Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตรวจสอบบ้านหรูบนเขาบุกรุกป่าพังงา

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 09 มิ.ย. 60 เวลา 15:43:59 น.

จำนวนผู้ชม : 487

กรุณารอสักครู่...

จังหวัดพังงาพบมีการบุกรุกพื้นที่ป่าถึง 2 แห่ง คือที่เกาะระ-เกาะพระทอง ในอำเภอคุระบุรี กับป่าสงวนแห่งชาติป่าควนโต๊ะหลา และแหลมซำ อำเภอตะกั่วทุ่ง โดยเกี่ยวข้องกับกลุ่มผู้มีอิทธิพล และอดีตนักการเมืองท้องถิ่น 

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพรามณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ บินสำรวจพื้นที่เกาะระ-เกาะพระทอง ในอำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา หลังพบว่ามีการลักลอบเข้ามาปลูกปาล์ม และก่อสร้างรีสอร์ตของกลุ่มผู้มีอิทธิพล และอดีตนักการเมืองท้องถิ่น โดยบางส่วนอยู่ระหว่างการก่อสร้าง สลับกับการแผ้วถางพื้นที่เพื่อปลูกต้นปาล์มในหลายจุด เบื้องต้นพบว่ามีรีสอร์ท 3 แห่งด้วยกัน 

พลตำรวจเอกศรีวราห์ กล่าวว่าจากการประชุมร่วมกับทางจังหวัดพังงาช่วงเช้านี้ ได้ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งดำเนินคดีกับผู้บุกรุกครอบครองพื้นที่ป่าจำนวน 16 จุด บนหมู่เกาะระ-เกาะพระทอง รวมพื้นที่ 954 ไร่ มูลค่าความเสียหายของรัฐ 100 ล้านบาท ส่วนการติดตามนายโสภณ ชลธี ผู้ต้องหา ที่ศาลจังหวัดตะกั่วป่าได้อนุมัติหมายจับ ในฐานบุกรุกแผ้วถางหรือเผาป่า ล่าสุดมีรายงานว่านายโสภณได้ออกจากพื้นที่แล้ว  
เสียง พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.

ส่วนอีกจุดที่ทางกรมสอบสวนคดีพิเศษลงพื้นที่ คือการปลูกสร้างบ้าน 2 หลังบนยอดเขาป่าสงวนแห่งชาติป่าควนโต๊ะหลา และแหลมซำ ตำบลคลองเคียน อำเภอตะกั่วทุ่ง สามารถมองเห็นอ่าวพังงา และเกาะภูเก็ต มีการสร้างถนนส่วนบุคคล จากทางหลวงหมายเลข 1004 ไปยังบ้านพัก ระยะทางเกือบ 3 กิโลเมตร 

จากการตรวจสอบพบว่าบริเวณตัวบ้าน มีการออกเอกสารสิทธิ เป็น นส.3 ก. เพียงแปลงเดียว เนื้อที่ 39 ไร่ ต่อมามีการแบ่งที่ดินออกหลายแปลง การออกเอกสารสิทธิ อ้างว่าใช้การเดินสำรวจ และปลูกผลไม้มากว่า 30 ปี แต่จากการวิเคราะห์ภาพถ่ายทางอากาศ ไม่พบร่องรอยการทำประโยชน์ และเป็นป่าร้อยเปอร์เซ็นต์ ผู้ครอบครองจึงอยู่ในฐานะผู้บุกรุก ซึ่งจะต้องถูกดำเนินคดีตามกฏหมาย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS