Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กำแพงเพชร-เหนื่อย!กู้ภัยช่วยชีวิตกวางดาวตกคลองชลประทาน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 19 มิ.ย. 60 เวลา 13:16:30 น.

จำนวนผู้ชม : 329

กู้ภัยช่วยเหลือกวางดาวที่พลัดหลงตกลงไปในคลองชลประทานแล้วปีนขึ้นไม่ได้ แต่เนื่องจากเป็นสัตว์ปราดเปรียว ทำให้ว่ายน้ำหนีเป็นระยะทางหลายกิโลเมตร หลุดรอดการจับไปได้นับสิบครั้ง จนในที่สุดอ่อนแรงถูกจับได้ พบบาดเจ็บเล็บเป็นแผลทั้ง 4 ขาจากการพยายามตะกายขึ้นจากน้ำ

วันนี้ หน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างกำแพงเพชรธรรมสถาน ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีกวางตกลงไปในคลองชลประทานท่อทองแดง อำเภอเมืองกำแพงเพชร  

เมื่อไปถึงพบว่ากวางดาวกำลังว่ายอยู่ในน้ำ บางครั้งก็พยายามตะกายขึ้นฝั่งแต่เนื่องจากตลิ่งสูงชัน และ เทด้วยคอนกรีตทำให้ตะกายขึ้นไม่ได้ตกลงไปในน้ำทุกครั้ง หน่วยกู้ภัยจึงใช้เชือกผูกเป็นบ่วงลงไปคล้องคอ แต่กวางรู้ทันและว่ายน้ำหนีลอยคอไปตามน้ำเรื่อยๆหน่วยกู้ภัย จึงไปดักข้างหน้าและลงน้ำไปจับ แต่พอจะคว้าตัวได้กวางก็ดิ้นหนีหลุดว่ายน้ำไปได้อีก บางครั้งก็ว่ายทวนน้ำกลับไป บางครั้งก็ว่ายข้ามไปอีกฝั่ง ทำเอาหน่วยกู้ภัยต้องวิ่งไปวิ่งมา และใช้วิธีดักทั้ง 2 ฝั่งคลอง รวมทั้งดักหน้าดักหลัง เมื่อกวางเห็นดังนั้นก็หยุดนิ่งพักเหนื่อยเช่นเดียวกัน แต่เมื่อกู้ภัยขยับมาใกล้คว้าจะจับ กวางก็สลัดหลุดได้ทุกครั้ง สร้างความปวดหัว และอ่อนล้าให้หน่วยกู้ภัยอย่างมาก

ส่วนเจ้ากวางดาวเมื่อดิ้นหลุดการจับกุม ก็ว่ายน้ำหนีไปเรื่อยๆเป็นระยะทางหลายกิโลเมตร โดยมีหน่วยกู้ภัยติดตามไป ผ่านไปกว่า 1 ชั่วโมง หลังจากที่เหนื่อยด้วยกันทั้งกวางและกู้ภัย ในที่สุดหน่วยกู้ภัยก็คว้าขาของกวางไว้ได้ และช่วยกันจับอุ้มขึ้นมาบนฝั่ง

จากการตรวจสอบพบว่าเป็นกวางที่ประชาชนสามารถนำมาเลี้ยงในฟาร์มได้ น้ำหนักประมาณ 70-80 กิโลกรัม ที่ขาทั้ง 4 ข้างบริเวณเล็บฉีกเป็นแผลมีเลือดไหล เชื่อว่าเป็นเพราะพยายามตะกายขึ้นมาบนตลิ่ง หลังจับได้แล้วจึงนำขึ้นรถไปส่งให้ปศุสัตว์จังหวัดทำแผล และสืบหาตัวเจ้าของมารับกลับไปเลี้ยงเหมือนเดิม

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS