Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

คทป.ให้แต่ละกระทรวงเร่งจัดทำข้อสรุปกฎหมายทรัพย์สินทางปัญญา

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 11 ก.พ. 59 เวลา 14:57:16 น.

จำนวนผู้ชม : 329

 คทป.ให้แต่ละกระทรวงเร่งจัดทำข้อสรุปกฎหมายทรัพย์สินทางปัญญา

ที่ประชุม คทป.มอบหมายให้แต่ละกระทรวงที่มีกฎหมายเกี่ยวกับทรัพย์สินทางปัญญาจัดทำข้อสรุปก่อนเข้าร่วมทำข้อตกลงกับกลุ่มต่าง ๆ ในอนาคต ขณะที่นายกรัฐมนตรี ระบุต้องปลูกจิตสำนึกคนไทยอย่าใช้ของปลอม

นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยภายหลังประชุมคณะกรรมการนโยบายทรัพย์สินทางปัญญา หรือ คปท.ว่า ที่ประชุมวันนี้หารือกันถึงการดำเนินการให้ความคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาของไทยให้ได้มาตรฐาน และ เป็นที่ยอมรับของต่างประเทศ ซึ่งประเทศไทยมุ่งหวังการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ และ เป็นเรื่องที่นายกรัฐมนตรีให้ความสำคัญ

ขณะเดียวกัน ต่างประเทศมีความกังวลใน 4 เรื่อง คือ การปราบปรามการละเมิดขายสินค้าปลอม การโหลดเพลงละเมิดลิขสิทธิ์ กฏหมายทรัพย์สินทางปัญญา ทั้งเรื่องของลิขสิทธิ์ และ สิทธิบัตร และ การจดทะเบียนสิทธิบัตร และ จดทะเบียนการค้า

ซึ่งปัญหาอุปสรรคในการทำงาน คือ กรมทรัพย์สินทางปัญญามีบุคลากรที่มีผู้ตรวจสอบสิทธิบัตรเพียง 20 คน ที่จะต้องตรวจสอบทั้งประเทศจึงทำให้การทำงานล่าช้า โดยนายกรัฐมนตรี เห็นความจำเป็นของผู้ตรวจสอบสิทธิบัตร เนื่องจากเป็นบุคลากรที่หายาก เพราะต้องใช้ผู้มีความรู้หลากหลาย จึงสั่งให้หาแนวทางการแก้ไขปัญหาดังกล่าว รวมทั้งเน้นย้ำเรื่องการออกกฏหมายของแต่ละกระทรวง โดยให้รับฟังความคิดเห็นของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียอย่างเพียงพอ พร้อมสั่งการให้ดูภาพรวมการดูแลทรัพย์สินทางปัญญาทั้งประเทศ โดยแยกประเภทให้มีความชัดเจน เพื่อไม่ให้เกิดการละเมิดขึ้นอีก

นางนันทวัลย์ กล่าวด้วยว่าที่ประชุมยังพูดคุยถึงการเตรียมความพร้อมของไทย ในการเข้าร่วมความตกลงต่าง ๆ ในอนาคต โดยขอให้แต่ละกระทรวงต่างๆที่มีกฏหมายที่เกี่ยวข้องกับทรัพย์สินทางปัญญา วิเคราะห์ จัดทำข้อสรุปของไทย ในการเข้าร่วมข้อตกลงกับกลุ่มต่าง ๆ มั่นใจว่าภายใต้การดำเนินของรัฐบาลนี้จะทำให้การละเมิดต่าง ๆ ลดลง ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องเร่งพัฒนาสินค้าของไทยให้เป็นสินค้าทางเลือก

ด้านพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้า คสช.เปิดเผยว่าการประชุมวันนี้ หารือกันถึงมาตรการป้องกันปัญหาการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา และ การจดทะเบียนเพื่อป้องกันการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา เพื่อเตรียมพร้อมเข้าร่วมประชุมกับประชาคมโลกเกี่ยวกับการแก้ปัญหาดังกล่าวที่จะจัดขึ้นในเดือนเมษายนนี้ตามพันธะสัญญาโลก ในฐานะไทยดำเนินการทางการทูตแบบอิสระ

นายกรัฐมนตรี บอกว่าการแก้ปัญหาละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา จะต้องเริ่มจากการปลูกจิตสำนึกไม่ให้ใช้ของปลอม โดยจะต้องส่งเสริมสินค้าโอทอปซึ่งขณะนี้มีคุณภาพดีอยู่แล้วแต่ยี่ห้อสินค้าหรือแบรนด์ไม่เป็นที่รู้จัก พร้อมเน้นการปราบปราม โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจที่รับผิดชอบจะบูรณาการกับ กอ.รมน.จังหวัด ขณะที่ใน กทม.จะประสานกับผู้ประกอบการ รวมถึงดูข้อกฎหมายที่ใช้บังคับในปัจจุบันว่าเพียงพอหรือไม่

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีย้อนถามกลับว่าหากใช้กฎหมายแรงคนไทยไม่ชอบ แต่หากไม่ทำก็จะไม่ได้รับการรับรองจากต่างประเทศ เพราะคนไทยไม่ชอบการบังคับใช้กฎหมาย รักอิสระ อ้างประชาธิปไตย และ สิทธิมนุษยชน นอกจากนี้ จะมีการบริการจดสิทธิบัตรให้กับผู้ประกอบการ แต่ขณะนี้บุคคลากรไม่เพียงพอซึ่งจะต้องประสานระหว่างหน่วยงานเพื่อปรับการทำงานในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS