Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านอ้อ เปิดใจ"ทุจริตเงินทอน"รับมีหญิงติดต่อเขียนคำร้อง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 17 มิ.ย. 60 เวลา 10:09:30 น.

จำนวนผู้ชม : 248

อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านอ้อ เปิดใจ

อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านอ้อ จังหวัดลำปาง เปิดใจประเด็นทุจริตเงินทอนการบูรณะปฏิสังขรณ์วัด โดยมีผู้หญิงติดต่อให้เขียนคำร้อง หลังจากนั้นได้เงินมา 3 ครั้ง ประมาณหลักแสนบาท และมีการโอนเงินกลับ ย้ำนำงบที่ได้ไปสร้างโบสถ์ทั้งหมด

ผู้สื่อข่าวลำปาง ได้เดินทางไปยังบ้านพักของอดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านอ้อ ได้เปิดเผยว่า ทาง ปปป.ได้เดินทางมายัง จ.ลำปาง เพื่อทำการเก็บหลักฐานการเงินที่ธนาคาร และทำการสอบสวนตนเองแล้วเมื่อหลายเดือนก่อน ซึ่งตนเองได้ไปให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ สภ.สบปราบ โดยข้อมูลที่ให้ไปเกิดขึ้นมานานกว่า 5 ปีแล้ว ในช่วงที่ตนเองเป็นพระนานกว่า 10 พรรษา โดยจำได้ว่ามีหญิงคนหนึ่งติดต่อทางโทรศัพท์เข้ามา เพื่อเสนอโครงการบูรณะและปฎิสังขรณ์โบสท์ที่กำลังสร้างอยู่ โดยให้ตนเองเขียนคำร้อง และส่งกลับไปยังส่วนกลาง หลังจากนั้นก็ได้เงินมาประมาณ 3 ครั้ง ประมาณหลักแสนบาท ซึ่งในบางงบที่ได้มาก็มีการโอนเงินกลับไปจริงตามที่เป็นข่าว ซึ่งตนไม่ทราบว่าจะมาเกิดเป็นปัญหาในปัจจุบัน ทำให้เกิดความไม่สบายใจมาก ในขณะนั้นจำได้ว่าต้องการที่จะพัฒนาวัดและสร้างโบสถ์ จึงได้ของบประมาณไป และดำเนินการตามที่ทางหญิงคนดังกล่างร้องขอ เพราะคิดว่าได้ทำตามระเบียบ และวัดอยู่บ้านนอก จึงไม่คิดว่าจะเป็นการทุจริต ซึ่งตนเองยืนยันว่าเงินทุกบาททุกสตางค์ที่ได้มาดังกล่าวนั้น ได้นำมาสร้างโบสถ์ทั้งหมด และยืนยันว่าไม่เคยรู้จัก หรือเคยพบเจอกับหญิงที่ติดต่อเข้ามาแม้แต่ครั้งเดียว ส่วนใหญ่จะเป็นการพูดคุยผ่านทางโทรศัพท์เท่านั้น ว่าจะต้องทำอย่างไรในการของบประมาณ และการดำเนินการรับเงิน หรือโอนเงินกลับ

อย่างไรก็ตาม ในการเดินทางมาสอบสวนของเจ้าหน้าที่ ปปป.อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านอ้อยังบอกว่า ตนเองถือว่าได้ให้ข้อมูลไปหมดแล้วเท่าที่จำได้ และเจ้าหน้าที่ก็ได้ขอโทรศัพท์มือถือที่ตนเองใช้มานานไปตรวจสอบด้วย จึงไม่อยากพูดอะไรมาก เพราะเป็นห่วงจะกระทบต่อสำนวนในคดี และห่วงเรื่องความไม่ปลอดภัยด้วย

นอกจากนี้อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านอ้อยังพาผู้สื่อข่าวเข้าไปในห้องพักเพื่อให้ดูรูปในอดีตขณะที่เป็นพระ และเป็นเจ้าอาวาสบ้านอ้อในการบูรณะ และปฎิสังขรณ์โบสถ์ ซึ่งปัจจุบันนี้โบสถ์หลังดังกล่าวได้สร้างเสร็จแล้ว และทุกวันนี้ก็เป็นประโยชน์ต่อวัด และชาวบ้านอ้อ 

สำหรับเรื่องดังกล่าวสืบเนื่องจาก ผู้บังคับการกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริต และประพฤติมิชอบ(ปปป.)เปิดเผยว่า มีการเข้าข่ายทุจริตเงินอุดหนุนงบประมาณบูรณะ และปฎิสังขรณ์วัด ในสังกัดสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ จำนวน 12 แห่ง ซึ่งใน จ.ลำปาง มี 5 วัด ตามการเปิดยุทธการปราบโกง ครั้งที่ 1 ในการติดตามจับกุมเครือข่ายทุจริตเงินอุดหนุน หรือเรียกว่าทุจริต"เงินทอน"

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS