Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ยะลา-กระแสแรง!ไร่องุ่นแรกที่อำเภอเบตงใต้สุดในสยาม

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 29 พ.ค. 60 เวลา 09:00:36 น.

จำนวนผู้ชม : 6,473

ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 อำเภอเบตง ประสบความสำเร็จในการทำไร่องุ่นเป็นแห่งแรกในพื้นที่อำเภอเบตง ล่าสุดเริ่มให้ผลผลิต และเป็นที่ฮือฮาของชาวไทยและนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียเข้ามาเซลฟีลงโซเชียล

กระแสความโด่งดังของไร่องุ่นที่ประสบความสำเร็จเป็นแห่งแรกของอำเภอเบตง ตั้งอยู่ที่หมู่ 7 ตำบลตาเนาะแมเราะ อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ช่วงนี้ตั้งแต่เช้าจนถึงค่ำจะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวมาเลเซีย เดินทางมาศึกษาดูงาน และเยี่ยมชมไร่องุ่นกันอย่างคึกคัก 

นายภมรินทร์ อมรสรเดช ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 ตำบลตาเนาะแมเราะ กล่าวว่า เนื่องจากอำเภอเบตงมีสภาพอากาศร้อน ฝนตกชุก ทำให้ไม่เคยมีใครคิดมาก่อนว่าอำเภอเบตงสามารถปลูกองุ่นได้ แต่จากที่ตนเองเคยไปศึกษาดูงานหลายแห่ง และ เคยมีความฝันตั้งแต่เด็กว่าอยากเป็นเจ้าของสวนองุ่น จึงพยายามสานฝันให้เป็นจริงโดยนำกิ่งพันธุ์มาจากอำเภอบ้านแผ้ว จังหวัดสมุทรสาคร ตามที่เพื่อนแนะนำจำนวน 350 ต้น มี 3 สายพันธุ์ ได้แก่ พันธ์แบล็คโอปอ บิวตี้ซีดเลส และ พันธ์ลุกเพอร์เลท ใช้พื้นที่สวนยางที่หมดสภาพแล้ว โค่นต้นยางทิ้งแล้วปลูกองุ่นแทน โดยปรับพื้นที่อีก 1 ไร่ จัดสร้างโรงเรือนเพื่อปลูกองุ่น ใช้เวลาประมาณ 8 เดือนจึงเริ่มออกผล อายุได้ 50 วัน ต่อจากนี้ไปอีก 50 วัน จะสามามารถเก็บเกี่ยวผลองุ่นวางขายตามตลาดได้ จึงเริ่มมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและมาเลเซีย เดินทางเข้ามาชมไร่องุ่น และถ่ายภาพลงตามโซเชียลจนเป็นที่โด่งตังไปทั่ว 

ขณะเดียวกัน ยังมีการเร่งผลิตกิ่งพันธุ์ พร้อมทั้งยกระดับให้เป็นศูนย์เรียนรู้การปลูกองุ่นแห่งแรกของอำเภอเบตง เพราะใช้เทคนิคดูแลต้นองุ่นโดยการบังคับให้ติดผลดก รวมทั้งใช้น้ำหมักกับปุ๋ยชีวภาพที่หมักเอง และกำจัดศัตรูพืชด้วยวิธีธรรมชาติ เพื่อให้องุ่นทุกพวงปลอดสารเคมี ส่งผลให้เป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ที่มีอนาคตสดใส เพราะสามารถสร้างรายได้เสริมทั้งจากการเกษตร และการท่องเที่ยว สำหรับผู้สนใจติดต่อสอบถามได้ที่ 086-288-9731 และ 084-999-3490 ไร่อภิญญา

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS