Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

คทป.ให้แต่ละกระทรวงเร่งจัดทำข้อสรุปกฎหมายทรัพย์สินทางปัญญา

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 11 ก.พ. 59 เวลา 14:57:16 น.

จำนวนผู้ชม : 324

 คทป.ให้แต่ละกระทรวงเร่งจัดทำข้อสรุปกฎหมายทรัพย์สินทางปัญญา

ที่ประชุม คทป.มอบหมายให้แต่ละกระทรวงที่มีกฎหมายเกี่ยวกับทรัพย์สินทางปัญญาจัดทำข้อสรุปก่อนเข้าร่วมทำข้อตกลงกับกลุ่มต่าง ๆ ในอนาคต ขณะที่นายกรัฐมนตรี ระบุต้องปลูกจิตสำนึกคนไทยอย่าใช้ของปลอม

นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยภายหลังประชุมคณะกรรมการนโยบายทรัพย์สินทางปัญญา หรือ คปท.ว่า ที่ประชุมวันนี้หารือกันถึงการดำเนินการให้ความคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาของไทยให้ได้มาตรฐาน และ เป็นที่ยอมรับของต่างประเทศ ซึ่งประเทศไทยมุ่งหวังการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ และ เป็นเรื่องที่นายกรัฐมนตรีให้ความสำคัญ

ขณะเดียวกัน ต่างประเทศมีความกังวลใน 4 เรื่อง คือ การปราบปรามการละเมิดขายสินค้าปลอม การโหลดเพลงละเมิดลิขสิทธิ์ กฏหมายทรัพย์สินทางปัญญา ทั้งเรื่องของลิขสิทธิ์ และ สิทธิบัตร และ การจดทะเบียนสิทธิบัตร และ จดทะเบียนการค้า

ซึ่งปัญหาอุปสรรคในการทำงาน คือ กรมทรัพย์สินทางปัญญามีบุคลากรที่มีผู้ตรวจสอบสิทธิบัตรเพียง 20 คน ที่จะต้องตรวจสอบทั้งประเทศจึงทำให้การทำงานล่าช้า โดยนายกรัฐมนตรี เห็นความจำเป็นของผู้ตรวจสอบสิทธิบัตร เนื่องจากเป็นบุคลากรที่หายาก เพราะต้องใช้ผู้มีความรู้หลากหลาย จึงสั่งให้หาแนวทางการแก้ไขปัญหาดังกล่าว รวมทั้งเน้นย้ำเรื่องการออกกฏหมายของแต่ละกระทรวง โดยให้รับฟังความคิดเห็นของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียอย่างเพียงพอ พร้อมสั่งการให้ดูภาพรวมการดูแลทรัพย์สินทางปัญญาทั้งประเทศ โดยแยกประเภทให้มีความชัดเจน เพื่อไม่ให้เกิดการละเมิดขึ้นอีก

นางนันทวัลย์ กล่าวด้วยว่าที่ประชุมยังพูดคุยถึงการเตรียมความพร้อมของไทย ในการเข้าร่วมความตกลงต่าง ๆ ในอนาคต โดยขอให้แต่ละกระทรวงต่างๆที่มีกฏหมายที่เกี่ยวข้องกับทรัพย์สินทางปัญญา วิเคราะห์ จัดทำข้อสรุปของไทย ในการเข้าร่วมข้อตกลงกับกลุ่มต่าง ๆ มั่นใจว่าภายใต้การดำเนินของรัฐบาลนี้จะทำให้การละเมิดต่าง ๆ ลดลง ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องเร่งพัฒนาสินค้าของไทยให้เป็นสินค้าทางเลือก

ด้านพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้า คสช.เปิดเผยว่าการประชุมวันนี้ หารือกันถึงมาตรการป้องกันปัญหาการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา และ การจดทะเบียนเพื่อป้องกันการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา เพื่อเตรียมพร้อมเข้าร่วมประชุมกับประชาคมโลกเกี่ยวกับการแก้ปัญหาดังกล่าวที่จะจัดขึ้นในเดือนเมษายนนี้ตามพันธะสัญญาโลก ในฐานะไทยดำเนินการทางการทูตแบบอิสระ

นายกรัฐมนตรี บอกว่าการแก้ปัญหาละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา จะต้องเริ่มจากการปลูกจิตสำนึกไม่ให้ใช้ของปลอม โดยจะต้องส่งเสริมสินค้าโอทอปซึ่งขณะนี้มีคุณภาพดีอยู่แล้วแต่ยี่ห้อสินค้าหรือแบรนด์ไม่เป็นที่รู้จัก พร้อมเน้นการปราบปราม โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจที่รับผิดชอบจะบูรณาการกับ กอ.รมน.จังหวัด ขณะที่ใน กทม.จะประสานกับผู้ประกอบการ รวมถึงดูข้อกฎหมายที่ใช้บังคับในปัจจุบันว่าเพียงพอหรือไม่

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีย้อนถามกลับว่าหากใช้กฎหมายแรงคนไทยไม่ชอบ แต่หากไม่ทำก็จะไม่ได้รับการรับรองจากต่างประเทศ เพราะคนไทยไม่ชอบการบังคับใช้กฎหมาย รักอิสระ อ้างประชาธิปไตย และ สิทธิมนุษยชน นอกจากนี้ จะมีการบริการจดสิทธิบัตรให้กับผู้ประกอบการ แต่ขณะนี้บุคคลากรไม่เพียงพอซึ่งจะต้องประสานระหว่างหน่วยงานเพื่อปรับการทำงานในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS