Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

น่าน-ขนหมู 110 ตัวจากวัดกิ่งแก้วไปเลี้ยงต่อที่วัดห้วยแฮ้ว

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 15 มิ.ย. 60 เวลา 13:22:34 น.

จำนวนผู้ชม : 436

ขนส่งหมูจากวัดกิ่งแก้ว จังหวัดสมุทรปราการ จำนวน 110 ตัว ถึงวัดห้วยแฮ้ว จังหวัดน่าน เพื่อนำไปเลี้ยงต่อและขยายพันธุ์ให้กับชาวบ้านที่ต้องการ เพื่อแก้ปัญหาหมูล้นวัด

โดยรถขนส่งหมูได้เดินทางไปถึงสำนักสงฆ์ห้วยแฮ้ว จังหวัดน่าน เมื่อเวลาก่อนเที่ยงวันนี้ โดยมีชาวบ้านมารอช่วยเหลือนำหมูลงจากรถไปใส่คอกที่เตรียมไว้จำนวน 3 คอก พร้อมจัดเตรียมอาหารหมู เช่น หยวกกล้วย หัวมัน และ อาหารหมูสำเร็จรูปเพื่อให้หมูได้กิน หลังจากเดินทางมากว่า 750 กิโลเมตร โดยมีภาครัฐในอำเภอสันติสุข เข้ามาดูแลในการขนย้ายหมูดังกล่าว ซึ่งหมูทั้งหมดจะเลี้ยงไว้ที่วัดประมาณ 7-10 วัน เนื่องจากมีชาวบ้านจำนวนมากต้องการนำหมูไปดูแลต่อเพื่อเลี้ยงและขยายพันธ์

ด้านพระปลัดภิญโญ กันตสีโล ผู้ดูแลที่พักสงฆ์ห้วยแฮ้ว แจ้งว่าผู้ที่ต้องการนำไปขยายพันธ์ หรือ ดูแลต่อนั้น จะต้องทำตามเงื่อนไข ที่สัญญาไว้ก่อน คือ ห้ามนำไปขาย หรือ ชำแหละขาย โดยให้นำไปเลี้ยงเพื่อขยายพันธ์แล้วนำลูกหมูไปขายเพื่อลดภาระค่าใช้จ่าย ในครอบครัว และป้องกันการตัดไม้ทำลายป่าเพื่อทำไร่เลื่อนลอย โดยข้อตกลงดังกล่าวนี้นั้นทางกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และทางที่พักสงฆ์ จะนำมาหารือ และ ทำเอกสารสัญญากับผู้ที่จะนำหมูไปดูแลต่ออีกครั้ง

นอกจากนี้พระปลัดภิญโญ กล่าวฝากไปยังชาวจังหวัดสมุทรปราการ และ วัดกิ่งแก้วว่าสบายใจได้ เนื่องจากทางที่พักสงฆ์ห้วยแฮ้ว มีอาหารสำหรับเลี้ยงหมูเพียงพอ และวัดมีพื้นที่กว่า 7 ไร่ บริเวณรอบวัดเป็นเขตป่าชุมชนมีการปลูกหน่อไม้ กล้วย สามารถนำมาเป็นอาหารให้หมูได้ และหลังจากหมูพักฟื้นตัวเรียบร้อยแล้วจะให้ชาวบ้านที่ต้องการนำหมูไปดูแลต่อมาทำสัญญา 

สำหรับที่วัดกิ่งแก้ว มีสัตว์เป็นจำนวนมากทั้งม้า วัว กวาง แพะ แกะ หมูบ้าน และหมูป่า รวมเกือบ 500 ตัว อาศัยอยู่รอบลานวัด ซึ่งส่วนใหญ่มาจากโครงการไถ่ชีวิตสัตว์ที่ทางวัดจัดขึ้นเพื่อให้ประชาชนเข้ามาทำบุญให้อาหารสัตว์ โดยเฉพาะหมูมีมากกว่า 200 ตัว สร้างความเดือดร้อนให้กับทางวัด เจ้าหน้าที่ที่ดูแลสัตว์จึงขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หรือ ผู้ใจบุญมารับสัตว์ไปเลี้ยงดู เพราะเกรงว่าจะมีสัตว์เล็ดลอดออกไปจนเกิดอุบัติเหตุ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS