Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตรัง-ขึ้นป้ายยกย่องคุณทวดยกที่ดินให้ตัดถนนเข้าหมู่บ้าน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 20 มิ.ย. 60 เวลา 12:51:20 น.

จำนวนผู้ชม : 787

ชาวชุมชนนาบินหลา ขึ้นป้ายริมถนนเลี่ยงเมืองตรัง ประกาศเชิดชูเกียรติคุณทวด 3 แผ่นดิน อายุ 91 ปี ซึ่งบริจาคที่ดินของตนเองให้ตัดถนนเข้าสู่ตำบล จนทำให้เกิดความสะดวกในการสัญจรไปมา

โดยขึ้นป้ายไวนิลบริเวณริมถนนเลี่ยงเมืองตรัง เพื่อประกาศเชิดชูเกียรติ พร้อมชื่นชมในความดี และเห็นแก่ประโยชน์ของส่วนรวมเป็นที่ตั้งของ นายทอง คงแก้ว หรือ ทวดทอง 3 แผ่นดิน วัย 91 ปี อยู่บ้านเลขที่ 50 หมู่ที่ 3 ตำบลนาบินหลา อำเภอเมืองตรัง ผู้ซึ่งมีจิตเป็นกุศลด้วยการบริจาคที่ดิน ขนาดกว้าง 8 เมตร ยาว 350 เมตร ให้เป็นทางสาธารณะอย่างไม่รู้สึกเสียดายทั้งๆที่ที่ดินดังกล่าวเป็นทรัพย์สินส่วนตัวที่อุตส่าห์สร้างสมมาด้วยน้ำพักน้ำแรง พร้อมกับนางถนอม คงแก้ว คู่ชีวิต

นายทอง หรือ ทวดทอง เล่าอย่างอารมณ์ดีว่า กว่าชีวิตจะมาถึงวันนี้ต้องผ่านร้อนผ่านหนาวหรือเรื่องราวต่างๆมากมาย ยในอดีตเคเป็นทหารเกณฑ์ และมีโอกาสเเข้ารับราชการเลื่อนยศเป็นนนายสิบแต่เลือกที่จะมาทำไร่ทำนาที่บ้าน และสะสมที่ดินได้เรื่อยๆ รวมประมาณ 16 ไร่เศษ แต่ก่อนหน้านี้ไม่มีถนนเข้าสู่ตำบลนาบินหลาโดยตรง ต้องใช้เส้นทางอ้อม ทำให้เสียเวลาในการเดินทางประกอบกับขณะนั้นภรรยาป่วยเป็นอัมพฤกษ์ต้องนั่งรถเข็นเวลาไปไหนมาไหน ทำให้ทนเห็นความลำบากของชาวบ้านไม่ได้ จึงได้ติดต่อไปที่ อบต.นาบินหลา เพื่อบริจาคที่ดินส่วนตัวเพื่อตัดถนนให้ชาวบ้านทุกคนใช้ร่วมกัน และ เพื่อความสะดวกในการสัญจรไปมา โดยตั้งชื่อว่า ถนนทวดทองอุทิศ เชื่อมต่อระหว่างตำบลนาบินหลากับตำบลนาโยงใต้ ซึ่งนอกจากจะช่วยย่นระยะทางและประหยัดเวลาได้พอสมควรแล้ว ยังเป็นอนุสรณ์ให้กับ นางถนอม ภรรยาผู้เป็นที่รักที่ได้เสียชีวิตไปหลายปีแล้ว

ทวดทอง บอกว่าที่ดินแปลงนี้เคยมีผู้มาติดต่อขอซื้อเป็นเงินหลายแสนบาทแต่ไม่ยอมขาย เพราะคิดว่าคนเราเกิดมาสร้างเงินสร้างทองไม่กี่วันก็ใช้หมดไป แต่สร้างความดี ตายไปก็ใช้ไม่หมด

ด้านนางสมทรง บุญมาก ลูกสาวคนสุดท้อง วัย 62 ปี กล่าวว่าบิดาเป็นคนชอบเสียสละ รักและเป็นห่วงคนอื่นมากกว่าตัวเองเสมอ ยยามว่างมักจะไปช่วยตัดต้นหญ้าริมทางสาธารณะเป็นประจำ และยังสอนลูกหลานทุกคนให้เป็นคนดีจนได้รับการยกย่องเป็นพ่อตัวอย่าง ปัจจุบันแม้ทวดทอง จะมีอายุมากถึง 91 ปี แต่ความจำยังดี ไม่เลอะเลือน และมีสุขภาพแข็งแรงตามวัย ส่วนสิ่งที่ชื่นชอบมากคือ การดูวัวชน กีฬาพื้นบ้านของชาวปักษ์ใต้ และสิ่งที่พกติดตัวอยู่เป็นประจำคือ ธงชาติไทย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS