Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปปป.แฉพบ ขรก.ระดับสูง ทุจริตเงินบริจาควัด เสียหาย 60 ล้านบาท

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 09 มิ.ย. 60 เวลา 11:24:43 น.

จำนวนผู้ชม : 253

กรุณารอสักครู่...

กลายเป็นเรื่องสะเทือนวงการข้าราชการอีกครั้ง หลังจากเมื่อวานนี้ นำเสนอข่าวการทุจริตเงินงบประมาณบูรณะและปฏิสังขรณ์วัดที่เกิดขึ้นกับวัดทั่วประเทศ โดยกองบังคับการป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการทุจริตและประพฤติมิชอบ เปิดยุทธการปราบโกงวัด ครั้งที่ 1 ความเสียหายกว่า 60 ล้านบาท พบมีข้าราชการระดับสูง และประชาชน รวม 8 คน ร่วมกันทุจริตเงินงบประมาณจาก 12 วัด แต่เชื่อว่ายังมีอีกเป็นจำนวนมาก

สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ มีงบส่วนหนึ่งเป็นงบประมาณบูรณะและปฏิสังขรณ์วัด เงินส่วนนี้มีปีละ 400-500 ล้านบาท วัดที่ต้องการเงินไปบูรณะและปฏิสังขรณ์จะต้องเสนอโครงการว่าจะนำเงินไปทำอะไร ลงรายมือชื่อเจ้าอาวาส จากนั้นสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ จะพิจารณาอนุมัติแล้วโอนเงินให้วัดไปทำโครงการตามที่เสนอมา แต่ก็ต้องมีการรายงานผลการดำเนินงานกลับมาด้วย ดูแบบนี้แล้วเป็นขั้นตอนปกติ 

แทนที่เจ้าอาวาสหรือคนในวัดจะเขียนโครงการเสนอไปเอง กลับมีเจ้าหน้าที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ หรือคนกลาง มาติดต่อวัดผ่านเจ้าอาวาส บอกจะมีเงินมาให้เอาไหม ซึ่งวัดบางแห่งอยากได้เงินมาใช้จ่าย แต่มีข้อตกลงจากคนที่ไปติดต่อวัดว่า ถ้าได้เงิน ต้องคืนเงินให้ส่วนหนึ่ง 

เจ้าหน้าที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ หรือ คนกลาง จึงเป็นคนเขียนโครงการเสียเอง หรือ ยังไม่ทันได้เขียน แต่เอาลายมือชื่อเจ้าอาวาสมาลงนาม แล้วให้เสนอไปทางสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เคยอนุมัติเงินมา 1 ล้านบาท แต่วัดต้องโอนเงินคืน หรือ ที่เรียกว่าเงินทอนให้กับเจ้าหน้าที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ หรือคนกลางที่มาติดต่อจำนวน 8 แสนบาท วัดเหลือเงินเพียง 2 แสนบาท

พล.ต.ต.กมล เหรียญราชา ผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการทุจริตและประพฤติมิชอบ หรือ ป.ป.ป.บอกกับทีมงานว่ามีการสืบสวนสอบสวนเรื่องนี้มาตั้งแต่ปี 2558 ตรวจสอบ 33 วัด พบว่ามีการทุจริต 12 วัด มีการโอนเงินไป 80 ล้านบาท แต่ถูกทุจริตไป 60 ล้านบาท ซึ่งจริงๆวัดแต่ละวัดจะต้องได้เงินเต็มจำนวน ตอนนี้มีผู้ต้องหา 8 คน ข้าราชการของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ 4 คนในระดับผู้อำนวยการ รองผู้อำนวยการ และนักวิชาการซี 8 บางคนที่เกษียณอายุราชการแล้ว บางคนยังทำงานอยู่ ที่เหลืออีก 4 คน เป็นประชาชนที่เป็นคนกลาง มีความสนิทสนมกับข้าราชการทั้ง 4 คน แต่นี่เป็นเพียงข้อมูลเบื้องต้น เชื่อว่ายังมีผู้กระทำความผิดอีกมาก 

ขั้นตอนจากนี้ ป.ป.ป.จะทำสำนวนส่งให้ ป.ป.ช.ภายใน 30 วัน แต่จะเร่งให้เสร็จภายในสัปดาห์หน้า ตามความผิด 1.ความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ 2.ความผิดที่เบียดบังเอาเงินงบประมาณของรัฐไปเป็นประโยชน์ส่วนตน โทษจำคุก 10 ปี นอกจากนี้จะตรวจสอบเจ้าอาวาสด้วยว่าเงินส่วนที่ได้ไป นำไปใช้ในกิจการวัดหรือนำไปใช้ส่วนตัว พร้อมทั้งขยายผลเพิ่ม โดย พล.ต.ต.กมล บอกกับทีมงานว่า มั่นในว่าจะหยุดกระบวนการทุจริตได้ งบประมาณปีต่อไป วัดจะต้องได้ใช้เงินงบประมาณให้เกิดประโยชน์จริงๆ

ด้าน พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ หรือ พศ.บอกว่าได้รับทราบข้อมูลเบื้องต้นแล้วว่า พบการทุจริตตั้งแต่ปี 2555 โดยมีเจ้าหน้าที่ และข้าราชการเป็นผู้จัดทำงบประมาณกลางสนับสนุนด้านสร้างศาสนสถาน เผยแผ่ศาสนา บูรณะซ่อมแซมวัด ก่อนหักเงินภายหลังจากที่วัดได้รับการโอนเงินเข้าบัญชีวัดโดยตรง โดยวัดจะนำเงิน 75 เปอร์เซ็นต์จากงบประมาณที่ได้รับคืนให้กับผู้จัดทำงบประมาณ ส่วนอีก 25 เปอร์เซ็นต์ นำไปสนับสนุนวัดต่อไป ทั้งนี้ หากพบข้าราชการเกี่ยวข้องต้องลงโทษตามวินัยทันที

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS