Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กอ.รมน.ชี้แจงรายงานสถานการณ์ทรมาน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 12 ก.พ. 59 เวลา 22:11:49 น.

จำนวนผู้ชม : 2,062

แม่ทัพภาคที่ 4 สั่งการให้มีการตรวจสอบรายงานสถานการณ์การทรมานของภาคประชาสังคม หากมีการกระทำผิดจริงพร้อมลงโทษผู้เกี่ยวข้อง แต่ เบื้องต้นพบว่ามีข้อมูลที่บิดเบือน ขณะที่วันนี้เกิดเหตุความรุนแรงขึ้นในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ และล่าสุด นายมนตรี พุทธโชติ ปลัดอำเภอสะบ้าย้อย ถูกคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงเสียชีวิต ขณะปั่นจักรยานอยู่ในพื้นที่ ตำบลท่าม่วง อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา

พันเอกปราโมช พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยผลการตวจสอบรายงานสถานการณ์ทรมานและการปฏิบัติที่โหดร้ายไร้มนุษยธรรมหรือย่ำยีศักดิ์ศรีในจังหวัดชายแดนภาคใต้ปี 2557-2558 ที่จัดทำโดย มูลนิธิผสานวัฒนธรรมและกลุ่มด้วยใจ พบว่าเคยทำมาแล้วอย่างน้อย 2 ครั้งในปี 2555 และ 2559 แต่เป็นข้อมูลเก่าเมื่อปี 2547 มารายงานซ้ำ    นอกจากไม่มีการตรวจสอบข้อเท็จจริง ไม่มีพยานเชิงประจักษ์ ยังมีข้อสังเกตในหลายประเด็นที่เป็นไปไม่ได้ เช่น การข่มขืน การผ่าตัดนำอวัยวะภายในออก บังคับให้ทานสารเคมี  เป็นต้น ซึ่งหากเป็นเรื่องจริงย่อมมีร่องรอย หรือหลักฐานให้ปรากฏต่อแพทย์ผู้ตรวจร่างกายทั้งก่อนและภายหลังการควบคุมตัว

ดังนั้นหากพิจารณาจากพฤติกรรมของกลุ่มบุคคลและองค์กรดังกล่าวตลอดเวลาที่ผ่านมา อาจถือได้ว่าเป็นการจงใจพยายามทำลายความน่าเชื่อถือในระบบอำนาจรัฐ และทำลายภาพลักษณ์ของประเทศในเวทีสากล

โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ยืนยันว่าที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้ทำงานโดยยึดหลักสิทธิมนุษยชน มีการกำหนดมาตรการและข้อเน้นย้ำให้ปฏิบัติภายใต้การรับรู้และมีส่วนร่วมของผู้นำท้องที่ ผู้นำท้องถิ่น ผู้นำศาสนา และบุคคลในครอบครัวตามแนวทางสันติวิธี โดยพร้อมให้องค์กรพัฒนาเอกชน องค์กรระหว่างประเทศและสื่อมวลชนเข้าตรวจสอบพื้นที่ควบคุมตัว

ขณะที่แม่ทัพภาค ที่ 4 สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างเร่งด่วนหากเป็นความจริงก็จะมีการลงโทษทั้งวินัยและอาญาทหารอย่างเด็ดขาด แต่หากไม่เป็นความจริงหรือมีเจตนาบิดเบือนข้อเท็จจริง บุคคลและองค์กรเหล่านี้ก็จะต้องยอมรับความจริงจากสิ่งที่ได้กระทำด้วย

ขณะที่วันนี้เกิดเหตุระเบิดขึ้นภายในสวนยางพารา พื้นที่บ้านแปแจง ต.สะเอะ อ.กรงปินัง จ.ยะลา  คนร้ายนำระเบิดบรรจุในถังแก๊สปิคนิค น้ำหนักประมาณ 10 กิโลกรัม ซุกซ่อนไว้ในกองดินก่อนจุดชนวนระเบิด ส่งผลให้พลทหาร สยมภู แก้วกลุ่ม เจ้าหน้าที่ทหารหมวดปืนเล็กที่ 3 กองร้อยทหารราบที่ 4103 หน่วยเฉพาะกิจยะลา ซึ่งอยู่ระหว่างการลาดตระเวนพร้อมทหารรวม 9 นาย ถูกระเบิดที่ลำตัวและศรีษะ เสียชีวิตทันที พลโทมณี จันทร์ทิพย์ รอง ผอ.กอ.รมน.เป็นประธานในพิธีรดน้ำศพ และมอบเกียรติบัตร เหรียญบางระจัน มอบเงินช่วยเหลือเยียวยา จำนวน 500,000 บาท ก่อนที่วันพรุ่งนี้จะมีพิธีเคลื่อนย้ายศพ โดยเครื่องบิน ซี 130 ไปยัง บน.46 พิษณุโลก เพื่อนำกลับไปบำเพ็ญกุศลยังภูมิลำเนาเดิม ที่ ต.แม่จะเรา อ.แม่ระมาด จ.ตาก

ส่วนที่อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี เกิดเหตุคนร้ายลอบวางเพลิงเผาอาคารเรียน โรงเรียนบ้านค่าย ตำบล ปุโละปุโย เมื่อเวลา 04.00 น. ส่งผลให้ห้องสมุดได้รับความเสียหาย ทั้งหนังสือ คอมพิวเตอร์ โต๊ะ เก้าอี้ เสียหายทั้งหมด  โชคดีที่ชุดรักษาความปลอดภัยโรงเรียนและชาวบ้าน ช่วยดับไฟก่อนที่จะลุกลามทั้งอาคารเรียน เจ้าหน้าที่เชื่อว่า เป็นฝีมือกลุ่มแนวร่วมก่อความไม่สงบในพื้นที่ต้องการสร้างสถานการณ์ หวังตอบโต้หลังจากก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ได้บุกทลายแหล่งกบดานและจับผู้ต้องหายึดวัตถุระเบิดเป็นจำนวนมากในพื้นที่ อ.หนองจิก

ซึ่งวันนี้มีการนำตัว นายซาบาหรี เจะอาลี อายุ 30 ปี ผู้ต้องหา 1 ในกลุ่มคนร้ายที่ควบคุมตัวได้พร้อมวัตถุระเบิดเป็นจำนวนมาก เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ ชี้จุดยืนยันข้อมูลเกี่ยวกับฐานผลิตระเบิด และชี้ว่าในพื้นที่แห่งนี้เคยมีการซ่องสุ่มหรือวางแผนในการก่อเหตุใดมาบ้างและมีผู้ร่วมขบวนการในเครือข่ายกี่คนนอกเหนือจาก 5 คนที่ยังหลบหนี  เจ้าหน้าที่พบว่ากลุ่มนี้อาจเกี่ยวข้องเหตุลอบวางระเบิดหลายพื้นที่ใน จ.ปัตตานี และ 4 อำเภอ จ.สงขลา เหตุลอบวางระเบิดที่เกาะสมุย จ.สุราษธานี เมื่อปี 2558 และเหตุระเบิดโรงแรมลีการ์เด้นส์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เมื่อปี 2555

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS