Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เดินหน้าฟ้องหมอตรวจผิดติดเชื้อ HIV ทำชีวิตพัง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 29 พ.ค. 60 เวลา 11:34:59 น.

จำนวนผู้ชม : 1,082

กรุณารอสักครู่...

หญิงสาววัย 22 ปี ออกมาแฉหมอโรงพยาบาลประจำจังหวัดแห่งหนึ่งทางภาคอีสาน แจ้งผลวินิจฉัยผิดพลาดว่าติดเชื้อเอชไอวี (HIV) ตั้งแต่อายุ 8 ขวบ ล่าสุด ไปตรวจเลือดอีกครั้งที่สภากาชาดไทย พบว่าไม่ได้ติดเชื้อ ดีใจเหมือนได้ชีวิตใหม่คืน เตรียมเดินหน้าฟ้อง และเข้าพบปลัดกระทรวงสาธารณสุข ขอความเป็นธรรม 2 มิ.ย.นี้  

ทีมข่าวเที่ยงวันทันเหตุการณ์ ได้รับการเปิดเผยจาก นางสาวสุทธิดา แสงสุมาตร์ พร้อมนำเอกสารผลตรวจเลือดล่าสุดจากสภากาชาดไทย ซึ่งตรวจเมื่อ 23 พ.ค.2560 ปรากฏผลตรวจออกมาเป็น"Negative"คือ ไม่พบว่ามีเชื้อเอชไอวี ซึ่งต้องขอบคุณสภากาชาดไทย ที่ช่วยตรวจเลือดให้อีกครั้ง เพราะที่ผ่านมาต้องใช้ชีวิตอย่างทุกข์ทรมานเนื่องจากมีคนรังเกียจ แทบไม่มีเพื่อน อีกทั้งยังต้องกินยาต้านไวรัสเอชไอวีมาโดยตลอด ตั้งแต่ปี 2551 ทั้งที่ไม่ได้ติดเชื้อ แต่หมอวินิจฉัยว่าติดเชื้อ HIV จากแม่ ซึ่งเสียชีวิตด้วยโรคภูมิแพ้ขั้นรุนแรง นอกจากนี้เมื่อปี 2555 ตั้งครรภ์ลูกคนที่ 1 และ ปี 2558 ตั้งครรภ์ลูกคนที่ 2 ได้ไปตรวจเลือดที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ไม่พบว่าติดเชื้อ HIV

นางสาวสุทธิดา เล่าว่าใช้ชีวิตในโลกส่วนตัวตั้งแต่วัย 8 ขวบเป็นต้นมา กระทั่งมาทราบผลที่แท้จริงว่าไม่ได้ติดเชื้อ HIV ส่วนหมอที่ทำการรักษา และตรวจวินิจฉัยผิด จะต้องรับผิดชอบจากความประมาทเลินเล่อ รวมถึงโรงพยาบาลดังกล่าว ไม่ใช่แค่คำขอโทษสั้นๆ เท่านั้น อยากให้เรื่องของตนเป็นเยี่ยงอย่างสำหรับหมอผู้ตรวจรักษาทุกคน ให้มีความรอบคอบ

ด้านนายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ทนายความ และประธานเครือข่ายต่อต้านการบ่อนทำลาย ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ บอกว่า หญิงสาวรายนี้ได้นำประวัติการรักษาทั้งหมดมาแสดงกับตนเอง ซึ่งเดิมทีโรงพยาบาลที่เคยรักษาไม่ยอมให้ประวัติการรักษาโดยอ้างว่าเป็นความลับ กระทั่งนางสาวสุทธิดา นั่งร้องไห้ตั้งแต่ 08.00 -16.00 น.เจ้าหน้าที่จึงถ่ายสำเนาประวัติการรักษาให้ทั้งหมด โดยในวันที่ 2 มิ.ย.นี้ จะพานางสาวสุทธิดา ไปพบปลัดกระทรวงสาธารณสุข เพื่อขอความเป็นธรรมในเรื่องนี้ พร้อมดำเนินการฟ้องทางแพ่งเพื่อเรียกค่าสินไหมทดแทน ส่วนการดำเนินคดีอาญาจะเข้าพบพนักงานสอบสวนท้องที่ที่เกิดเหตุ ว่าแพทย์คนดังกล่าวกระทำโดยประมาทหรือไม่ เพราะมี 2 ส่วน คือ 1.ในส่วนของเจ้าหน้าที่ห้องปฏิบัติการ 2.ในส่วนของแพทย์ที่วินิจฉัย

ขณะที่ น.พ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ รองปลัดกระทรวงสาธารณะสุข บอกว่าได้สั่งการให้ตรวจสอบเรื่องนี้แล้ว โดยให้โรงพยาบาลในพื้นที่ตรวจสอบเอกสารย้อนหลังสมัยที่หญิงคนนี้ เข้าตรวจตอนอายุ 4 ขวบว่าผลตรวจเป็นอย่างไร ซึ่งขณะนี้ยังไม่ทราบว่ามีข้อผิดพลาดตรงไหน ส่วนจะเดินทางเข้ามาขอความเป็นธรรมก็สามารถทำได้  อย่างไรก็ตามที่ผ่านมาในต่างประเทศเคยมีเคสตรวจพบติดเชื้อเอชไอวี แต่ภายใน 6 สัปดาห์ได้รับยาต้านที่ดี ทำให้การมาตรวจอีกครั้งหนึ่งไม่พบเชื้อดังกล่าวแล้ว แต่สำหรับเคสนี้จะตรวจสอบโดยละเอียดอีกครั้ง

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS