Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เชียงใหม่-ชลประทานทดสอบกดระเบิดเจาะอุโมงค์ส่งน้ำ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 23 มิ.ย. 60 เวลา 08:01:06 น.

จำนวนผู้ชม : 385

สำนักชลประทานขนาดใหญ่ที่ 1 ทดสอบการระเบิดเจาะอุโมงค์ส่งน้ำแม่งัด-แม่กวง หลังทำความเข้าใจกับประชาชนและผู้ประกอบการปางช้าง พบว่าเสียงระเบิดไม่ส่งผลกระทบต่อช้างตามที่หวั่งเกรง เพราะช้างยังอยู่นิ่งไม่แตกตื่น

นายวิทย์ วงษ์กมลชุณห์ ผู้อำนวยการสำนักงานก่อสร้างชลประทานขนาดใหญ่ที่ 1 พร้อมด้วย นายวงศ์พันธ์ วงศ์สมุทร หัวหน้าฝ่ายวิศวกรรม สำนักงานก่อสร้างชลประทานขนาดใหญ่ที่ 1 นายสัตวแพย์ขจรพัฒน์ บุญประเสริฐ สัตวแพทย์หญิง ภัคนุช บันสิทธิ์ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านการศึกษาและวิจัยช้าง มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ตัวแทนบริษัท ไร้ท์ทันเน็ลลิ่ง จำกัด ร่วมกันแถลงข่าว และพาสื่อมวลชน เข้าตรวจสอบการทดลองระเบิดในพื้นที่จริงในพื้นที่ก่อสร้าง ถนนบำรุงรักษาประตูระบายน้ำแม่ตะมาน บ้านแม่ตะมาน ตำบลกื้ดช้าง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ ถึงความคืบหน้าการก่อสร้าง จากนั้นได้พาเข้าพื้นที่ก่อสร้าง


หัวหน้าฝ่ายวิศวกรรม กล่าวว่าการก่อสร้างที่ล่าช้าส่วนหนึ่งมาจากปัญหาเรื่องผู้ประกอบการปางช้างในพื้นที่ใกล้เคียง ไม่อนุญาตให้ระเบิดเจาะอุโมงค์เพราะกังวลว่าเสียงระเบิดจะส่งผลกระทบต่อช้าง และสัตว์ใหญ่อื่นๆในพื้นที่ เพราะช้างเป็นสัตว์ที่รับรู้ถึงเสียง และแรงสั่นสะเทือนได้เร็วกว่าสัตว์ชนิดอื่น จึงได้พูดคุยกับผู้ประกอบการปางช้างทั้งหมด 7 ปาง ซึ่งมีช้างรวมกว่า 230 เชือก โดยปางช้างที่ใกล้ที่สุดอยู่ห่างจากจุดก่อสร้าง 550 เมตร และ ไกลสุดระยะทาง 2.2 กิโลเมตร โดยทำความเข้าใจกับประชาชน และ ผู้ประกอบการหลายครั้งว่าจะหาแนวทางร่วมกัน โดยนำทีมสัตวแพทย์ของทางมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมกับควาญช้าง และสัตวแพทย์ประจำปางช้าง เข้าไปตรวจสอบพฤติกรรมของช้าง และมีความเห็นตรงกันว่า ช่วงเช้าจนถึงบ่ายจะมีนักท่องเที่ยวมาท่องเที่ยวและขี่หลังช้าง แต่ช่วงเย็นไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวแล้วสามารถทำได้

ซึ่งทางทีมก่อสร้างเห็นว่าจะกดระเบิดในช่วงเย็น และขอให้ปางช้างแต่ละแห่งมัดช้างไว้เพราะช้างอยู่ในคอกอยู่แล้ว และให้ควาญช้างพร้อมทีมสัตวแพทย์อยู่ใกล้ๆขณะทำการระเบิด เพราะใช้เวลาไม่เกิน 0.27 วินาที ก็เสร็จสิ้น ซึ่งยังมีข้อโต้แย้งว่า หากช้างกินอาหารไม่ได้ หรือเป็นอะไรไป จะรับผิดชอบหรือไม่ ซึ่งทางบริษัทฯ ยินยอมชดใช้ให้หากเกิดขึ้นในช่วงระยะเวลาที่ทำการก่อสร้าง

จากนั้นจึงได้ทดสอบกดระเบิดอุโมงค์ และพบว่าเสียงระเบิดดังเพียง 62 เดซิเบล ซึ่งหากอยู่ในระดับอันตรายต้องสูงถึง 115 เดซิเบล แต่ขณะนี้อยู่เพียงแค่ครึ่งเดียวเท่านั้น และจะมีการทดสอบความแรง พร้อมแรงอัดของระเบิดอย่างต่อเนื่องทุกครั้งของการทำด้วย หากเสียงดังเกินกว่าที่ช้างรับได้ก็จะปรับลดให้อยู่ในระดับที่ช้างไม่ได้รับผลกระทบ

นายวงศ์พันธ์ วงศ์สมุทร เปิดเผยว่า การก่อสร้างอุโมงค์ส่งน้ำแม่แตง - แม่งัด ระยะทาง 25.624 กิโลเมตร แบ่งเป็น 2 สัญญาในการขุดเจาะ โดยสัญญาที่ 1 การก่อสร้างตั้งแต่ กม.0+000 – กม.13+600 ผู้รับจ้าง บริษัท ไร้ท์ทันเน็ลลิ่ง จำกัด ราคาสัญญา 2,857,413,450.00 บาท อายุสัญญา 1,800 วัน เริ่มสัญญาวันที่ 23 มิถุนายน 2559 สิ้นสุดอายุสัญญาวันที่ 27 พฤษภาคม 2564 ผลงานสะสม 1.532 เปอร์เซ็นต์ ส่วนสัญญาที่ 2 การก่อสร้างตั้งแต่ กม.13+600 – กม.25+624 ผู้รับจ้าง บริษัท สยามพันธุ์วัฒนา จำกัด (มหาชน) ราคาสัญญา 2,134,000,000.00 บาท อายุสัญญา 1,800 วัน เริ่มสัญญาวันที่ 23 มิถุนายน 2559 สิ้นสุดอายุสัญญาวันที่ 27 พฤษภาคม 2564 ผลงานสะสม 0.185 เปอร์เซ็นต์

สำหรับโครงการสร้างอุโมงค์ส่งน้ำแม่งัด-แม่กวง เพื่อเพิ่มปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนแม่กวงอุดมธารา จังหวัดเชียงใหม่ มูลค่า 15,000 ล้านบาท สร้างขึ้นเพื่อแก้ปัญหาภัยแล้งของจังหวัดเชียงใหม่ รวมถึงจังหวัดลำพูน รวมทั้งสามารถป้องกันปัญหาน้ำท่วมจังหวัดเชียงใหม่

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS