Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กทม.เสนอนายกฯ สร้างอุโมงค์ระบายน้ำอีก 1 แห่ง ย่านคลองเปรมประชากร

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 29 พ.ค. 60 เวลา 16:46:37 น.

จำนวนผู้ชม : 213

กทม. เสนอนายกฯ สร้างอุโมงค์ระบายน้ำอีก 1 แห่ง ย่านคลองเปรมประชากร
กทม. เสนอนายกฯ สร้างอุโมงค์ระบายน้ำอีก 1 แห่ง ย่านคลองเปรมประชากรกทม. เสนอนายกฯ สร้างอุโมงค์ระบายน้ำอีก 1 แห่ง ย่านคลองเปรมประชากรกทม.เสนอนายกฯ สร้างอุโมงค์ระบายน้ำอีก 1 แห่ง ย่านคลองเปรมประชากร

พลตำรวจเอก อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า จากการประชุมหารือร่วมกับนายกรัฐมนตรีในวันนี้ กทม.ได้เสนอขอดำเนินการก่อสร้างอุโมงค์ระบายน้ำเพิ่มอีก 1 แห่ง เพื่อเร่งระบายน้ำที่ท่วมขัง บริเวณคลองเปรมประชากร ซึ่งนายกฯ รับจะนำข้อเสนอดังกล่าวไปพิจารณา

อย่างไรก็ตาม ในการแก้ปัญหาการระบายน้ำใน กทม.ต้องใช้ระบบปิดล้อมแล้วสูบน้ำระบายออกสู่คูคลองหรือแม่น้ำโดยเร็วที่สุด เพราะเป็นที่ต่ำ มีสิ่งก่อสร้างกีดขวางทางไหลของน้ำ ปัญหาขยะ วัชพืช ปัญหาบ้านเรือนรุกล้ำลำคลองสาธารณะ และท่อระบายน้ำที่มีขนาดเพียง 60 เซนติเมตร ทำให้น้ำท่วมขังเมื่อฝนตกหนัก       
ที่ผ่านมา กทม.เร่งพัฒนาและเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำโดยล้างท่อ ดูดเลน ไขมัน และขุดลอกคูคลองอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งการติดตั้งเครื่องสูบน้ำในพื้นที่จุดเสี่ยงและจำเป็นต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ ซึ่งจะดำเนินการแล้วเสร็จในช่วงเดือน มิ.ย.- ก.ค. ของทุกปี จึงมีความพร้อมระดับหนึ่งในการแก้ปัญหาการระบายน้ำ

นอกจากนี้ ยังเร่งก่อสร้างอุโมงค์ระบายน้ำเพิ่มเติมอีก 6 แห่ง ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการก่อสร้าง จำนวน 2 แห่ง ได้แก่ โครงการก่อสร้างอุโมงค์ระบายน้ำใต้คลองบางซื่อจากคลองลาดพร้าวถึงแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณเกียกกาย ซี่งคืบหน้าแล้วกว่า 90% โดยจะทดสอบระบบในวันที่ 1 ส.ค.60 และโครงการก่อสร้างอุโมงค์ระบายน้ำจากบึงหนองบอนลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยา  ขณะนี้อยู่ระหว่างประชาสัมพันธ์เส้นทางการจัดระบบปิดเบี่ยงการจราจรเพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อประชาชนระหว่างที่มีการก่อสร้าง
โดยอยากขอความร่วมมือประชาชนในการทิ้งขยะให้เป็นที่เป็นทาง โดยเฉพาะขยะขนาดใหญ่ ซึ่งในปีที่ผ่านมากรุงเทพมหานครจัดเก็บขยะบริเวณหน้าสถานีสูบน้ำได้ประมาณ 6,900 ตัน หรือเฉลี่ยวันละประมาณ 20 ตัน และในปี 2560 ตั้งแต่เดือน ม.ค. ถึงปัจจุบัน จัดเก็บขยะหน้าสถานีสูบน้ำเป็นจำนวน 1,300 ตัน

ส่วนของพื้นที่บริเวณซอยลาซาล-แบริ่ง ถนนสุขุมวิท มีลักษณะพื้นที่ต่ำเป็นแอ่งกะทะ กรุงเทพมหานครได้วางท่อระบายน้ำขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1.20 เมตร ทั้งสองฝั่ง เพื่อรองรับน้ำฝนและระบายลงสู่คลองบางนาและคลองสำโรง แต่ถนนภายในซอยลาซาล-แบริ่ง สูงกว่าถนนสุขุมวิท เมื่อฝนตกหนักน้ำก็จะไหลบ่าลงท่วมถนนสุขุมวิท กระทบการสัญจรของประชาชน

เบื้องต้น กรุงเทพมหานครแก้ไขปัญหาชั่วคราว โดยติดตั้งเครื่องสูบน้ำดีเซลบนถนนสุขุมวิท (ทั้งสองฝั่ง) ในซอยย่อยซอยลาซาล และเพิ่มเครื่องสูบน้ำบริเวณบ่อสูบน้ำถนนสุขุมวิท ตอนคลองบางนา (ทั้งสองฝั่ง) โดยเตรียมเพิ่มประสิทธิภาพกำลังสูบน้ำจากปี 2559 จาก 8.97 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เป็นกำลังสูบรวม 12.49 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ในปี 2560 เพื่อให้การระบายน้ำเร็วยิ่งขึ้น

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS