Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สธ.แจงเหตุแพทย์ควงเวร 100 ชม.

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 30 พ.ค. 60 เวลา 11:39:47 น.

จำนวนผู้ชม : 116

กรุณารอสักครู่...

เป็นที่ชัดเจนแล้วว่า กระทรวงสาธารณสุข ยอมรับว่าแพทย์ทำงานหนัก และ ทำงานเกิน 24 ชั่วโมงจริง วันนี้ จะไล่เรียงครบทุกประเด็น เริ่มจากประเด็นที่ 1 เรื่องชั่วโมงการทำงานของแพทย์

ยืนยันได้จากการสำนักโรคจากการประกอบอาชีพและสิ่งแวดล้อม กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข สำรวจข้อมูลเมื่อปี 2549 พบว่าแพทย์ทุกระดับ ปฏิบัติงานเฉลี่ย 94 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ แต่ถ้าแยกเป็นแพทย์โรงพยาบาลขนาด 120 เตียง พบว่าทำงานมากที่สุด 128 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ส่วนแพทย์โรงพยาบาลทั่วไป ปฏิบัติงาน 122 ชั่วโมงต่อสัปดาห์

อีกรายงานชิ้นหนึ่งที่ยืนยันเรื่องชั่วโมงการทำงานของแพทย์ เจาะไปที่แพทย์เพิ่มพูนทักษะ อินเทิร์นปี 1 หรือ ที่เรียกว่าแพทย์ใช้ทุน สำรวจโดยคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เมื่อปี 2552 พบว่าแพทย์ใช้ทุนต้องทำงานมากกว่า 80 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ และส่วนใหญ่ทำงาน 101-120 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ 

ถ้าดูจากการสำรวจแบบนี้แล้ว แพทย์ทำงานมากกว่า 100 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ถือว่าอยู่ในเกณฑ์สูงกว่าประเทศอื่นมาก เช่น ประเทศนอรเวย์ มีค่าเฉลี่ย 52.8 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ประเทศสหรัฐอเมริกา 60 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ซึ่งในประเด็นนี้ นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข ให้ความชัดเจนแล้วว่าตอนนี้อยู่ระหว่างการสำรวจข้อมูลชั่วโมงการทำงานของแพทย์ปีล่าสุดอีกครั้ง และ ยอมรับว่าแพทย์ทำงานเกิน 24 ชั่วโมงจริง ซึ่งได้วางแผนแก้ปัญหาระยะสั้น และ ระยะยาว พร้อมกำชับผู้บริหาร เข้ามาช่วยแพทย์ใช้ทุนที่ต้องควบเวรให้ได้หยุดอาทิตย์ละ 1 วันด้วย ซึ่งตอนนี้ประเทศไทยยังไม่กฎหรือร่างระเบียบว่าห้ามทำงานกันเกิน 24 ชั่วโมง 

ดูจากข้อมูลทั้งหมดแล้ว แพทย์ทำงานหนักจริงๆ ต้องควงเวร ควงกะ จึงนำมาสู่ ประเด็นที่ 2 แพทย์ขาดแคลน เป็นสาเหตุสำคัญส่วนหนึ่งที่ทำให้แพทย์ต้องทำงานควงเวร โดยนายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่าแพทย์ยังเป็นสาขาที่ขาดแคลนอยู่จริงๆ เมื่อ 20 ปีที่แล้ว มีอัตราส่วนแพทย์ 1 คน ต่อประชากร 5,000 คน ส่วนปัจจุบันมีอัตราส่วนแพทย์ 1 คน ต่อประชากร 1,900 คน ซึ่งกระทรวงสาธารณสุข ตั้งเป้าว่าภายในอีก 10 ปีข้างหน้า จะมีอัตราส่วน แพทย์ 1 คน ต่อประชากร 1,250 คน ซึ่งมุ่งเป้าไปที่แพทย์ชนบทด้วย เพราะฉะนั้นเมื่อตอนนี้ยังขาดแพทย์ จึงเป็นปัญหาให้แพทย์ใช้ทุนยังต้องอยู่เวรเกิน 24 ชั่วโมง ไปจนถึง 32 และ 48 ชั่วโมง 

การขาดแคลนแพทย์ที่ว่านี้ นำมาสู่ประเด็นที่ 3 ส่วนหนึ่งเป็นเพราะว่าแพทย์ไหลออกจากระบบไปอยู่ในระบบเอกชน หรือ ย้ายกลับภูมิลำเนาตัวเอง เหตุผลส่วนหนึ่งมาจากค่าตอบแทน ตามที่เคยนำเสนอว่าค่าอยู่เวรขั้นต่ำของโรงพยาบาลรัฐจะได้ 550 บาทต่อ 8 ชั่วโมง ส่วนโรงพยาเอกชนได้ 500 บาทต่อชั่วโมง ประเด็นนี้ นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่าที่จริงแล้วมีการเปิดช่องไว้ให้ว่าสามารถจ่ายค่าตอบแทนเป็น 2 เท่า หรือ เกิน 2 เท่าให้กับแพทย์ใช้ทุน ไม่ได้จำกัดอยู่ที 550 บาทต่อ 8 ชั่วโมง แต่การอนุมัติอยู่ที่ผู้บริหารแต่ละระดับ 

ประเด็นที่ 4 เรื่องการจัดอบรมข้าราชการที่ดี หลังจากเกิดปัญหาว่าการฝึกนั้นดูไม่เหมาะสม ไม่ตอบโจทย์ นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข บอกว่าทราบเรื่องแล้ว และส่งผู้ตรวจลงพื้นที่ไปพูดคุยกับครูฝึกว่าเป็นไปได้หรือไม่ ที่จะใช้วิธีการฝึกคนละแบบให้เหมาะสมกับสภาพนักเรียน บางส่วนหนักเกินไปก็ต้องขอโทษน้องๆทุกคนที่เกิดเรื่องไม่เหมาะสม และขณะนี้ให้ผู้ตรวจสำรวจความเห็นในทุกๆเขตเพื่อวางกรอบอบรมที่เหมาะสมต่อไป


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS