Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เพลาเพลินโชว์ดอกกระเจียวบนถิ่นอีสาน กว่า 10 สายพันธุ์ ในเทศกาลปทุมมาราชินีป่าฝน Queen of rain forest

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 03 มิ.ย. 60 เวลา 13:01:49 น.

จำนวนผู้ชม : 822

เพลาเพลินโชว์ดอกกระเจียวบนถิ่นอีสาน กว่า 10 สายพันธุ์ ในเทศกาลปทุมมาราชินีป่าฝน Queen of rain forest
เพลาเพลินโชว์ดอกกระเจียวบนถิ่นอีสาน กว่า 10 สายพันธุ์ ในเทศกาลปทุมมาราชินีป่าฝน Queen of rain forestเพลาเพลินโชว์ดอกกระเจียวบนถิ่นอีสาน กว่า 10 สายพันธุ์ ในเทศกาลปทุมมาราชินีป่าฝน Queen of rain forestเพลาเพลินโชว์ดอกกระเจียวบนถิ่นอีสาน กว่า 10 สายพันธุ์ ในเทศกาลปทุมมาราชินีป่าฝน Queen of rain forestเพลาเพลินโชว์ดอกกระเจียวบนถิ่นอีสาน กว่า 10 สายพันธุ์ ในเทศกาลปทุมมาราชินีป่าฝน Queen of rain forest

เปิดชมทุ่งดอกกระเจียวอันเลื่องชื่อ ความงดงามแห่งไม้ดอกสยาม ถิ่นอีสานใต้ คงพลาดไม่ได้สำหรับ “เทศกาลปทุมมาราชินีป่าฝน Queen of rain forest” เนรมิตดอกไม้ไทยจากพื้นถิ่นอีสาน ดอกกระเจียว ที่นำมาจัดแสดงเต็มพื้นที่กว่า 10 สายพันธุ์  และเป็นสายพันธุ์ปรับปรุงพิเศษให้ได้ชมกัน จัดขึ้น ณ อุทยานไม้ดอกเพ ลา เพลิน อ.คูเมือง จ.บุรีรัมย์

ชวนเพลิดเพลินไปกับทุ่งดอกกระเจียว และโชว์ดอกกระเจียวสายพันธุ์ต่างๆ กว่า 10 สายพันธุ์  สายพันธุ์โชว์ในปีนี้  สีขาวม็องบลัง  สีชมพูมะลิ สีแดงกุหลาบ แดงวิเชียร เชียงใหม่พิงค์ ปากนกแก้ว หงส์เหิน และเขียวช็อคโกแลต  ชมวิธีการสาธิตปลูกดอกกระเจียวเปิดโอกาสให้ได้ทดลองปลูกเพื่อเป็นความรู้กับผู้ที่สนใจ  และชวนชิมขนมไทยจากดอกกระเจียว ที่ไม่มีที่ไหนมาก่อน ในแบบฉบับเฉพาะของเพลาเพลิน  พร้อมเปิดให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกลิ่นอายความเป็นอีสานพื้นถิ่น ทั้งดอกไม้และขนมไทย ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่สร้างสีสันและส่งเสริมการเที่ยวเมืองไทยในช่วงกลางปีนี้  ซึ่งในช่วงเวลาระหว่าง เดือนมิถุนายน  - สิงหาคม 60 เป็นฤดูกาลที่ดอกกระเจียวจะบานสะพรั่งพร้อมกัน เป็นภาพบรรยากาศที่งดงามชวนให้ไปสัมผัสด้วยตัวเอง

นางพรทิพย์ อัษฏาธร  กรรมการผู้จัดการอุทยานไม้ดอกเพลาเพลิน กล่าวว่า ปัจจุบัน ทางโครงการฯ ได้นำดอกกระเจียวและปทุมมา จำนวนประมาณ 100,000 หัว ปลูกในพื้นที่โครงการ  โดยคาดหวังว่าการนำเอาพืชพันธุ์เหล่านี้เป็นดอกไม้พื้นถิ่นของภาคอีสาน เราจึงจัดแสดงโชว์และให้ความรู้กับเพื่อนำไปสร้างอาชีพอีกทางได้ และจะเป็นการสร้างแรงจูงใจให้กับเกษตรกร ในแง่ของการอนุรักษ์พันธุ์พืชพื้นถิ่นซึ่งเป็นสมบัติของแผ่นดิน ต่อจากบรรพชนรุ่นก่อน และเพื่อให้เห็นการกระจายสายพันธุ์แก่เกษตรกร และผู้ที่เข้ามาศึกษา อันจะเป็นการสร้างความยั่งยืนให้กับอาชีพเกษตรกรสืบไป จึงริเริ่ม “ โครงการ

กระเจียวเพื่อน้อง ครั้งที่2 ” เพื่อน้อมนำตามหลักการทำเกษตรตามรอยพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ ๙  และเป็นการสร้างเสริมรายได้ให้กับนักเรียนและโรงเรียนที่เข้าร่วมโครงการ ได้นำความรู้จากการปลูกกระเจียว ไปใช้ในวิชาการเรียนด้านเกษตร ใช้เป็นวิชาชีพสร้างรายได้ โดยโครงการนี้เพ ลา เพลิน ได้สนับสนุนในการให้หัวพันธุ์กระเจียวกับโรงเรียนต้นแบบ เพื่อนำไปปลูกโดยการให้ความรู้จากทางนักวิชาการเกษตรของเพ ลา เพลิน และนำผลิตผลดอกกระเจียวที่สมบูรณ์แบบ นำมาขายคืนให้กับทางเพลาเพลิน เพื่อนำรายได้เข้าโรงเรียนเป็นทุนอาหารกลางวันให้นักเรียน ซึ่งในช่วงเทศกาลกระเจียวในปีนี้ เราจะได้เห็นต้นกระเจียวที่น้องๆ ในโครงการกระเจียวเพื่อน้องมาจัดแสดงโชว์ด้วย นอกจากนี้ผลผลิตไม้ดอกอย่างกระเจียวของน้องๆ ยังได้ขยายโอกาสเพิ่มพื้นที่การจำหน่ายดอกกระเจียวในเมืองกรุง เพลาเพลินต่อยอดเปิดโอกาสนำดอกกระเจียวจากฝีมือการปลูกของน้องๆ ในโครงการ มาจำหน่าย เพื่อนำรายได้จากการขายดอกกระเจียวสมทบทุนอาหารกลางวันให้น้องๆ ที่ขาดแคลน  ณ ศูนย์การค้าเอ็มโพเรียม ในเดือนสิงหาคม ที่จะถึงนี้

“เทศกาลปทุมมาราชินีป่าฝน Queen of rain ” เนรมิตความสวยงามของดอกกระเจียวหลากหลายสีสันเต็มทุ่งดอกกระเจียว ภายในโรงเรือนจัดแสดงพันธุ์ไม้ตามฤดูกาลกับดอกกระเจียวที่จัดแต่งอย่างสวยงามกับดีไซน์ภายในสวนสวย ไฮไลท์ที่น่าสนใจสำหรับดอกกระเจียวอีกมากมาย  เช่น ขั้นตอนสาธิตการปลูกกระเจียว การนำกระเจียวมาทำเป็นขนมไทย และอาหารจากดอกกระเจียว ที่ทางเชฟรังสรรค์เมนูพิเศษในแบบพื้นบ้านสไตล์ฟิวชั่น การใช้คุณค่าและสรรพคุณที่เป็นประโยชน์ของดอกกระเจียว มาปรุงแต่งในแบบฉบับเพลาเพลิน และเพื่อต้อนรับเทศกาลวันสำคัญในวันแม่ที่จะเกิดขึ้นในปีนี้  พาคุณแม่เที่ยวชมดอกกระเจียว ฟรี!!!  พร้อมชมความสวยงามของทุ่งกระเจียว สีสันสวยงาม  เชิญเที่ยวชมความสวยงามของดอกกระเจียวได้ในเทศกาล “ เทศกาลปทุมมาราชินีป่าฝน Queen of rain forest”  ตั้งแต่เดือนมิถุนายน – สิงหาคม 2560  ณ อุทยานไม้ดอกเพลาเพลิน บุรีรัมย์  สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ 044-634736-8  หรือทางเว็บไซต์ www.playlaploen.com

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS