Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เดินหน้าฟ้องหมอตรวจผิดติดเชื้อ HIV ทำชีวิตพัง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 29 พ.ค. 60 เวลา 11:34:59 น.

จำนวนผู้ชม : 1,357

หญิงสาววัย 22 ปี ออกมาแฉหมอโรงพยาบาลประจำจังหวัดแห่งหนึ่งทางภาคอีสาน แจ้งผลวินิจฉัยผิดพลาดว่าติดเชื้อเอชไอวี (HIV) ตั้งแต่อายุ 8 ขวบ ล่าสุด ไปตรวจเลือดอีกครั้งที่สภากาชาดไทย พบว่าไม่ได้ติดเชื้อ ดีใจเหมือนได้ชีวิตใหม่คืน เตรียมเดินหน้าฟ้อง และเข้าพบปลัดกระทรวงสาธารณสุข ขอความเป็นธรรม 2 มิ.ย.นี้  

ทีมข่าวเที่ยงวันทันเหตุการณ์ ได้รับการเปิดเผยจาก นางสาวสุทธิดา แสงสุมาตร์ พร้อมนำเอกสารผลตรวจเลือดล่าสุดจากสภากาชาดไทย ซึ่งตรวจเมื่อ 23 พ.ค.2560 ปรากฏผลตรวจออกมาเป็น"Negative"คือ ไม่พบว่ามีเชื้อเอชไอวี ซึ่งต้องขอบคุณสภากาชาดไทย ที่ช่วยตรวจเลือดให้อีกครั้ง เพราะที่ผ่านมาต้องใช้ชีวิตอย่างทุกข์ทรมานเนื่องจากมีคนรังเกียจ แทบไม่มีเพื่อน อีกทั้งยังต้องกินยาต้านไวรัสเอชไอวีมาโดยตลอด ตั้งแต่ปี 2551 ทั้งที่ไม่ได้ติดเชื้อ แต่หมอวินิจฉัยว่าติดเชื้อ HIV จากแม่ ซึ่งเสียชีวิตด้วยโรคภูมิแพ้ขั้นรุนแรง นอกจากนี้เมื่อปี 2555 ตั้งครรภ์ลูกคนที่ 1 และ ปี 2558 ตั้งครรภ์ลูกคนที่ 2 ได้ไปตรวจเลือดที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ไม่พบว่าติดเชื้อ HIV

นางสาวสุทธิดา เล่าว่าใช้ชีวิตในโลกส่วนตัวตั้งแต่วัย 8 ขวบเป็นต้นมา กระทั่งมาทราบผลที่แท้จริงว่าไม่ได้ติดเชื้อ HIV ส่วนหมอที่ทำการรักษา และตรวจวินิจฉัยผิด จะต้องรับผิดชอบจากความประมาทเลินเล่อ รวมถึงโรงพยาบาลดังกล่าว ไม่ใช่แค่คำขอโทษสั้นๆ เท่านั้น อยากให้เรื่องของตนเป็นเยี่ยงอย่างสำหรับหมอผู้ตรวจรักษาทุกคน ให้มีความรอบคอบ

ด้านนายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ทนายความ และประธานเครือข่ายต่อต้านการบ่อนทำลาย ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ บอกว่า หญิงสาวรายนี้ได้นำประวัติการรักษาทั้งหมดมาแสดงกับตนเอง ซึ่งเดิมทีโรงพยาบาลที่เคยรักษาไม่ยอมให้ประวัติการรักษาโดยอ้างว่าเป็นความลับ กระทั่งนางสาวสุทธิดา นั่งร้องไห้ตั้งแต่ 08.00 -16.00 น.เจ้าหน้าที่จึงถ่ายสำเนาประวัติการรักษาให้ทั้งหมด โดยในวันที่ 2 มิ.ย.นี้ จะพานางสาวสุทธิดา ไปพบปลัดกระทรวงสาธารณสุข เพื่อขอความเป็นธรรมในเรื่องนี้ พร้อมดำเนินการฟ้องทางแพ่งเพื่อเรียกค่าสินไหมทดแทน ส่วนการดำเนินคดีอาญาจะเข้าพบพนักงานสอบสวนท้องที่ที่เกิดเหตุ ว่าแพทย์คนดังกล่าวกระทำโดยประมาทหรือไม่ เพราะมี 2 ส่วน คือ 1.ในส่วนของเจ้าหน้าที่ห้องปฏิบัติการ 2.ในส่วนของแพทย์ที่วินิจฉัย

ขณะที่ น.พ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ รองปลัดกระทรวงสาธารณะสุข บอกว่าได้สั่งการให้ตรวจสอบเรื่องนี้แล้ว โดยให้โรงพยาบาลในพื้นที่ตรวจสอบเอกสารย้อนหลังสมัยที่หญิงคนนี้ เข้าตรวจตอนอายุ 4 ขวบว่าผลตรวจเป็นอย่างไร ซึ่งขณะนี้ยังไม่ทราบว่ามีข้อผิดพลาดตรงไหน ส่วนจะเดินทางเข้ามาขอความเป็นธรรมก็สามารถทำได้  อย่างไรก็ตามที่ผ่านมาในต่างประเทศเคยมีเคสตรวจพบติดเชื้อเอชไอวี แต่ภายใน 6 สัปดาห์ได้รับยาต้านที่ดี ทำให้การมาตรวจอีกครั้งหนึ่งไม่พบเชื้อดังกล่าวแล้ว แต่สำหรับเคสนี้จะตรวจสอบโดยละเอียดอีกครั้ง

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS