Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ส่งจดหมายปริศนาแนบเงิน 1 พัน ไถ่บาปเคยขโมยหนังสือ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 03 มิ.ย. 60 เวลา 10:23:27 น.

จำนวนผู้ชม : 2,620

ส่งจดหมายปริศนาแนบเงิน 1 พัน ไถ่บาปเคยขโมยหนังสือ

เจ้าของร้านหนังสือเก่าแก่ชื่อดังน้ำพุ รับจดหมายปริศนา เปิดดูพบธนบัตร 1,000 บาทห่อกระดาษจดหมาย คาดเคยขโมยหนังสือในร้านแต่คาใจมานานจึงคิดไถ่บาป เจ้าของร้านฝากบอกให้อภัยถือเป็นสัญญาณที่ดีของสังคมยุคนี้

นายวิวัฒน์ โรจนาวรรณ อายุ 65 ปี เจ้าของร้านหนังสือน้ำพุ ซึ่งเป็นร้านหนังสื่อเก่าแก่ในจังหวัดบุรีรัมย์ ได้นำจดหมายปริศนาที่ทางร้านได้รับ และถือว่าแปลกกว่าจดหมายฉบับอื่นที่ได้เคยรับมา เพราะช่องกรอกชื่อผู้ส่งจะเขียนคำว่า"จากผู้อ่าน"โดยไม่มีการใส่ชื่อและที่อยู่แต่อย่างใด ติดแสตมป์ 3 บาท ประทับตราต้นทางอ่านไม่ชัด คล้ายกับตราประทับของไปรษณีย์คลองกุ่ม เมื่อเปิดดูภายในซองจดหมาย พบกระดาษขนาด A4 ภายในกระดาษมีธนบัตรฉบับละ 1,000 บาท จำนวน 1 ใบ โดยมีข้อความเขียนเอาไว้มุมกระดาษด้วยว่า"ผมเคยหยิบหนังสือออกจากร้านโดยไม่ได้จ่ายเงินครับ" ซึ่งเป็นความหมายของการชำระค่าหนังสือภายหลัง 

นายวิวัฒน์ กล่าวว่า จดหมายที่ได้รับพร้อมกับเงินสด 1,000 บาท เชื่อว่าเป็นการจ่ายค่าหนังสือย้อนหลังที่เอาไปโดยไม่ได้บอกเจ้าของร้าน ช่วงนั้นลูกค้าคนนี้อาจจะอยากได้หนังสื่อที่อ่าน หรืออาจจะเป็นหนังสือสำคัญของลูกที่ต้องการ แต่ไม่มีเงินซื้อจึงจำเป็นต้องขโมยไป แต่การกระทำดังกล่าวเชื่อว่าเป็นการสำนึกผิดที่ขโมยของคนอื่นไป และไม่อยากจะมีบาปติดตัว โดยเฉพาะการขโมยหนังสือถือว่าเป็นการขโมยความรู้ ซึ่งอาจจะส่งผลกับการเรียนของบุตรหลานในอนาคตกรณีคนที่มีความเชื่อด้านนี้

เจ้าของร้านหนังสือน้ำพุ ยังกล่าวด้วยว่า เหตุการณ์ในลักษณะนี้เคยเกิดขึ้นเมื่อ 10 ปีที่ผ่านมา มีนักศึกษาหญิงมากราบที่หน้าร้าน พร้อมสารภาพว่าเคยขโมยหนังสือไปจากร้าน และต้องการนำเงินจำนวน 300 บาทมาชำระ ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าวส่วนตัวไม่คิดจะเอาโทษ หรือโกรธคนกลุ่มนี้ เพราะถือว่ายังมีจิตสำนึกที่ดีหลงเหลืออยู่ ครั้งที่ขโมยไปอาจจะมีความจำเป็น แต่ถ้าเป็นไปได้ก็ไม่ไม่อยากให้ไปลักทรัพย์ผู้อื่น เพราะเป็นความผิดอาญา

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS