Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปริศนาการผูกคอตายของพนักงานสอบสวน สน.เทียนทะเล

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 12 ก.พ. 59 เวลา 22:10:08 น.

จำนวนผู้ชม : 1,789

การเสียชีวิตของพนักงานสอบสวนผู้ชำนาญการพิเศษ สถานีตำรวจนครบาลเทียนทะเล ในสภาพมีเชือกผูกที่คอ เสียชีวิตในบ้านพักเมื่อเช้านี้  ซึ่งผู้ตายเป็นเลขาธิการสมาพันธ์พนักงานสอบสวนที่ เคลื่อนไหวคัดค้าน การยกเลิก ตำแหน่ง พนักงานสอบสวน ด้วยการยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 8 ที่ผ่านมา ก่อนจะเสียชีวิตในวันนี้ และอดีต สส.ประชาธิปัตย์ เรียกร้องให้กรมสอบสวนคดีพิเศษรับคำคดี เพื่อคลี่คลายปริศนาการเสียชีวิตด้วย

นายวัชระ เพชรทอง อดีตสส.พรรคประชาธิปัตย์ ยื่นหนังสือผ่านศูนย์บริการประชาชนประจำทำเนียบรัฐบาล เพื่อเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรี ตั้งคณะกรรมการสอบสวน กรณีการเสียชีวิตของพันตำรวจโทจันทร์ ชัยสวัสดิ์ พนักงานสอบสวนผู้ชำนาญการพิเศษ หรือหัวหน้าพนักงานสอบสวนตำรวจนครบาลเทียนทะเล ที่มีฐานะ เป็นเลขาธิการสมาพันธ์พนักงานสอบสวน หลังจากพบเป็นศพเสียชีวิตในบ้านพัก ในสภาพมีเชือกผูกคอแขวนในบ้านพัก ซึ่งนายวัชระไม่เชื่อว่าเป็นการฆ่าตัวตาย แต่น่าจะถูกฆาตรกรรมในลักษณะเชือดไก่ให้ลิงดู โดยมีสาเหตุมาจาก ที่พันตำรวจโทจันทร์เคลื่อนไหว คัดค้านการยกเลิกตำแหน่งพนักงานสอบสวน ตามคำสั่งของคสช.

ซึ่งขัอเรียกร้องของนายวัชระ คือขอให้นายกรัฐมนตรีตั้งกรรมการสอบสวน โดยให้กรมสอบสวนคดีพิเศษรับทำคดี พร้อมกับให้แพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์ โรจน์สุนันท์ ร่วมชันสูตรสาเหตุการตายด้วย

เหตุผลสำคัญที่นายวัชระอ้างถึงคือ เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา พันตำรวจโทจันทร์  ในฐานะเลขาธิการสมาพันธ์พนักงานสอบสวน ได้ยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมจากนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้า คสช. ให้ยกเลิก คำสั่งคสช.ฉบับที่ 6 และ 7 / 2559 กรณียกเลิกตำแหน่งพนักงานสอบสวน โดยมีเนื้อหาส่วนหนึ่งว่า ปัจจุบันพนักงานสอบสวนระดับผู้ทรงคุณวุฒิมีทั้งหมด 700 คน มีเงินค่าประจำตำแหน่ง 20,800 บาท แต่คำสั่งดังกล่าว ทำให้ต้องหลุดไปจากตำแหน่งโดยไม่ได้สมัครใจ  ไม่รู้อนาคต ไม่รู้หน่วยงานต้นสังกัด  และไม่เห็นความจำเป็นที่ต้องยุบหรือตัดโอนไปในทันที และเป็นคำสั่งที่สร้างเคราะห์กรรมให้พนักงานสอบสวนผู้ทรงคุณวุฒิ เป็นอย่างมาก เป็นต้น

นายวัชระ ระบุวันนี้ว่า หลังจากการยื่นหนังสือเมื่อ วันที่ 8 ที่ผ่านมา ถัดจากนั้นก็ถูกกดดัน จากผู้บังคับบัญชาระดับสูง จนขาดการติดต่อ และอีก 2 วันต่อมาก็เสียชีวิต

ขณะที่พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง ในฐานะดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ปฎิเสธว่าการเสียชีวิตของพันตำรวจโทจันทร์ ไม่เกี่ยวข้องกับประกาศคำสั่ง คสช.ที่ 6 และ7 /2559 เรื่องยุบเลิกตำแหน่ง และเงินประจำตำแหน่งพนักงานสอบสวน เนื่องจากวันที่ 18 กุมภาพันธ์นี้ ผู้ตายจะได้เลื่อนยศเป็น พันตำรวจเอกอยู่แล้ว จึงน่าจะเกิดการบีบบังคั้น  และระบุว่าเรื่องนี้ เป็นอำนาจของผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ซึ่งตนไม่ใช่คนตั้งต้นคิดเรื่องเสนอ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS