Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปปป.,สตง.ลงพื้นที่ จ.ชุมพร ตรวจสอบคดีเงินทอนวัด

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 23 มิ.ย. 60 เวลา 15:19:42 น.

จำนวนผู้ชม : 361

กรุณารอสักครู่...

วันนี้ ยังมีหลายหน่วยงานร่วมตรวจสอบปมทุจริตงบบูรณปฏิสังขรณ์วัด โดยเรียกสอบเจ้าอาวาส 3 วัดในอำเภอสวี จังหวัดชุมพร ซึ่งพบการโอนเงินกว่า 6 ล้านบาท 

ตำรวจกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ พร้อมเจ้าหน้าที่ สตง.ภาค 15 สงขลา ได้นิมนต์เจ้าอาวาสวัดเล็บกระรอก,เจ้าอาวาส วัดดอนสะท้อน ,เจ้าอาวาส วัดท้องตมใหญ่ มาสอบสวนรายละเอียดเกี่ยวกับเงินอุดหนุนที่ทั้ง 3 วัด ได้รับจากสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ จำนวน 6.6 ล้านบาท เฉลี่ยวัดละ 2 ล้านบาท เมื่อปลายปี 2558 -2559 โดยมีการโอนเงินเข้าบัญชีวัด ในเดือนมกราคม 2559 และให้โอนเงินทอนคืนวัดละ 1.6 ล้านบาท พร้อมเสนอให้เงินส่วนตัวแก่เจ้าอาวาส วัดละ 4 แสนบาท แต่มีเจ้าอาวาส 2 วัด ไม่ยอมรับเงินดังกล่าวจึงนำมาซึ่งการสอบสวนในวันนี้ 

ขณะที่การหารือร่วมกันระหว่าง นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีและ พันตำรวจโท พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผู้อำนวยการการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ หรือ พศ.ได้ย้ำให้ พศ.ดำเนินการตามกฎหมาย ซึ่งขณะนี้ได้ตั้งคณะกรรมการสืบสวนทางวินัยข้าราชการที่เกี่ยวข้อง 4 รายจาก 12 วัดที่พบการกระทำผิดแล้วแต่อยู่ในขั้นตอนการสืบสวนยังไม่ได้สั่งพักราชการ โดยให้รายงานผลกลับมาทุก ๆ 15 วัน เบื้องต้นไม่จำเป็นต้องแก้กฎหมายเนื่องจากสำนักงานพระพุทธศาสนาฯทำไว้รัดกุมดีแล้ว ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเป็นผู้ดำเนินการตรวจสอบวัดอื่นๆ ที่เข้าข่ายทุจริตเงินทอน

ผู้อำนวยการ พศ.ได้เปิดเผยถึง แถลงการณ์ที่อ้างถึงมติองค์การพระสังฆาธิการฯ ทั่วประเทศ ไม่ขอรับเงินอุดหนุนจากสำนักงานพระพุทธศาสนาว่า จากการตรวจสอบไม่พบว่ามีการจัดตั้งองค์กรดังกล่าว เป็นการส่งต่อข้อความทางโซเชี่ยลไม่สามารถระบุแหล่งที่มาของแถลงการณ์ได้

โดยชี้แจงว่า เงินอุดหนุนบูรณะปฏิสังขรณ์วัด เป็นงบที่จัดสรรให้เพื่อทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา ยังคงเป็นไปตามวัตถุประสงค์ แต่วัดต้องทำตามขั้นตอนอย่างตรงไปตรงมา และมีหลักฐานตรวจสอบได้ ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS