Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สงขลา-ประสานหน่วยความมั่นคงทางทะเลสกัดจับโจรปล้นเรือน้ำมันไทย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 26 มิ.ย. 60 เวลา 11:22:59 น.

จำนวนผู้ชม : 961

กรณีเรือบรรทุกน้ำมันสัญชาติไทย ถูกโจรสลัดปล้นน้ำมันกลางทะเล น่านน้ำรัฐกวนตัน ประเทศมาเลเซีย เจ้าหน้าที่ให้การช่วยเหลือเบื้องต้น และเร่งสอบสวน 

พลเรือเอก ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้อำนวยการศูนย์ประสานการปฏิบัติในการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล นำเรือหลวงตากใบ และ เรือ ต.97 พร้อมชุดสหวิชาชีพ เข้าดำเนินการช่วยเหลือ และให้คำแนะนำเรือบรรทุกน้ำมัน ซีพี 41 ซึ่งได้รับการช่วยเหลือ นำเรือมาจอดทอดสมออยู่บริเวณะเกาะหนู เกาะแมว จังหวัดสงขลา โดยลูกเรือ 17 คน ปลอดภัย

ด้านพลตำรวจโท สาคร ทองมณี ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 สั่งตั้งชุดเฉพาะกิจสอบสวน และรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ เนื่องจากเป็นคดีที่ต้องทำด้วยความระมัดระวัง ไม่ให้กระทบความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ขณะเดียวกันได้ประสานกับหน่วยงานความมั่นคงทางทะเลในประเทศมาเลเซีย สิงคโปร์ และ อินโดนีเซีย เพื่อติดตามโจรสลัดกลุ่มนี้ 

สำหรับเรือบรรทุกน้ำมัน ซีพี 41 บรรทุกน้ำมันดีเซล จำนวน 3.86 ล้านลิตร เดินทางจากประเทศสิงคโปร์ มายังประเทศไทย และผ่านน่านน้ำมาเลเซีย บริเวณรัฐกวนตัน ในวันที่ 23 มิถุนายน ปรากฏว่า ประมาณ 21.00 น.มีโจรสลัดไม่ทราบกลุ่ม ประมาณ 6-7 คน นำเรือมาจอดเทียบและเข้าปล้นด้วยการจับลูกเรือไปรวมตัวกันที่หอบังคับการเดินเรือ มัดมือมัดเท้า และช่วยกันสูบน้ำมันดีเซลออกจากเรือไปประมาณ 1.5 ล้านลิตร  ก่อนจะพากันหลบหนีไปประมาณ 04.00 น.วันที่ 24 มิถุนายน โดยได้ทำลายอุปกรณ์สื่อสารของเรือซีพี 41 ทั้งหมดด้วย และปล่อยให้ลอยลำอยู่กลางทะเลจนกระทั่งลูกเรือสามารถส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือได้


สำหรับน่านน้ำรัฐกวนตัน ซึ่งอยู่นอกชายฝั่งตะวันออกของประเทศมาเลเซีย เป็นจุดเสี่ยงถูกปล้น ซึ่งชาวเรือต้องระมัดระวัง โดยเฉพาะเรือบรรทุกน้ำมัน ซึ่งก่อนหน้าเคยถูกปล้นมาแล้วหลายลำ จะเห็นได้จากสถิติ ปี 2557 มีเรือบรรทุกน้ำมันถูกปล้นถึง 5 ลำ ปี 2558 จำนวน 1 ลำ และอีก 1 ลำ ถูกปล้นบริเวณฝั่งตะวันตกของช่องแคบมะละกา ต่อมาหลายประเทศร่วมมือกันปราบปรามโจรสลัดจนเหตุการณ์ลดลง กระทั่งมาเกิดเหตุกับเรือซีพี 41

ด้าน พลเรือเอก จุมพล ลุมพิกานนท์ โฆษกกองทัพเรือ บอกด้วยว่า ที่ผ่านมาไทยมีระบบการลาดตระเวนร่วมไทย - มาเลเซีย อย่างเข้มงวด และ ภายหลังเกิดเหตุ เรือ CP 41 บรรทุกน้ำมันสัญชาติไทย ถูกโจรสลัดปล้นน้ำมัน และตัดสัญญาณสื่อสาร กลางทะเลห่างจากฝั่งรัฐกวนตัน ประเทศมาเลเซีย ประมาณ 60 กิโลเมตร นั้น ได้ส่งเรือหลวงตากใบเข้าช่วยเหลือทันที

อย่างไรก็ตาม การเฝ้าติดตามเรือถือเป็นหน้าที่ของรัฐชายฝั่งที่ไทยมีความร่วมมือกับมาเลเซีย อินโดนีเซีย และสิงคโปร์เป็นอย่างดี ในการการส่งต่อข้อมูลข่าวสารอย่างชัดเจน อีกทั้งที่ผ่านมา ทางกองทัพเรือได้ร่วมกับกรมเจ้าท่าแจ้งผู้ประกอบการเดินเรือเอกชนให้ระมัดระวัง รวมถึงจัดยามเฝ้าให้รอบด้านในเส้นทางสุ่มเสี่ยงอันตราย

ส่วนข้อสังเกตว่า เรือลำดังกล่าวถูกตัดสัญญาณการสื่อสารได้ง่ายเกินไป นั้น พล.ร.อ.จุมพล ยืนยันว่าการตัดสัญญาณสื่อสารถือเป็นกลวิธีหนึ่งของเรือโจรสลัดที่ต้องทำเป็นอันดับแรกในการปล้นเรือ ดังนั้น จึงไม่ใช่เรื่องผิดปกติอะไร 


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS