Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

วิกฤต!!ผักตบชวาเกลื่อนแม่น้ำ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 29 พ.ค. 60 เวลา 11:39:06 น.

จำนวนผู้ชม : 152

กรุณารอสักครู่...

อุปสรรคอีกอย่างที่ทำให้การระบายน้ำตามแม่น้ำ ลำคลอง ได้ไม่ดีคือ ผักตบชวา โดยเฉพาะช่วงฤดูฝนหากมีผักตบชวาไปขัดขวางทางระบายน้ำ จะยิ่งสร้างปัญหามากขึ้น ที่ผ่านมารัฐบาลประกาศให้การกำจัดผักตบชวาเป็นวาระแห่งชาติ แต่ขณะนี้ยังมีอีกหลายจุดที่มีผักตบชวาสะสมเป็นจำนวนมาก 

จุดแรกที่ทีมข่าวไปสำรวจ คือ ริมฝั่งแม่น้ำท่าจีนในพื้นที่บางเลน จังหวัดนครปฐม จะเห็นผักตบชวาจำนวนมากจนสามารถขึ้นไปยืนได้ ซึ่งนอกจากจะทำให้การสัญจรทางเรือลำบากแล้ว ยังกีดขวางทางระบายน้ำ และเกิดปัญหาน้ำเน่าเสีย 

เช่นเดียวกับที่คลองรังสิต-นครนายก มีผักตบชวากระจายอยู่เป็นระยะ และส่งผลกระทบต่อการระบายน้ำโดยตรงเช่นกัน ที่ผ่านมารัฐบาลได้ประกาศให้เป็นวาระแห่งชาติ พร้อมจัดตั้งคณะกรรมการอำนวยการบูรณาการ โดยมี พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธาน

จากข้อมูลกระทรวงมหาดไทย ระบุว่าที่ผ่านมาสามารถกำจัดผักตบชวาไปได้ 9 ล้านตัน แต่ยังมีอีกบางส่วนที่เก็บไม่หมด ประกอบกับการแพร่พันธุ์ที่รวดเร็วโดย 15-20 วัน จะเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า จึงทำให้ขณะนี้ยังพบเห็นผักตบชวาตามแหล่งน้ำ ล่าสุด กรมโยธาธิการและผังเมือง กระทรวงมหาดไทย ซึ่งเป็นหนึ่งในหน่วยงานหลักที่รับผิดชอบ จึงได้เพิ่มการกำจัดเล็กควบคู่กับการกำจัดใหญ่ พร้อมดึงภาคประชาชนเข้าร่วมจัดการชุมชนของตัวเองตั้งแต่ต้นทาง ในรูปแบบชมรมคนริมน้ำเพื่อให้เกิดความยั่งยืน

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลตั้งเป้าภายใน 5 ปี จะทำให้แหล่งน้ำเป็นเขตปลอดผักตบชวา โดยเริ่มจากแหล่งน้ำปิดก่อน เช่น พื้นที่ในหน่วยราชการ ตลอดจนพื้นที่ขนาดใหญ่ อย่าง กว๊านพะเยา-บึงสีไฟ และ บึงบอระเพ็ด

ขณะที่แหล่งน้ำสายหลัก จะร่วมมือกันในหลายส่วน โดยกระทรวงมหาดไทย จะรับผิดชอบแม่น้ำแม่กลอง และแม่น้ำท่าจีน กรมชลประทาน รับผิดชอบ แม่น้ำท่าจีนบางส่วน-แม่น้ำน้อย และ แม่น้ำป่าสัก กรมเจ้าท่า รับผิดชอบ แม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำลพบุรี และคลองที่เชื่อมต่อแม่น้ำน้อย และแม่น้ำป่าสักบางส่วน

ส่วนกรุงเทพมหานคร จะรับผิดชอบแม่น้ำเจ้าพระยาที่ไหลผ่านกรุงเทพฯ ระยะทางประมาณ 33 กิโลเมตร โดยมีหน่วยทหารให้การสนับสนุนภารกิจ ซึ่งตามแผนจะเร่งกำจัดผักตบชวาที่ตกค้างให้หมดภายในเดือนกันยายน 2560

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS