Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ขยายผลแก๊งชาวจีนเช้าบ้านหรูรับจ้างกดไลท์ผ่านโซเชียล

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 12 มิ.ย. 60 เวลา 16:09:12 น.

จำนวนผู้ชม : 90

กรุณารอสักครู่...

เจ้าหน้าที่เร่งขยายผล หลังเมื่อวานนี้บุกจับกุมกลุ่มชาวจีนที่เช่าบ้านในอำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว เพื่อทำธุรกิจรับจ้างโฆษณากดยอดไลท์ยอดแชร์ผ่านโซเซียลมีเดีย 

คดีนี้จับกุมผู้ต้องหาชาวจีน 3 คน พร้อมของกลางโทรศัพท์ไอโฟนกว่า 500 เครื่อง ซิมโทรศัพท์อีกร่วมหมื่นใบ ถูกควบคุมอยู่ที่ สภ.อรัญประเทศ พนักงานสอบสวนกำลังหาข้อมูลแหล่งที่มา เส้นทางการนำเข้า และผู้ร่วมขบวนการ เบื้องต้นได้แจ้ง 2 ข้อกล่าวหา เป็นบุคคลต่างด้าว เข้ามาทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต นำเข้าสินค้าไม่เสียภาษี 

พ.ต.อ.เบ็ญจพล รอดสวาท ผกก.ตม.สระแก้ว เปิดเผยว่า ชาวจีนกลุ่มนี้มีหลายคน แยกตัวมาจากกรุงเทพฯ ลักลอบนำไอโฟนเข้ามาขายและรับจ้างทำยอดไลค์ ยอดวิว ได้รับค้าจ้าง หากทำยอดได้ 1 ล้านวิว จะได้ค่าตอบแทน 1,000 เหรียญ US ซึ่งการรับจ้างในลักษณะห้างทำธุรกิจภายในประเทศจีน จะมีโทษสูงมาก ชาวจีนกลุ่มนี้จึงได้เลือกเข้ามาทำธุรกิจในประเทศไทย โดยจะเชื่อมวงจรจากโทรศัพท์หลายๆเครื่อง เข้ากับคอมพิวเตอร์ก็เพื่อความสะดวกในการใช้งาน สามารถสั่งการโทรศัพท์ทั้งหมดได้ในเวลาเดียวกัน 

นางสุรางคณา วายุภาพ ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิคส์ ระบุว่า ปัจจุบัน ยังไม่มีกฎหมายควบคุมการปั่นยอดไลค์วิวสินค้า โดยเฉพาะ เนื่องจากเป็นการพิจารณาส่วนบุคคล และเห็นว่า ไม่จำเป็นต้องมีกฎหมายควบคุม เพราะอาจกระทบต่อการตัดสินใจประกอบกิจการและการเติบโตของอุตสาหกรรมบนออนไลน์ได้ พร้อมแนะผู้บริโภคควรใช้วิจารณญานในการพิจารณาด้วยตัวเอง 

เช่นเดียวกับนายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. ที่มองว่า ขณะนี้ยังไม่มีกฎหมายควบคุมเรื่องการปั่นยอดไลค์ที่ชัดเจน การกดไลท์วิวสินค้าไม่ผิดกฎหมายแต่หากซิมการ์ดที่ใช้ไม่มีการลงทะเบียนอย่างถูกต้องก็จะมีโทษตาม พ.ร.บ. กสทช. แน่นอน 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS