Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ครูเพลงเตือนศิลปินรุ่นใหม่โชว์เสียงดีกว่าหวือหวา

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 14 มิ.ย. 60 เวลา 11:36:13 น.

จำนวนผู้ชม : 365

กลายเป็นประเด็นที่ถูกนำมาพูดถึงต่อเนื่องตลอดทั้งสัปดาห์ หลังจากที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตำหนิการแสดงและท่าเต้นของนักร้องลูกทุ่งสาว ลำไย ไหทองคำ แต่มุมที่เราหยิบยกมานำเสนอวันนี้ ให้ดูอีกด้านนึงของวงการเพลงลูกทุ่งและความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น เริ่มจากการแต่งกายของนักร้องเพลงลูกทุ่งในแต่ละยุคก่อน

ทั้ง 5 ท่าน 5 ยุค ไล่เรียงกันมาตั้งแต่ 1.พุ่มพวง ดวงจันทร์ 2.คัฑลียา มารศรี 3.อาภาพร นครสวรรค์ 4.ตั๊กแตน ชลดา 5.หญิงลี ศรีจุมพล

โดยครูไวพจน์ เพชรสุพรรณ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง นักร้องเพลงลูกทุ่ง เจ้าของฉายา ราชาเพลงแหล่ ผู้เป็นพ่อบุญธรรมและเป็นผู้ปลุกปั้นคุณพุ่มพวง ดวงจันทร์ และยังการันตีด้วยความสามารถด้านการแต่งเพลงให้กับนักร้องหลายคน เปรียบเทียบความแตกต่างของการเป็นนักร้องลูกทุ่งในอดีตกับปัจจุบันโดยเฉพาะการแต่งกายว่า การแต่งกายของนักร้องลูกทุ่งหญิงในอดีต จะไม่พิถีพิถันมาก แต่มีความเรียบร้อย แต่งตัวเหมือนพจมาน กระโปรงยาว ปักลูกไม้สวยๆ มีความเป็นธรรมชาติและไม่โป๊ ส่วนในปัจจุบันมีความโป๊ สำหรับกรณีของลำไย ไหทองคำ ครูไวพจน์ได้เข้าดูคลิปผู้สาวขาเลาะแล้ว มองว่าการแต่งการชะเวิบชะวาบไป ซึ่งจริงๆลำไย ไหทองคำ เป็นคนสวย หากแต่งชุดยาวแบบรัดรูปก็น่ารัก หรือใส่แบบสามส่วนก็ได้ เมื่อเทียบกับในอดีตแล้วการแต่งกายมักมาทีหลัง ต้องมีการขายเสียงกันก่อน เสียงต้องดี

แต่สำหรับงานเพลงของลำไยไหทอง ครูไวพจน์ บอกว่าเป็นเพลงที่ดี สนุกดี ทำนองแปลก เนื้อแปลก ต้องชมคนแต่งที่มีฝีมือ ทำให้ลำยังดังได้ แต่ถ้าเทียบกับในอดีตสมัยครูไวพจน์ กว่าผู้หญิงจะมาเป็นนักร้องต้องเป็นหางเครื่อง ต้องซ้อมเต้น ยากลำบากมาก และเสียงต้องดีจริง ครูจะคัดเพชรจริงๆมาเข้าสู่วงกร ต่างจากสมัยนี้มีเวทีการประกวดเยอะ และมีบริษัทดังโอบอุ้ม 

ขณะ ครูสลา คุณวุฒิ ครูเพลงลูกทุ่งอีกท่านนึง ที่มีลูกศิษย์มากกมาย เล่าว่าช่วงปี 2535-2550 คนที่จะมาเป็นนักร้องลูกทุ่ง ต้องมีความใช่ และ โอกาส ความใช่คือ อายุ บุคลิค เสียง ความสามารถ ทุกอย่างต้องลงตัว และมีโอกาสในการเข้าถึง ทำให้นักร้องพยายามวิ่งหาค่ายเพลงเพื่อให้ค่ายเพลงพาไปสู่สื่อที่มีมาตรฐาน มีคนรู้จัก นั่นก็คือ ทีวี แต่ในปัจจุบันคนดูทุกอย่างผ่านสมาร์ทโฟน ทุกคนสามารถสร้างงานแล้วทำลงยูทูปได้ ซึ่งในปัจจุบันแม้ไม่มีเอ็มวีเพลง มีแต่ภาพนิ่งกับตัวหนังสือ ก็สามารถประสบความสำเร็จได้ เช่น ลำไย ไหทองคำ แต่เพลงก็ต้องใช่ด้วย เพราะเป็นต้นทุนที่สำคัญ สุดท้ายชาวบ้านจะเป็นคนตัดสิน แสดงเป็นยอดวิวให้เห็น ซึ่งต่างจากเมื่อก่อนที่ต้องใช้เวลาในการวิจัยเก็บข้อมุล ดูยอดขาย แต่ทุกวันนี้ดูจากยอดวิวจบเลย 

ด้านนายประจักษ์ เนาวรัตน์ เจ้าของค่ายเพลงไหทองคำ เรคคอร์ด ต้นสังกัดลำไย ไหทองคำ ก็เปิดเผยถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตำหนิท่าเต้น ว่าพร้อมรับมาแก้ไข โดยจะไม่ขยี้มาก แต่ถ้าได้ดูคอนเสิร์ตของลำไยจะเห็นว่ามีการลดภาพลงมาแล้ว แต่จะให้ลบภาพเก่าๆคงทำไม่ได้ บางเพลงยังล่อแหลมกว่าเพลงของเราอีก และมีคนที่เต้นแรงกว่าลำไยก็มี ซึ่งข้อมูลจากคลิปเพลงผู้สาวขาเลาะ ลำไย ไหทองคำ ล่าสุด สดๆตอนนี้มีผู้เข้าชม 243,346,188 ครั้ง แล้ว 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS