Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ยะลา-กระแสแรง!ไร่องุ่นแรกที่อำเภอเบตงใต้สุดในสยาม

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 29 พ.ค. 60 เวลา 09:00:36 น.

จำนวนผู้ชม : 5,235

ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 อำเภอเบตง ประสบความสำเร็จในการทำไร่องุ่นเป็นแห่งแรกในพื้นที่อำเภอเบตง ล่าสุดเริ่มให้ผลผลิต และเป็นที่ฮือฮาของชาวไทยและนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียเข้ามาเซลฟีลงโซเชียล

กระแสความโด่งดังของไร่องุ่นที่ประสบความสำเร็จเป็นแห่งแรกของอำเภอเบตง ตั้งอยู่ที่หมู่ 7 ตำบลตาเนาะแมเราะ อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ช่วงนี้ตั้งแต่เช้าจนถึงค่ำจะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวมาเลเซีย เดินทางมาศึกษาดูงาน และเยี่ยมชมไร่องุ่นกันอย่างคึกคัก 

นายภมรินทร์ อมรสรเดช ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 ตำบลตาเนาะแมเราะ กล่าวว่า เนื่องจากอำเภอเบตงมีสภาพอากาศร้อน ฝนตกชุก ทำให้ไม่เคยมีใครคิดมาก่อนว่าอำเภอเบตงสามารถปลูกองุ่นได้ แต่จากที่ตนเองเคยไปศึกษาดูงานหลายแห่ง และ เคยมีความฝันตั้งแต่เด็กว่าอยากเป็นเจ้าของสวนองุ่น จึงพยายามสานฝันให้เป็นจริงโดยนำกิ่งพันธุ์มาจากอำเภอบ้านแผ้ว จังหวัดสมุทรสาคร ตามที่เพื่อนแนะนำจำนวน 350 ต้น มี 3 สายพันธุ์ ได้แก่ พันธ์แบล็คโอปอ บิวตี้ซีดเลส และ พันธ์ลุกเพอร์เลท ใช้พื้นที่สวนยางที่หมดสภาพแล้ว โค่นต้นยางทิ้งแล้วปลูกองุ่นแทน โดยปรับพื้นที่อีก 1 ไร่ จัดสร้างโรงเรือนเพื่อปลูกองุ่น ใช้เวลาประมาณ 8 เดือนจึงเริ่มออกผล อายุได้ 50 วัน ต่อจากนี้ไปอีก 50 วัน จะสามามารถเก็บเกี่ยวผลองุ่นวางขายตามตลาดได้ จึงเริ่มมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและมาเลเซีย เดินทางเข้ามาชมไร่องุ่น และถ่ายภาพลงตามโซเชียลจนเป็นที่โด่งตังไปทั่ว 

ขณะเดียวกัน ยังมีการเร่งผลิตกิ่งพันธุ์ พร้อมทั้งยกระดับให้เป็นศูนย์เรียนรู้การปลูกองุ่นแห่งแรกของอำเภอเบตง เพราะใช้เทคนิคดูแลต้นองุ่นโดยการบังคับให้ติดผลดก รวมทั้งใช้น้ำหมักกับปุ๋ยชีวภาพที่หมักเอง และกำจัดศัตรูพืชด้วยวิธีธรรมชาติ เพื่อให้องุ่นทุกพวงปลอดสารเคมี ส่งผลให้เป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ที่มีอนาคตสดใส เพราะสามารถสร้างรายได้เสริมทั้งจากการเกษตร และการท่องเที่ยว สำหรับผู้สนใจติดต่อสอบถามได้ที่ 086-288-9731 และ 084-999-3490 ไร่อภิญญา

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS