Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปทุมธานี-หนุ่มรับจ้างพกมือถือถูกฟ้าผ่ากลางทุ่งนา

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 30 พ.ค. 60 เวลา 10:28:23 น.

จำนวนผู้ชม : 12,130

หนุ่มอาชีพรับจ้างหว่านข้าวพกโทรศัพท์มือถือติดตัวออกไปหว่านข้าวกลางทุ่งนาที่จังหวัดปทุมธานี ถูกฟ้าผ่าอาการสาหัส

ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งเมื่อเวลา 09.30 น.ว่า มีคนถูกฟ้าผ่ากลางทุ่งนา หมู่ 8 ตำบลหน้าไม้ อำเภอลาดหลุมแก้ว จังหวัดปทุมธานี เมื่อไปถึงพบว่าญาติได้นำส่งโรงพยาบาลลาดหลุมแก้วไปก่อนแล้ว ทราบว่าผู้ที่ถูกฟ้าผ่า ชื่อ นายสมชาย ผึ่งวัน อายุ 41 ปี

โดยที่เกิดเหตุเป็นทุ่งนาที่กำลังหว่านเมล็ดข้าว ขณะเกิดเหตุนายสมชาย อาชีพรับจ้างหว่านข้าวด้วยเครื่องหว่าน กับเพื่อนอีก 1 คน คือ นายรังสัน มาฆะวงษ์ อายุ 43 ปี เล่าว่า เมื่อหว่านข้าวเสร็จแล้ว ฝนใกล้จะตกเริ่มมีเมฆมืดดำลอยมา ตนเองจึงนำเครื่องหว่านข้าวไปเก็บที่รถกระบะ จากนั้นหันไปเรียกนายสมชาย ให้รีบกลับมาที่รถ จังหวะนั้นเกิดฟ้าผ่าลงมาที่ตัวนายสมชายอย่างจังอาการสาหัส มีเลือดไหลออกจากหูทั้งสองข้าง เสื้อผ้าขาดและมีรอยไหม้ที่ลำตัว ส่วนที่บั้นเอวมีโทรศัพท์มือถือใส่ถุงพลาสติกเหน็บไว้ 

ทั้งนี้ ข้อสงสัยว่าใช้โทรศัพท์มือถือขณะฝนฟ้าคะนองมีอันตรายหรือไม่ เรื่องนี้ นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช.เคยแนะนำถึงการใช้งานอุปกรณ์ไฟฟ้า อิเล็กทรอนิกส์ในช่วงหน้าฝน ซึ่งหากใช้งานมือถือช่วงหน้าฝนมีความเสี่ยงที่จะถูกฟ้าผ่า ทั้งนี้ผู้ใช้งานไม่ควรใช้งานโทรศัพท์มือถือใกล้กับเสาไฟฟ้าแรงสูง ปั๊มน้ำมัน ปั๊มแก๊ส เนื่องจากมือถือเป็นการใช้งานบนคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าจะเหนี่ยวนำให้เกิดกระแสไฟฟ้าเข้ามาในโทรศัพท์มือถือได้ 

โดยหลักการง่ายๆ คือ ขณะที่ฝนตกให้รีบปิดโทรศัพท์ และเข้าหลบในที่ปลอดภัยเมื่อมีฟ้าแลบและไม่มีฟ้าผ่า ถึงแม้ว่าหลบแล้วจะยังไม่มีฟ้าผ่าเกิดขึ้นก็จะต้องอยู่ในอาคารประมาณ 30 นาที จึงจะออกจากตัวอาคารได้อย่างปลอดภัย

ในส่วนการรับชมโทรทัศน์ เมื่อเกิดฟ้าร้อง ฟ้าแลบ ควรปิดโทรทัศน์เพื่อความปลอดภัย ยิ่งโดยเฉพาะหากรับชมใกล้กระจกที่แสงเข้าถึงก็จะทำให้เกิดฟ้าผ่ามายังโทรทัศน์ได้ โดยแนะนำติดอุปกรณ์ที่เรียกว่า Search Projector จะช่วยลดความเสี่ยงของสายไฟฟ้ารั่ว จากการถูกฟ้าผ่าเข้ามายังอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในบ้าน


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS