกเจ้าของเรื่อง เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 20 มิ.ย.ที่ผ่านมา เวลา 19.00 น.รู้สึกปวดท้องเหมือนใกล้คลอด จึงเดินทางไปถึงโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งโดยใช้บัตรทอง 30 บาทในการรักษา 

จากนั้น เจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลให้นอนรอไปเรื่อยๆเพื่อรอให้ปากมดลูกเปิด ในระหว่างนั้นแม่รู้สึกเจ็บท้องจนทนแทบไม่ไหว ร้องขอให้ผ่าคลอดแต่ก็ไม่ได้รับการเปลี่ยนแปลงวิธีการคลอด ทั้งที่ก่อนหน้านั้น พ่อได้เซ็นหนังสือให้สามารถผ่าคลอดได้หากจำเป็น รอจนถึงวันที่ 21 มิ.ย.กว่าจะได้คลอดก็เกือบบ่าย 2 และเมื่อคลอดทารกออกมา เด็กเกิดสำลักน้ำคร่ำและเสียชีวิต ซึ่งจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งพ่อและแม่เสียใจมาก เชื่อว่าหากได้รับการผ่าตลอดตามที่ร้องขออาจไม่เกิดเรื่องราวแบบนี้ขึ้น นอกจากนี้ ยังตั้งข้อสงสัยว่าหรืออาจเป็นเพราะตนเองใช้บัตรทอง 30 บาท จึงไม่ได้รับการดูแลอย่างดี

ทีมข่าวเที่ยงวันฯ สอบถามความคืบหน้าประเด็นนี้จาก กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กระทรวงสาธารณสุข โดยทันตแพทย์อาคม ประดิษฐ์สุวรรณ ผอ.สำนักสถานพยาบาล และการประกอบโรคศิลปะ (สพรศ.) บอกว่า เพื่อให้ความเป็นธรรมกับทั้ง 2 ฝ่าย วันนี้ เจ้าหน้าที่จะเข้าไปสอบสวนโรงพยาบาลเอกชนดังกล่าวว่า การดำเนินงานของโรงพยาบาลนี้ มีการควบคุมมาตรฐานตามที่กำหนดหรือไม่ หากพบว่าไม่ถูกต้องจริง จะดำเนินการตามกฎหมายตามพ.ร.บ.สถานพยาบาล พ.ศ.2541 ทันที ซึ่งเรื่องที่จะเข้าไปตรวจสอบลำดับแรก คือ บันทึกเวชระเบียนคนไข้ ซึ่งจะสามารถบอกลำดับ เวลา เรื่องราวได้ว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง และที่สำคัญมีการปฏิบัติเท่าเทียมกันหรือไม่ระหว่างผู้ป่วยที่ใช้สิทธิ 30 บาทรักษาทุกโรคกับผู้ป่วยอื่นๆ 

นอกจากนี้ ทีมข่าวติดต่อสอบถามไปยังโรงพยาบาลดังกล่าว โดยผู้ตรวจการของโรงพยาบาล ยืนยันว่าโรงพยาบาลดำเนินการทุกขั้นตอนเป็นไปตามมาตรฐาน ส่วนรายละเอียดขอชี้แจงกับ สบส.เท่านั้น เพราะหากพูดอะไรไปตอนนี้ก็เหมือนกับการแก้ตัว และขอให้สังคมที่โจมตีการทำงานของโรงพยาบาล รอฟังข้อมูลที่ถูกต้องก่อนจะวิจารณ์ไปในทิศทางที่เสียหาย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS