Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ถอดบทเรียนสื่อกับคดี"เปรี้ยว"ฆ่าหั่นศพ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 06 มิ.ย. 60 เวลา 11:51:48 น.

จำนวนผู้ชม : 329

กรุณารอสักครู่...

สำหรับกรณี เปรี้ยว-เอิร์น-แจ้ ผู้ต้องหาฆ่าหั่นศพน้องแอ๋ม ที่มีหลายฝ่ายออกมาวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของสื่อ ในการเสนอข่าวดังกล่าวเหมาะสมหรือไม่ ผู้สื่อข่าวรายการเที่ยงวันทันเหตุการณ์ลงพื้นที่ไปตรวจสอบเรื่องนี้

อาจารย์ธาม เชื้อสถาปนศิริ นักวิชาการด้านสื่อสารมวลชน แสดงความเห็นเรื่องการเสนอข่าวของสื่อมวลชนต่อคดีฆ่าหั่นศพที่ จังหวัดขอนแก่น ว่าสื่อย่อมมีพื้นที่ข่าวตามความสนใจของประชาชน แต่พบว่าการนำเสนอข่าวต่างล้ำเส้นความเป็นส่วนตัวของผู้ต้องหา และครอบครัวผู้ต้องหาเป็นอย่างมาก เช่น การเจาะลึกความเป็นอยู่ และ สัมภาษณ์ครอบครัว ซึ่งเมื่อดูที่ต่างประเทศแล้วจะไม่นำเสนอข่าวส่วนนี้เลย 

เช่นเดียวกับการนำเสนอภาพข่าวการจับตัวนางสาวเปรี้ยว ซึ่งที่จริงแล้วไม่ควรให้เห็นอัตลักษณ์ของผู้ต้องหา หรือการคล้องกุญแจมือ เพื่อป้องกันสังคมเกิดความดราม่าเพิ่มขึ้น รวมไปถึงขั้นตอนการลงมือ เพราะจะทำให้เกิดการเลียนแบบ อย่างเช่นต่างประเทศที่มีคดีฆาตกรรมต่อเนื่องเลียนแบบจากการนำเสนอข่าว 

นอกจากนี้ การถ่ายภาพสดของสื่อโซเชียล จะต้องระมัดระวัง เพราะการไลฟ์สดในพื้นที่เกิดเหตุ ยังมีหลักฐานต่างๆที่จะต้องอยู่ในขั้นตอนการสอบสวน หรือ การสัมภาษณ์สดๆ จะขาดการกลั่นกรอง หลุดคำพูด หรือคำที่ไม่ควรออกอากาศออกมา ทั้งหมดสร้างกระแสดราม่าเกินความจำเป็น และเกิดผลเสียมากกว่าผลดี 

ด้านนายปราเมศ เหล็กเพ็ชร์ นายกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย มองว่าขณะนี้ทั้งสังคม และสื่อมวลชนยุคนี้เปลี่ยนไปมาก สื่อมวลชน ประชาชน และเจ้าหน้าที่รัฐ ล้วนน่าเป็นห่วงกันทั้งหมด เพราะการเกิดข่าวสารทุกฝ่ายล้วนเข้ามาสู่กระแสดราม่าของข่าว สื่อทั้งสื่อหลัก และ สื่อโซเชียล นำเสนอข่าวที่เกินขอบเขต ล้วงข้อมูลไปถึงครอบครัว และญาติ เผยแพร่ภาพผู้ต้องหาขณะจับกุม ทั้งที่ตามหลักสากลไม่ควรเปิดเผย เพราะผู้ต้องหายังมีสิทธิความเป็นส่วนตัวอยู่ และ อาจมีการฟ้องร้องขึ้นมาได้ ประชาชนเองควรมีวิจารณญาณให้มากๆ ให้รู้เท่าทันสื่อ เพราะขณะนี้มีทั้งข่าวจริงและข่าวเท็จด้วย

ส่วนเจ้าหน้าที่รัฐควรระมัดระวังในการนำตัวผู้ต้องหามาพบกับสื่อมวลชน ไม่เช่นนั้นจะเกิดการวิพากษ์วิจารณ์อย่างที่เป็นอยู่ขณะนี้ ซึ่งแนวทางแก้ไขนั้นทุกฝ่ายทั้งประชาชน เจ้าหน้าที่รัฐ และ สื่อมวลชน จะต้องร่วมกัน อย่ามัวโทษแต่คนอื่น ให้มองที่ตัวเอง และในช่วงนี้อยู่ระหว่างการปฏิรูปสื่อ อยากให้สังคมร่วมพิจารณาสื่อ สะท้อนและกดดันให้เกิดการแก้ไขกลับไป ไม่ควรเป็นแค่ฝ่ายรับข้อมูลอย่างเดียว

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS