Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปปป.บุกค้นเครือข่ายอดีต ผอ.สำนักพุทธทุจริตเงินบูรณะวัด 60 ล้าน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 09 มิ.ย. 60 เวลา 15:29:31 น.

จำนวนผู้ชม : 231

กรุณารอสักครู่...

กองบังคับการป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการทุจริตและประพฤติมิชอบ หรือ ปปป.เตรียมส่งสำนวนเอาผิดข้าราชการและอดีตข้าราชการ ทุจริตเงินงบประมาณบูรณะและปฏิสังขรณ์วัดกว่า 60 ล้าน ภายในสัปดาห์หน้า

ยุทธการปราบโกงวัดเริ่มต้นจากที่สตง.ได้เบาะแสการทุจริต ก่อนส่งให้ ปปป.ตั้งแต่ปี 2558 โดยตรวจสอบ 33 วัดพบทุจริต 12 วัดทั่วประเทศ มีผู้ร่วมกระทำผิด 8 คน โดย 4 คนเป็นข้าราชการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติหรือ พศ. ระดับ ผอ. และรอง ผอ.รวมถึงนักวิชาการ และประชาชน 4 คน โดยทุจริตเงินที่โอนเข้าวัดต่าง ๆ ถึง 60 ล้านบาท

พฤติการณ์ของบุคคลกลุ่มนี้จะใช้อำนาจหน้าที่ในการติดต่อ และโอนเงินสนับสนุนเข้าบัญชีวัด ซึ่งวัดจะต้องโอนเงินหัวคิวหรือเงินทอนกลับเข้าบัญชีบุคคลเหล่านี้ประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ เหลือเงินเข้าวัดเพียง 20-25 เปอร์เซ็นต์

ผู้บังคับการ ปปป. ยอมรับว่าหลังเปิดยุทธการปราบโกงวัดครั้งที่ 1 ซึ่งเจ้าหน้าที่สนธิกำลังเข้าตรวจค้นตามหมายศาล 10 จุด เป็นบ้านพักคนใกล้ชิดอดีตผู้อำนวยการ พศ. และข้าราชการระดับสูง ได้ตรวจยึดเอกสารบัญชีเงินฝาก การโอนเงินและหลักฐานอื่นๆ มาตรวจสอบ หลังจากนี้ ปปป.จะเร่งทำสำนวนส่งให้ ปปช.ภายในสัปดาห์หน้า เพื่อเอาผิดในความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ เบียดบังเอางบประมาณของรัฐไปเป็นประโยชน์ส่วนตน และจะตรวจสอบเจ้าอาวาสวัดด้วยว่า ได้ใช้เงินงบประมาณตามวัตถุประสงค์หรือไม่ ทั้งนี้เชื่อว่ายังมีผู้กระทำผิดอีกมาก

ด้านพันตำรวจโทพงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผอ.สำนักพระพทุธศาสนาแห่งชาติ บอกว่า ขณะนี้ได้รับการประสานขอหลักฐานเพิ่มเติมเกี่ยวกับงบประมาณในส่วนนี้ และจะตรวจสอบข้อมูลหลักฐานการทุจริตที่เชื่อมโยงกับอดีตผอ.สำนักพุทธฯ และข้าราชการระดับสูง ทั้งที่เกษียณราชการไปแล้วและที่ยังรับราชการอยู่

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS