Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สงขลา-ด่านสะเดาแน่นชาวมาเลย์ทะลักเที่ยวไทยช่วงฮารีรายอ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 25 มิ.ย. 60 เวลา 17:00:55 น.

จำนวนผู้ชม : 341

บรรยากาศที่ด่านพรมแดนไทย-มาเลเซีย อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา เนืองแน่นไปด้วยนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในจังหวัดสงขลา เพื่อฉลองเทศกาลฮารีรายอ วันละไม่ต่ำกว่า 12,000 คน ขณะที่ชาวไทยมุสลิมในจังหวัดชายแดนใต้ร่วมพิธีละหมาดขอพร ก่อนเดินทางกลับภูมิลำเนาไปเยี่ยมญาติพี่น้อง

ชาวมุสลิมในประเทศมาเลเซีย และ ชาวมาเลเซียเชื้อสายจีน เดินทางเข้ามาพร้อมๆกันโดยต้องต่อแถวยาวเหยียดไปถึงฝั่งมาเลเซีย เพื่อรอตรวจหนังสือเดินทางที่ด่านสะเดา เนื่องจากทางการมาเซีย ประกาศเป็นวันหยุดยาว 10 วัน เริ่มตั้งแต่ 24 มิ.ย.ที่ผ่านมา

พ.ต.อ.สังคม ตัดโส ผู้กำกับการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง จังหวัดสงขลา เผยว่าในช่วงเทศกาลฮารีรายอ จะมีนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย เดินทางผ่านด่านสะเดา เฉลี่ยวันละ 12,000 คน ส่วนใหญ่เดินทางมาเป็นครอบครัว ทั้งรถบัสโดยสาร และ รถยนต์ส่วนตัว ซึ่งเจ้าหน้าที่ ตม.คอยอำนวยความสะดวกอย่างเต็มที่ เพื่อเร่งระบายนักท่องเที่ยวให้เร็วที่สุด แต่ยังคงมีมาตรการตรวจสอบบุคคลตามแบล็คลิสต์ทั้งอาญากรข้ามชาติ กลุ่มก่อความไม่สงบ และ สิ่งผิดกฎหมายทุกรูปแบบ 

โดยสถานที่ๆชาวมาเลเซียนิยมเดินทางมาเที่ยวพักผ่อน คือ ชายหาดสมิหาร ซึ่งผู้ประกอบการ พ่อค้า แม่ค้า ริมชายหาดสมิหลา ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าช่วงวันหยุดเทศกาลฮารีรายอปีนี้ คึกคักมากเป็นพิเศษต่างจากที่คาดไว้ ส่งผลให้ยอดขายสินค้าเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย

ขณะที่ชาวไทยมุสลิมในจังหวัดชายแดนใต้ ร่วมละหมาดเนื่องในวันฮารีรายออีดิ้ลฟิตรี ขอพรให้เกิดความสันติสุขในวันนี้ (25 มิย.) ซึ่งเป็นวันฮารีรายออีดิ๊ลฟิตริ ประจำปี ฮิจเราะห์ศักราช 1438 ตามปฏิทินอิสลาม วันนี้ ถือว่าเป็นวันสำคัญอีกวันหนึ่งของศาสนาอิสลาม คือ วันเฉลิมฉลองของชาวมุสลิมทั่วโลก หลังจากถือศีลอดมาตลอด 1 เดือนที่ผ่านมา

ทำให้บรรยากาศในช่วงเช้าตามมัสยิดต่างๆ จะมีชาวไทยมุสลิม เดินทางมาละหมาดเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะมัสยิดกลางประจำจังหวัด พี่น้องชาวไทยมุสลิมทั้งชายและหญิง แต่งกายด้วยเสื้อผ้าใหม่ และสวยงาม ตามแบบอย่างของอิสลาม ต่างพาบุตรหลานเดินทางมาเข้าร่วมละหมาด ซึ่งถือเป็นพิธีที่สำคัญอย่างยิ่งทั้งนี้เพื่อขอประทานอภัยโทษต่อพระผู้เป็นเจ้า ต่อการกระทำบาปในรอบหนึ่ง 1 ปี ที่ผ่านมา และเป็นการให้อภัยซึ่งกันและกัน นอกจากนี้ ยังได้ร่วมขอพรจากพระผู้เป็นเจ้าให้เกิดความสันติสุขในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้โดยเร็ว

หลังจากเสร็จพิธี ผู้เข้าร่วมละหมาดจะเดินทางกลับบ้านเพื่อร่วมเฉลิมฉลองเนื่องในวันฮารีรายอ ร่วมกับญาติพี่น้อง และ ขออภัยในสิ่งที่ได้ล่วงเกินซึ่งกันและกัน พร้อมทั้งรับประทานอาหารร่วมกัน ซึ่งถือเป็นมื้อแรกของวันและเป็นมื้อเช้ามื้อแรกหลังจากถือศีลอดมาตลอดเดือน


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS