Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตรวจค้นบ้านพักตากอากาศในเขตป่าสงวนแห่งชาติ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 09 มิ.ย. 60 เวลา 22:11:04 น.

จำนวนผู้ชม : 787

กรุณารอสักครู่...

วันนี้ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ ทหารกองพลทหารราบที่ 5 กองทัพภาคที่ 4 เข้าตรวจสอบภายในบ้านตากอากาศหรู 2 หลัง ที่ปลูกสร้างบนเขาสูง ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าควนโต๊ะหลา และป่าแหลมซำ หมู่ 9 ตำบลคลองเคียน อำเภอตะกั่วทุ่ง จังหวัดพังงา ตามหมายค้นของศาลจังหวัดพังงา ที่พบหลักฐานว่า ออกเอกสารสิทธิ์ในที่ดินโดยมิชอบ หลังมีผู้แจ้งเบาะแส ว่า ผู้ครอบครองตัวจริง เป็นผู้ใกล้ชิดกับพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ผู้ต้องหาหลบหนีหมายจับ และก่อนหน้านี้เคยใช้เป็นที่ซ่อนตัวด้วย

พันตำรวจเอกไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ และเจ้าหน้าที่ พบว่า ที่ดินบริเวณนี้อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าควนโต๊ะหลา และป่าแหลมซำ ซึ่งประกาศเป็นป่าสงวนแห่งชาติ เมื่อปี 2527 และประกาศเป็นป่าถาวรตามมติคณะรัฐมนตรีปี 2504

แต่ภายหลังมีผู้อ้าง เคยทำประโยชน์ ประเภทสวนส้ม และปลูกยางพารามาไม่น้อยกว่า 30 ปีก่อนได้รับเอกสารสิทธ์มาครอบครอง โดยการเดินสำรวจ แต่เมื่อตรวจสอบตามคำอ้าง ก็ปรากฏว่า เอกสารสิทธิ์น.ส.3ก. ออกเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน ปี 2520 นั้น ยังเป็นป่าดิบชื้น มีความลาดชันเกินกว่า 35 เปอร์เซ็นต์ ไม่เคยปรากฏหลักฐานการทำกินมาก่อนตามอ้าง แล้วก็มีการแบ่งซอยที่ดิน ออกเป็นจำนวน 14 แปลง เนื้อที่ ประมาณ 39 ไร่

มีการก่อสร้างบ้านตากอากาศขนาดใหญ่ ไว้จำนวน 2 แปลง โดยแปลงหนึ่ง สร้างบ้านหลังใหญ่ มีกำแพงล้อมรอบ ผู้ครอบครองปัจจุบัน เป็นบริษัทเอกชนรายหนึ่ง ที่มีความเกี่ยวข้องกับอดีตนักธุรกิจสื่อสารรายหนึ่ง และเป็นผู้ใกล้ชิดกับพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ขณะเข้าสำรวจในบ้าน ทางผู้ดูแลอ้างว่าเจ้าของตัวจริงไม่อยู่ จึง ไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนติดตามเข้าไป บันทึกภาพ

จากนั้น อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษและคณะ ไปตรวจสอบในบ้านตากอากาศ หลัง ที่ 2 ซึ่งอยู่ติดกัน หลังนี้อยู่บริเวณสันเขาอีกด้าน สามารถมองเห็นทัศนียภาพภูเขาและทะเลอันดามันชัดเจน การตรวจสอบที่ดินแปลงนี้ อ้างมี เอกสารสิทธิ์ น.ส.3 ก.เช่นกัน โดยมีชื่อหญิงคนหนึ่งเป็นทายาท เจ้าของธุรกิจชื่อดังในกรุงเทพฯ เป็นผู้ครอบครอง ทั้งสองแปลง ได้มีการซื้อขายเปลี่ยนมือมาจากนักธุรกิจที่ดินระดับมหาเศรษฐีคนหนึ่งในจังหวัดภูเก็ต ขณะนี้อยู่ระหว่าง ถูกกรมสอบสวนคดีพิเศษ ดำเนินคดี ความผิดเกี่ยวกับการได้มาซึ่งเอกสารสิทธิ์ที่ดินโดยมิชอบอีกหลายแปลงในหลายจังหวัดเช่นภูเก็ต กระบี่ และพังงาด้วย อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ก็เห็นว่า ที่ดินบริเวณนี้ เมื่อปรากฏชัดว่า ทั้งหมดเป็นป่าสงวนแห่งชาติ จึงไม่สามารถออกเอกสารสิทธิ์ใด ๆ ได้ จึงเตรียมเสนอให้กรมที่ดินสั่งเพิกถอนทันที

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS