Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

วอนจัดระเบียบกู้ภัยหลังแย่งคนเจ็บ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 08 มิ.ย. 60 เวลา 11:30:26 น.

จำนวนผู้ชม : 114

กรุณารอสักครู่...

กรณีศึกกู้ภัย 2 มูลนิธิปะทะเดือดแย่งคนเจ็บส่งโรงพยาบาล และทำงานข้ามพื้นที่ ส่งผลให้อาสาสมัครกู้ภัยของมูลนิธิสยามรวมใจปู่อินทร์ เสียชีวิต 1 คน สาเหตุเป็นเพราะบางมูลนิธิ ต้องการค่าเคสเมื่อนำคนเจ็บส่งโรงพยาบาล (เอกชน) จะได้รับเงินค่าตอบแทน อุบัติเหตุเล็กประมาณ 300 บาท อุบัติเหตุใหญ่สูงถึง 1,500 บาทต่อเคส ซึ่งแต่ละโรงพยาบาลจะไม่เหมือนกัน แต่ทั้งนี้ ต้องยอมรับว่าบางมูลนิธิ ทำด้วยจิตอาสาจริง ๆ

ข้อมูลจากอาสาสมัครกู้ภัยคนหนึ่ง เล่าให้ฟังว่าเงินค่าสินน้ำใจที่จ่ายให้บรรดากู้ภัย เมื่อนำคนเจ็บส่งโรงพยาบาลต่อครั้ง อาจเป็นจำนวนเงินไม่มากนัก แต่เมื่อรวมๆกันแล้วก็เป็นจำนวนเงินก้อนโต ทำให้กู้ภัยบางคนอยากได้ บางคนได้เงินจากการส่งเคสต่อเดือนหลักหมื่นบาท จึงไม่แปลกที่กู้ภัยพยายามหาคนเจ็บส่งโรงพยาบาล จนบางครั้งเกิดเหตุแย่งคนเจ็บ หรือทำงานนอกพื้นที่ๆดูแลรับผิดชอบ

นายภูมิเอก ชัปนพงศ์ กรรมการกู้ภัยมูลนิธิสยามรวมใจปู่อินทร์ เขตโชคชัย ยอมรับว่าที่มีปัญหาอยู่เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ไม่ใช่ทั้งหมดในมูลนิธิ ดังนั้น ควรพูดคุยกันให้แน่ชัดว่าพื้นที่ไหนใครรับผิดชอบ ส่วนหัวหน้าเขตต้องติดตามดูแลอาสาสมัครในมูลนิธิของตนเองให้ทั่วถึง เพื่อลดปัญหากระทบกระทั่งกัน โดยเฉพาะกลุ่มวันรุ่นซึ่งเป็นวัยคึกคะนองเวลาเกิดเรื่องอาจควบคุมอารมณ์ไม่ได้ เชื่อว่าปัญหาระหว่างมูลนิธิสยามรวมใจปู่อินทร์ กับ มูลนิธิร่วมกตัญญู ยังไงก็ไม่จบ เพราะเป็นปัญหาเรื้อรังมานาน ผู้ใหญ่แต่ละฝ่ายพยายามแก้ไขมาโดยตลอด มีการพูดคุยแบ่งพื้นที่ทำงานกันชัดเจน อย่างไรก็ตาม ทุกมูลนิธิไม่มีใครอยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น

ขณะที่นายบัญชา ศรีนิลพันธ์ กรรมการอาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญู เขต บก.น.เหนือ บอกว่าทุกมูลนิธิมีนโยบายในการรับ-ส่งคนเจ็บ ส่วนเหตุปะทะกันนั้นเป็นเรื่องส่วนตัวของอาสมัคร ไม่เกี่ยวกับมูลนิธิ ยอมรับอาจมีผลประโยชน์ส่วนตัวเข้ามาเกี่ยวข้องบ้าง และเป็นเรื่องของศักดิ์ศรีกู้ภัย เพราะถ้ามูลนิธิไหนช่วยเหลือคนเจ็บจะได้รับคำชื่นชม หากกู้ภัยทุกคนทำตามข้อตกลงของมูลนิธิ คือ ไม่วิ่งข้ามเขต จะไม่มีปัญหาเกิดขึ้น เนื่องจากบางกลุ่มมองว่าการทำงานข้ามเขต เป็นเหมือนการยั่วยุ หรือท้าทายกัน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS