Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สงขลา-ประสานหน่วยความมั่นคงทางทะเลสกัดจับโจรปล้นเรือน้ำมันไทย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 26 มิ.ย. 60 เวลา 11:22:59 น.

จำนวนผู้ชม : 794

กรุณารอสักครู่...

กรณีเรือบรรทุกน้ำมันสัญชาติไทย ถูกโจรสลัดปล้นน้ำมันกลางทะเล น่านน้ำรัฐกวนตัน ประเทศมาเลเซีย เจ้าหน้าที่ให้การช่วยเหลือเบื้องต้น และเร่งสอบสวน 

พลเรือเอก ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้อำนวยการศูนย์ประสานการปฏิบัติในการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล นำเรือหลวงตากใบ และ เรือ ต.97 พร้อมชุดสหวิชาชีพ เข้าดำเนินการช่วยเหลือ และให้คำแนะนำเรือบรรทุกน้ำมัน ซีพี 41 ซึ่งได้รับการช่วยเหลือ นำเรือมาจอดทอดสมออยู่บริเวณะเกาะหนู เกาะแมว จังหวัดสงขลา โดยลูกเรือ 17 คน ปลอดภัย

ด้านพลตำรวจโท สาคร ทองมณี ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 สั่งตั้งชุดเฉพาะกิจสอบสวน และรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ เนื่องจากเป็นคดีที่ต้องทำด้วยความระมัดระวัง ไม่ให้กระทบความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ขณะเดียวกันได้ประสานกับหน่วยงานความมั่นคงทางทะเลในประเทศมาเลเซีย สิงคโปร์ และ อินโดนีเซีย เพื่อติดตามโจรสลัดกลุ่มนี้ 

สำหรับเรือบรรทุกน้ำมัน ซีพี 41 บรรทุกน้ำมันดีเซล จำนวน 3.86 ล้านลิตร เดินทางจากประเทศสิงคโปร์ มายังประเทศไทย และผ่านน่านน้ำมาเลเซีย บริเวณรัฐกวนตัน ในวันที่ 23 มิถุนายน ปรากฏว่า ประมาณ 21.00 น.มีโจรสลัดไม่ทราบกลุ่ม ประมาณ 6-7 คน นำเรือมาจอดเทียบและเข้าปล้นด้วยการจับลูกเรือไปรวมตัวกันที่หอบังคับการเดินเรือ มัดมือมัดเท้า และช่วยกันสูบน้ำมันดีเซลออกจากเรือไปประมาณ 1.5 ล้านลิตร  ก่อนจะพากันหลบหนีไปประมาณ 04.00 น.วันที่ 24 มิถุนายน โดยได้ทำลายอุปกรณ์สื่อสารของเรือซีพี 41 ทั้งหมดด้วย และปล่อยให้ลอยลำอยู่กลางทะเลจนกระทั่งลูกเรือสามารถส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือได้


สำหรับน่านน้ำรัฐกวนตัน ซึ่งอยู่นอกชายฝั่งตะวันออกของประเทศมาเลเซีย เป็นจุดเสี่ยงถูกปล้น ซึ่งชาวเรือต้องระมัดระวัง โดยเฉพาะเรือบรรทุกน้ำมัน ซึ่งก่อนหน้าเคยถูกปล้นมาแล้วหลายลำ จะเห็นได้จากสถิติ ปี 2557 มีเรือบรรทุกน้ำมันถูกปล้นถึง 5 ลำ ปี 2558 จำนวน 1 ลำ และอีก 1 ลำ ถูกปล้นบริเวณฝั่งตะวันตกของช่องแคบมะละกา ต่อมาหลายประเทศร่วมมือกันปราบปรามโจรสลัดจนเหตุการณ์ลดลง กระทั่งมาเกิดเหตุกับเรือซีพี 41

ด้าน พลเรือเอก จุมพล ลุมพิกานนท์ โฆษกกองทัพเรือ บอกด้วยว่า ที่ผ่านมาไทยมีระบบการลาดตระเวนร่วมไทย - มาเลเซีย อย่างเข้มงวด และ ภายหลังเกิดเหตุ เรือ CP 41 บรรทุกน้ำมันสัญชาติไทย ถูกโจรสลัดปล้นน้ำมัน และตัดสัญญาณสื่อสาร กลางทะเลห่างจากฝั่งรัฐกวนตัน ประเทศมาเลเซีย ประมาณ 60 กิโลเมตร นั้น ได้ส่งเรือหลวงตากใบเข้าช่วยเหลือทันที

อย่างไรก็ตาม การเฝ้าติดตามเรือถือเป็นหน้าที่ของรัฐชายฝั่งที่ไทยมีความร่วมมือกับมาเลเซีย อินโดนีเซีย และสิงคโปร์เป็นอย่างดี ในการการส่งต่อข้อมูลข่าวสารอย่างชัดเจน อีกทั้งที่ผ่านมา ทางกองทัพเรือได้ร่วมกับกรมเจ้าท่าแจ้งผู้ประกอบการเดินเรือเอกชนให้ระมัดระวัง รวมถึงจัดยามเฝ้าให้รอบด้านในเส้นทางสุ่มเสี่ยงอันตราย

ส่วนข้อสังเกตว่า เรือลำดังกล่าวถูกตัดสัญญาณการสื่อสารได้ง่ายเกินไป นั้น พล.ร.อ.จุมพล ยืนยันว่าการตัดสัญญาณสื่อสารถือเป็นกลวิธีหนึ่งของเรือโจรสลัดที่ต้องทำเป็นอันดับแรกในการปล้นเรือ ดังนั้น จึงไม่ใช่เรื่องผิดปกติอะไร 


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS