Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปปป.-สตง.ตรวจสอบทุจริตเงินทอนวัดที่ จ.ชุมพร

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 24 มิ.ย. 60 เวลา 21:52:19 น.

จำนวนผู้ชม : 481

กรุณารอสักครู่...

กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการทุจริตและประพฤติมิชอบ และสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน ลงพื้นที่จังหวัดชุมพร ตรวจสอบกรณีทุจริตงบบูรณะและปฏิสังขรณ์วัด หรือ กรณีเงินทอนวัด ซึ่งพบมี 4 วัดในจังหวัดชุมพร ตกเป็นเหยื่อการทจุรติการทุจริต ซึ่งมีเจ้าหน้าที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติในส่วนกลางเกี่ยวข้องด้วย ทาง สตง. เตรียมตรวจสอบการใช้งบประมาณย้อนหลังหลายปีก่อนหน้านี้ และวัดต่างๆ ทั่วประเทศนับหมื่นวัด

พันตำรวจเอก วรายุทธ สุขวัฒน์ รองผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทุจริตและประพฤติมิชอบ หรือ ปปป. พร้อมด้วย นายมิตร สุวรรณรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักตรวจสอบพิเศษภาค 15 สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน หรือ สตง. ร่วมกันแถลงข่าวผลการตรวจสอบทุจริตงบบูรณะและปฏิสังขรณ์วัด หรือ กรณีเงินทอนวัดในพื้นที่จังหวัดชุมพร 

พันตำรวจเอก วรายุทธ เปิดเผยว่า ปปป. ได้ตรวจสอบเรื่องนี้หลังมีการเปิดเผยข้อมูลจากวัดในจังหวัดสงขลา จนพบว่ามีเจ้าหน้าที่ของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ หรือ พศ.จำนวนหนึ่ง ใช้วัดเป็นเครื่องมือในการทุจริต โดยมีการตั้งงบประมาณบูรณะและปฏิสังขรณ์วัดทั่วประเทศจำนวน 60 ล้านบาท มีวัดทั่วประเทศตกเป็นเหยื่อจำนวนมาก ในจังหวัดชุมพรมี 26 วัดที่ได้รับงบประมาณ แต่มีอยู่ 4 วัด คือ วัดราชบุรณะ พระอารามหลวง ต.ท่ามะพลา อ.หลังสวน วัดเล็บกระรอก วัดดอนสะท้อน และวัดท้องตมใหญ่ ต.ด่านสวี อ.สวี ที่ตกเป็นเหยื่อการทุจริตในครั้งนี้

ปปป. พบว่าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นหลายปีต่อเนื่องกัน เจ้าหน้าที่ของ พศ. จากส่วนกลางเป็นผู้ติดต่อมายังวัดในพื้นที่โดยตรง ระบุว่าจะโอนเงินงบประมาณมาให้วัด หลังจากนั้นขอให้วัดโอนคืนเข้าบัญชีของเจ้าหน้าที่ พศ. เพื่อนำไปจ่ายให้ผู้รับเหมา โดยเสนอให้วัดรับเงินเพียงบางส่วนเท่านั้น แต่วัดในจังหวัดชุมพร ส่วนใหญ่ไม่ยอมรับเงินส่วนแบ่งและออกมาเปิดเผยข้อมูล ซึ่งจะมีการรวบรวมหลักฐานดำเนินคดีและยึดทรัพย์คืนสู่แผ่นดิน

พระราชวิจิตรปฏิภาณ เจ้าคณะจังหวัดชุมพรและเจ้าอาวาสวัดราชบุรณะ กล่าวว่า กรณีนี้เกิดขึ้นต่อเนื่องมาหลายปี โดยเจ้าหน้าที่ พศ. จากส่วนกลางและผู้รับเหมาก่อสร้างเป็นผู้ดำเนินการทั้งหมด ทั้งด้านเอกสาร ด้านการก่อสร้าง การตรวจรับงาน รวมทั้งการโอนมายังวัดและรับโอนเงินกลับไปยังบุคคลต่างๆ ใน พศ. มีการใช้กลอุบายต่างๆ โดยที่วัดหรือเจ้าอาวาสไม่สามารถล่วงรู้ได้ว่าจะเป็นการทุจริตเงินงบประมาณที่จ่ายให้วัด เนื่องจากเชื่อใจเพราะเห็นว่าเป็นเจ้าหน้าที่ของ พศ. จากส่วนกลาง เมื่อปรากฎเป็นข่าวก็มีเจ้าหน้าที่ พศ. ที่เป็นคนดีมาบอกให้ทราบ และมีตำรวจ ปปป. เข้ามาดำเนินการขอข้อเท็จจริง 

นายมิตร กล่าวว่า สตง. ได้ติดตามตรวจสอบการใช้งบประมาณของเจ้าหน้าที่ พศ. มาหลายปี จนพบว่ามีเจ้าหน้าที่ของ พศ. กลุ่มหนึ่งใช้งบประมาณไปในทางที่ผิด ทั้งในเรื่องกฎหมาย และระเบียบปฏิบัติของราชการ มีเจ้าหน้าที่ระดับสูงและเจ้าหน้าที่ระดับล่างลงมาหลายคนที่จะต้องเป็นผู้ที่ถูกดำเนินคดี นอกจากวัดในจังหวัดชุมพรแล้ว ยังต้องติดตามไปยังวัดต่างๆ ทั่วประเทศอีกนับหมื่นวัด การตรวจสอบในครั้งนี้เป็นเฉพาะในส่วนของงบประมาณในปี 2559 เท่านั้น เมื่อเสร็จสิ้นจนได้ตัวผู้กระทำความผิดมาลงโทษแล้ว คงต้องตรวจสอบย้อนหลังไปจนถึงปี 2556 รวมทั้งในปีอื่นๆ ที่มีการตรวจสอบความผิดปกติด้วย 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS