Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พังงา-ลมแรง!!คลื่นสูง เซาะฐานรากเสาไฟฟ้าโผล่ หวั่นล้มครืน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 28 พ.ค. 60 เวลา 14:38:50 น.

จำนวนผู้ชม : 313

คลื่นสูงกว่า 2 เมตร พัดเข้าฝั่งกัดเซาะฐานรากเสาไฟฟ้าเชื่อมระหว่างบ้านน้ำเค็ม-เกาะคอเขา อำเภอตะกั่วป่า โผล่ขึ้นเหนือพื้นทราย เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าเตรียมพร้อมนำเครื่องสำรองจ่ายไฟขนาด 1,000 kw.จำนวน 2 เครื่องมาติดตั้งเพื่อจ่ายไฟ กรณีเกิดเหตุเสาไฟฟ้าล้ม

จากสภาพคลื่นลมแรงสูงกว่า 2 เมตร ในฝั่งทะเลอันดามัน พัดเข้าในพื้นที่ ม.3 บ้านปากเกาะ ตำบลเกาะคอเขา อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา ส่งผลให้บริเวณปากร่องบ้านน้ำเค็มมีคลื่นขนาดใหญ่พัดเข้ามากัดเซาะเสาไฟฟ้าที่เชื่อมโยงลงใต้น้ำระหว่างบ้านน้ำเค็ม มายังเกาะคอเขา เพื่อนำกระแสไฟฟ้ามาใช้ในพื้นที่เกาะคอเขาได้รับความเสียหายจนเห็นฐานปูนโผล่ขึ้นมาจากพื้นทราย และหากเสาไฟฟ้าโค่นล้มลงมาจะทำให้ไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้ทั้งเกาะ ส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง ทั้งประชาชน และ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่อาศัยบนเกาะคอเขาจำนวนมาก รวทั้งโรงแรม รีสอร์ต จำนวน 11 แห่ง กว่า 600 ห้อง จะได้รับความเดือดร้อน ดังนั้น เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค สาขาตะกั่วป่า จึงเตรียมความพร้อมรับมือโดยนำเครื่องปั่นไฟขนาดใหญ่ไปติดตั้ง

ด้านนายพรเทพ เพชรมีศรี ผู้จัดการการไฟฟ้าอำเภอตะกั่วป่า กล่าวว่า จากปัญหาน้ำทะเลกัดเซาะชายหาดเกาะคอเขา ทางการไฟฟ้าฯมีแผนงาน 3 ระยะ คือ แผนระยะสั้นจัดทำแนวป้องกันคลื่นโดยใช้เสาสตัปมาปักซึ่งปัจจุบันคลื่นซัดล้มแล้ว  แผนระยะกลาง-จัดทำฐานรากรับเสาไฟแบบประภาคาร ซึ่งเปิดซองไปแล้วแต่ไม่มีผู้เสนอราคา และอยู่ระหว่างขออนุมัติเพิ่มวงเงินใหม่ และ สุดท้ายการจัดซื้อสายเคเบิ้ลใต้น้ำใหม่วางจากท่าเรือน้ำเค็มไปท่าเรือเกาะคอเขาระยะทาง 1,000 เมตร ซึ่งแผนดังกล่าวได้ชี้แจงกับ อบต.เกาะคอเขา และชาวบ้านให้ทราบ เนื่องจากปัจจุบันแผนระยะกลาง และระยะยาว ยังไม่แล้วเสร็จ จึงดำเนินการปักเสาสตับยาว 6.5 เมตร จำนวน 4 ต้น เพื่อประคองเสาไม่ให้ล้ม และจัดเครื่องสำรองจ่ายไฟขนาด 1,000 กิโลวัตต์(kw.)จำนวน 2 เครื่อง มาติดตั้งเพื่อจ่ายไฟกรณีเกิดเหตุเสา riser pole ล้ม จ่ายไฟจากน้ำเค็มไม่ได้ ซึ่งช่วงนี้เป็นช่วงโลซี่ซั่นมีการใช่ไฟน้อย และโรงแรมต่างๆยังมีเครื่องปั่นไฟที่ช่วยตัวเองได้บ้างอีก 21 ราย ตอนนี้เครื่องสำรองจ่ายขนาด 1,000 KW พร้อมที่จะจ่ายไฟกรณีเกิดเหตุเสาล้มสายเคเบิ้ลระเบิดในพื้นที่เกาะคอเขา โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่ไฟฟ้าเตรียมความพร้อมอย่างเต็มที่

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS