Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

โซเชียลถล่มยับตำรวจให้อิสระผู้ต้องหามากกว่าคดีอื่น

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 05 มิ.ย. 60 เวลา 11:19:13 น.

จำนวนผู้ชม : 342

กรุณารอสักครู่...

ประเด็นที่ถูกพูดถึงกันมากที่สุดในขณะนี้  คือการดูแลผู้ต้องหาฆ่าหั่นศพ เปรี้ยว-เอิร์น-แจ้ ที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ ว่าดูแลเหมือนคนสำคัญระดับวีไอพี และฮีโร่ แถมมีการหยอกล้อ กับผู้ต้องหาอย่างสนุกสนาน ถ่ายเซลฟี่กับเจ้าหน้าที่ด้วยความสนุกสนาน รวมถึงภาพให้บุหรี่ผู้ต้องหาสูบ ให้ผู้ต้องหานั่งแต่งหน้า ภาพตอนนอนที่ไม่ได้นอนในห้องขัง อย่างแม่ของแอ๋มได้ถามตำรวจว่าทำไมไม่ใส่กุญแจมือ เปรี้ยว-เอิร์น-แจ้ ทำไมให้อิสระเหมือนไม่ใช่นักโทษ เหมือนมีสิทธิพิเศษมากกว่าคดีดังอื่นๆ และเชื่อว่าอาจมีหลายคนที่สงสัยเหมือนแม่ แต่ปรากฎว่าวันนี้ ระหว่างการทำแผน 3 ผู้ต้องหา ถูกใส่กุญแจมือ 

ทนายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ประธานเครือข่ายต่อต้านการบ่อนทำลายชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ได้โพสต์ ข้อความระบุว่า"ภาพอากัปกริยาเช่นนี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ สอบดีไหม"ได้รับการบอกกล่วมาจากประชาชน ผู้ใช้เฟซบุ๊กมากมายถามมาว่า" แบบนี้คืออะไรกัน"ใช่หรือไม่? เชื่อว่าผู้ใหญ่ในรัฐบาล หรือ ในสำนักงานตำรวจแห่งชาติหรือในแวดวงสื่อมวลชน หรือในโซเชียล หรือประชาชนไม่สบายใจยิ่งนัก ผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้นต้องมีคำตอบให้กับสังคม จากภาพบอกตามตรงว่าบ่งบอกอะไรๆในหลายประการจากภาพจริงหรือไม่?? แล้วท่านละรู้สึกเช่นไร ซึ่งภายหลังจากที่ได้โพสต์ข้อความดังกล่าว ชาวเน็ตได้เข้ามาแสดงความเห็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่แสดงความไม่เห็นด้วยกับพฤติกรรมดังกล่าว

นายเกียรติ กิจเจริญ หรือซูโม่กิ๊ก ได้โพสต์เหน็บตำรวจว่า ตำรวจไทยใจดีก็ตอนที่ปรนนิบัติ 3 สาวฆ่าหั่นศพนี่แหละ มีให้แต่งหน้าด้วย ช่างเข้าใจความรู้สึกสาวๆจะออกทีวี หน้าสดกลัวไม่สวย เวลาอยู่ที่ด่านจับมอเตอร์ไซต์ ไม่เห็นใจดียังงี้เลย สองมาตรฐาน ไม่สองสิ หลายมาตรฐานเลยแหละ  แล้วก็ตบท้ายว่า ไม่มีอะไรมากหรอก แค่บ่นให้ฟังนะ สงสารชาวบ้านแบบเราๆ อยู่ยากละบ้านนี้เมืองนี้

ขณะที่เฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า Panja Pholto  เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ สน.หนองค้างพลู  ได้โพสต์แสดงความเห็นเรื่องที่เกิดขึ้น ระบุว่าถ้าได้มาทำงานกับตำรวจจริงๆ จะรู้ว่า การรักษาบรรยากาศในคดีฆาตกรรม เพื่อให้ผู้ต้องหาผ่อนคลายเป็นเรื่องสำคัญมาก จากประสบการณ์การทำงานที่ทำคดีฆาตกรรมมาประมาณ 3 คดี ในช่วงการรับราชการ 2 ปี การที่ไปแสดงความรังเกียจเดียดฉัน สร้างความกดดันมากๆกับผู้ต้องหาซึ่งยังไม่เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมเต็มตัว จะทำให้ผู้ต้องหามีความเครียด ไม่ส่งผลดีในทางคดีเลย สิ่งที่เกิดขึ้นคือ ผู้ต้องหาไม่ให้ความร่วมมือ และอาจไม่ให้ข้อมูลอะไรเลย ไม่ได้เหมือนในหนังที่เอาโคมไฟส่องหน้า น้ำสาด ตะคอก ตอกมือ เค้นความจริง เรื่องจริง คือ ตำรวจพยายามทำทุกอย่างให้ดูปกติมากที่สุด บรรยากาศต้องเป็นกันเองสบายๆ ถ้าตึงเครียดนี่ไม่ต้องพูดถึง เอาไปไกลๆเลย  

ส่วนเรื่องให้ผู้ต้องหาสูบบุหรี่อยู่ในตำราวิชาตำรวจทั่วไป หลายๆประเทศก็มี ถ้าผ่านการอบรมตำรวจมา ประโยคนี้น่าจะผ่านหูครับ"ใจเย็นๆ ไว้นะครับ ไม่มีอะไรต้องเป็นห่วง สูบบุหรี่หน่อยไหม "(ยิ่งถ้าจะให้ดี หากผู้ต้องหาสูบบุหรี่ตามคำชวนแล้ว เจ้าหน้าที่ควรจะสูบเป็นเพื่อนด้วย ) พอเริ่มใจเย็น ความเครียดลดลง ความไว้วางใจเกิดขึ้น สิ่งที่ตามมาคือ อะไรรู้ไหม" เรื่องจริง มันเริ่มมาจากเหตุการณ์แบบนี้ครับ"" มีดที่ฟัน ที่หาไม่เจอเพราะ ผมโยนไว้ที่นั่นครับ ที่มันไม่มีเลือด เพราะผมเอาจุ่มน้ำตรงนั้นครับ ""หมวดครับจริงๆ แล้ว เรื่องนี่ มีคนนี้ คนนั้น รู้เรื่องด้วย "

ต้องแยกแยะนะครับว่า การลงโทษคนตามกระบวนการยุติธรรม ในคดีฆาตกรรม อำนาจในการลงโทษอยู่ในดุลยพินิจศาลตัดสิน ไม่ใช่ตำรวจเป็นคนตัดสิน ตำรวจมีหน้าที่รวบรวมพยานหลักฐาน สอบคำให้การ ตามที่ผู้ต้องหาให้การ ส่งอัยการ ฟ้องศาลพิจารณาคดี ฉะนั้น ควรจะทำทุกอย่างให้มันนุ่มนวล แล้วได้ใจความครบถ้วน เพื่อประโยชน์ในการพิจารณาคดี และไม่มีข้อกังขาเรื่อง การบังคับขู่เข็ญ หรือ การซ้อมให้รับสารภาพ ที่เม้นด่ากันรัวๆ ว่าทำไมตำรวจให้มันทำอย่างนั้นอย่างนี้ ทำไมปล่อยให้แต่งหน้า ทำไมให้สูบบุหรี่ บอกเลยครับว่านอกจาก ไม่ได้ประโยชน์อะไรนอกจากความสะใจแล้ว ยังส่งผลเสียต่อคดีอีก เคยเห็นภาพ ร้อยตำรวจโท นั่งโอ๋ผู้ต้องหาในคดีฆาตกรรมที่เป็นชายอายุ 20 กว่า กำลังร้องห่มร้องไห้เป็นเด็ก 7 ขวบ ไหมครับ ผมนี่แหละครับ แค่ไม่มีนักข่าวมาถ่ายภาพเอาไปลงให้คนด่าแค่นั้นเอง 

ล่าสุด พล.ต.อ.กวี สภานันท์ ที่ปรึกษา (สบ 10) มีคำสั่งกำชับทุกหน่วยให้แจ้งข้าราชการตำรวจสังกัดทุกนายทราบ โดยให้พึงระวัง หรือไม่กระทำการใดๆ เช่น การถ่ายภาพ วิดีโอ เผยแพร่ แชร์ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับผู้ต้องหาในคดี แล้วนำข้อมูลเหล่านั้นเข้าสู่สังคมออนไลน์หรือส่งต่อให้บุคคลอื่น เนื่องจากมีกรณีการกระทำในลักษณะดังกล่าว (ถ่ายภาพผู้ต้องหาคดีฆ่าหั่นศพในอิริยาบถต่างๆ) จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของข้าราชการตำรวจทางสื่อสังคมออนไลน์เป็นอย่างมากว่าเป็นการกระทำที่ไม่สมควร ไม่เหมาะสม จึงขอให้ข้าราชการตำรวจทุกนายพึงระลึกไว้เสมอว่าการทำงานของข้าราชการตำรวจต้องมีความเป็นกลาง มีจิตสำนึกว่าการกระทำใดๆ จะสร้างความเสียหายให้กับองค์กร หน่วยงานตนเองหรือไม่ 


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS