Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปทุมธานี-หนุ่มรับจ้างพกมือถือถูกฟ้าผ่ากลางทุ่งนา

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 30 พ.ค. 60 เวลา 10:28:23 น.

จำนวนผู้ชม : 12,260

หนุ่มอาชีพรับจ้างหว่านข้าวพกโทรศัพท์มือถือติดตัวออกไปหว่านข้าวกลางทุ่งนาที่จังหวัดปทุมธานี ถูกฟ้าผ่าอาการสาหัส

ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งเมื่อเวลา 09.30 น.ว่า มีคนถูกฟ้าผ่ากลางทุ่งนา หมู่ 8 ตำบลหน้าไม้ อำเภอลาดหลุมแก้ว จังหวัดปทุมธานี เมื่อไปถึงพบว่าญาติได้นำส่งโรงพยาบาลลาดหลุมแก้วไปก่อนแล้ว ทราบว่าผู้ที่ถูกฟ้าผ่า ชื่อ นายสมชาย ผึ่งวัน อายุ 41 ปี

โดยที่เกิดเหตุเป็นทุ่งนาที่กำลังหว่านเมล็ดข้าว ขณะเกิดเหตุนายสมชาย อาชีพรับจ้างหว่านข้าวด้วยเครื่องหว่าน กับเพื่อนอีก 1 คน คือ นายรังสัน มาฆะวงษ์ อายุ 43 ปี เล่าว่า เมื่อหว่านข้าวเสร็จแล้ว ฝนใกล้จะตกเริ่มมีเมฆมืดดำลอยมา ตนเองจึงนำเครื่องหว่านข้าวไปเก็บที่รถกระบะ จากนั้นหันไปเรียกนายสมชาย ให้รีบกลับมาที่รถ จังหวะนั้นเกิดฟ้าผ่าลงมาที่ตัวนายสมชายอย่างจังอาการสาหัส มีเลือดไหลออกจากหูทั้งสองข้าง เสื้อผ้าขาดและมีรอยไหม้ที่ลำตัว ส่วนที่บั้นเอวมีโทรศัพท์มือถือใส่ถุงพลาสติกเหน็บไว้ 

ทั้งนี้ ข้อสงสัยว่าใช้โทรศัพท์มือถือขณะฝนฟ้าคะนองมีอันตรายหรือไม่ เรื่องนี้ นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช.เคยแนะนำถึงการใช้งานอุปกรณ์ไฟฟ้า อิเล็กทรอนิกส์ในช่วงหน้าฝน ซึ่งหากใช้งานมือถือช่วงหน้าฝนมีความเสี่ยงที่จะถูกฟ้าผ่า ทั้งนี้ผู้ใช้งานไม่ควรใช้งานโทรศัพท์มือถือใกล้กับเสาไฟฟ้าแรงสูง ปั๊มน้ำมัน ปั๊มแก๊ส เนื่องจากมือถือเป็นการใช้งานบนคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าจะเหนี่ยวนำให้เกิดกระแสไฟฟ้าเข้ามาในโทรศัพท์มือถือได้ 

โดยหลักการง่ายๆ คือ ขณะที่ฝนตกให้รีบปิดโทรศัพท์ และเข้าหลบในที่ปลอดภัยเมื่อมีฟ้าแลบและไม่มีฟ้าผ่า ถึงแม้ว่าหลบแล้วจะยังไม่มีฟ้าผ่าเกิดขึ้นก็จะต้องอยู่ในอาคารประมาณ 30 นาที จึงจะออกจากตัวอาคารได้อย่างปลอดภัย

ในส่วนการรับชมโทรทัศน์ เมื่อเกิดฟ้าร้อง ฟ้าแลบ ควรปิดโทรทัศน์เพื่อความปลอดภัย ยิ่งโดยเฉพาะหากรับชมใกล้กระจกที่แสงเข้าถึงก็จะทำให้เกิดฟ้าผ่ามายังโทรทัศน์ได้ โดยแนะนำติดอุปกรณ์ที่เรียกว่า Search Projector จะช่วยลดความเสี่ยงของสายไฟฟ้ารั่ว จากการถูกฟ้าผ่าเข้ามายังอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในบ้าน


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS