Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

โบราณวัตถุไทยในสหรัฐฯ 133 รายการ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 20 มิ.ย. 60 เวลา 22:20:15 น.

จำนวนผู้ชม : 304

กรุณารอสักครู่...

หนึ่งในภารกิจสำคัญของคณะกรรมการที่ตั้งขึ้น คือการเร่งสำรวจหาข้อมูลโบราณวัตถุของไทย ทัังในสหรัฐอเมริกา และชาติต่าง ๆ ในยุโรป ที่คาดว่าโบราณวัตถุ ศิลปวัตถุของไทย จะถูกขนย้ายออกไปอย่างผิดกฎหมาย โดยข้อมูลเบื้องที่กระทรวงวัฒนธรรม แจ้งต่ออุปฑูตสหรัฐไปแล้วมี 133 รายการ และยังมีแนวโน้มที่จะเพิ่มมากขึ้น  ขณะที่นักวิชาการ ซึ่งเป็นกรรมการชุดดังกล่าว ระบุว่าคณะทำงานจะเร่งรีบตรวจสอบ เพราะแม้แต่วันนี้ ที่กรุงปารีส ของฝรั่งเศส ก็ยังมีการประมูลขาย เศียรพระโพธิสัตว์ปลายบัด ที่คาดว่าถูกเคลื่อนย้ายไปจากประเทศไทย

เศียรพระโพธิสัตว์ปลายบัดองค์นี้ เป็นพระสำริด สูงประมาณ 11 เซนติเมตร กำลังถูกเปิดประมูลขายที่กรุงปารีส ของฝรั่งเศส ในวันนี้ ตามการเปิดเผยของนายดำรงค์ สีลานุวงศ์ และนายทนงศักดิ์ หาญวงษ์ นักวิชาการอิสระ และกลุ่มสำนึก 300 องค์ ที่กำลังติดตามทวงคืนโบราณวัตถุไทย

นักวิชาการทั้งสองระบุว่า ทราบข้อมูลว่าจะมีการประมูลเศียรพระโพธิสัตว์ปลายบัด ที่คาดว่าถูกโจรกรรมไปจากกรุประโคนชัย ในประเทศไทย เพราะก่อนการประมูล 1 เดือน บริษัทจะนำภาพเศียรพระ และโบราณวัตถุที่จะประมูลขาย มาเปิดให้ผู้สนใจได้ศึกษาก่อนเพื่อประเมินราคา ทำให้เห็นโบราณวัตถุของไทย  และระบุว่านี้เป็นหนึ่งในวิธีฟอก โบราณวัตถุที่ได้ไปอย่างผิดกฎหมายด้วยการนำไปประมูลหารายได้

นักวิชาการทั้งสองระบุว่าได้ส่งมอบข้อมูลเหล่านี้ให้ที่ประชุมคณะกรรมการติดตามโบราณวัตถุของชาติฯ รับทราบแล้ว ขณะที่ทั้งนายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ในฐานะประธานคณะทำงาน และนายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร ในฐานะกรรมการ และเลขานุการ ยืนยันว่าแม้ข้อมูลจากการสำรวจเดิมจะมีอยู่ 133 รายการ แต่ก็พร้อมจะเปิดรับข้อมูลโบราณวัตถุรายการใหม่ ๆ จากทุกฝ่าย เพื่อให้เป็นประโยชน์ต่อการติดตามคืน

โดยโบราณวัตถุ 133  รายการ ที่จัดแสดงในพิพิธภัณฑ์และสถานศึกษาของสหรัฐนั้น หมวดหมู่ที่พบมากที่สุด คือด คือประติมากรรม  รูปเคารพ โดยเฉพาะประติมากรรมสำริด พระโพธิสัตว์

จากนั้นก็มีเศียรพระพุทธรูป พระพุทรูปหินทราย พระพิมพ์ ทัังโลหะ และเนื้อดิน รวมถึงทับหลัง ซึ่งรวมทับหลังเขาโล้น และหนองหงส์รวมอยู่แล้วด้วย

ข้อมูลเหล่านี้ ได้รับการยืนยันว่าเป็นเพียงเบื้องต้น และกรมศิลปากรจะปรับปรุงข้อมูลใหม่อีกครั้ง หลังจากได้รับรายละเอียดจากที่ประชุมเพิ่มขึ้น

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS