Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สตูล-เสี่ยงตาย!เด็กๆ ไต่สะพานพังไปเรียนหนังสือ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 30 พ.ค. 60 เวลา 09:31:04 น.

จำนวนผู้ชม : 1,542

วิถีชาวบ้าน บ้านคลองน้ำเวียน จังหวัดสตูล ทุกวันนี้ต้องเสี่ยงกับการไต่สะพานพังข้ามคลองไปเรียนหนังสือ ไปทำงาน หรือทำภารกิจต่างๆของตัวเอง เพราะจะให้พายเรือข้ามไปคงไม่ไหว เนื่องจากน้ำในคลองไหลเชี่ยว เคยมีเรือคว่ำเด็กจมน้ำมาแล้ว ชาวบ้านจึงได้สร้างสะพานไม้ขึ้นมาเอง ทุกวันนี้ซ่อมแล้วซ่อมอีกไม่ไหว อยากให้ทางการเข้ามาช่วยเหลือ สร้างสะพานให้แข็งแรง

ทุกวันนี้นักรียนทั้งเด็กชั้นอนุบาล ประถม จนถึงนักศึกษา รวมทั้งผู้ปกครอง และชาวบ้านที่อาศัยอยู่ที่บ้านคลองน้ำเวียน ม.3 ตำบลคลองขุด อำเภอเมือง จังหวัดสตูล ต้องเดินทางไปเรียน ไปทำงาน และไปธุระต่างๆอย่างน่าเวทนา เพราะต้องเดินข้ามสะพานไม้ที่ผุพังจากสภาพความเก่า ซึ่งเมื่อ 2-3 วันก่อน มีน้ำท่วมใหญ่ ไหลแรง กัดเซาะเสาสะพานและคานหักลงมา ทำให้การเดินทางยิ่งลำบากมากขึ้น เพราะนักเรียนและชาวบ้านจำต้องไต่สะพานข้ามฝั่ง ขณะที่อีกส่วนต้องเรี่ยไรเงินชาวบ้านด้วยกันหาซื้อไม้มาซ่อมเพื่อให้ใช้งานไปก่อน

น.ส.สุวรรณา หยันยามีน ชาวบ้านม.3 บ้านคลองน้ำเวียน บอกว่าสะพานพังเมื่อช่วงน้ำท่วมใหญ่ เสาสะพานถูกเพรียงไม้กัดกินจนชำรุด ทำให้เสาพังและน็อตหลุดดึงคานที่ค้ำอยู่หักลงไปด้วย ชาวบ้านจึงใช้เชือกยึดผูกคานกับต้นไม้ไว้ สภาพที่ต้องข้ามสะพานแม้จะอันตรายและลำบากแต่ก็ยังดีกว่านั่งเรือข้ามฝั่ง เนื่องจากน้ำในคลองมีสภาพไหลเชี่ยว และเคยมีเรือคว่ำเด็กจมน้ำมาแล้ว ชาวบ้านจึงได้สร้างสะพานขึ้นมาตามยถากรรมเท่าที่หาอุปกรณ์ได้ และด้วยความเป็นสะพานไม้จึงทำให้มีสภาพผุได้เร็ว ชาวบ้านต้องเกณฑ์กำลังชายในหมู่บ้านซึ่งมีอยู่ประมาณ 33 หลังคาเรือน มาช่วยกันซ่อมเดือนละ 2 ครั้ง เพื่อให้ใช้งานได้ สะพานแห่งนี้ที่ผ่านมาชาวบ้านประสบอุบัติเหตุบ่อยครั้ง ทั้งรถจักรยานยนต์หล่นลงไปในคลอง รถซาเล้งพ่วงข้างหล่นห้อยติดกับสะพาน เด็กตกน้ำ แต่ก็ต้องจำทนเนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ป่าชายเลนไม่สามารถที่ทางการจะเข้ามาช่วยเหลืออะไรได้ น.ส.สุวรรณากล่าวว่า ถึงแม้นภาครัฐไม่ได้ช่วยอะไรแต่อย่างน้อยก็ขอความเมตตา มาช่วยเหลือในการซ่อมแซมบ้างเพราะชาวบ้านเองก็ไม่มีเงิน ทั้งไม้อุปกรณ์ต่างๆขอบริจาคมาทั้งนั้นวอนขอความเห็นใจและขอความช่วยเหลือด้วย 

สำหรับสะพานคลองน้ำเวียนนั้นเป็นสะพานไม้ มีความยาวประมาณ 80 เมตร เป็นสะพานที่เชื่อมต่อระหว่างม.3 ต.คลองขุด กับเขตเทศบาลเมืองสตูล ชาวบ้านได้ช่วยกันสร้างขึ้นมาไม่ต่ำกว่า 5 ปี หลังจากใช้เรือในการข้ามฟากและเกิดเรือล่มทำให้มีผู้เสียชีวิต นอกจากความลำบากในเรื่องของสะพานแล้ว ในช่วงน้ำขึ้นสูงนักเรียนและชาวบ้านที่มีอยู่เกือบ 100 คนต้องเดือดร้อนจากน้ำท่วมต้องเดินทางเข้า-ออก ซึ่งสิ่งที่ชาวบ้านต้องการมากที่สุดคือความแข็งแรงของสะพานที่ต้องใช้ข้ามฟากทุกวัน ชาวบ้านได้เรียกร้องขอจากภาครัฐมาโดยตลอดแต่ภาครัฐก็ไม่สามารถช่วยเหลือได้เนื่องจากติดปัญหาของพื้นที่ป่าชายเลน.

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS