Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เปิดปม!!สาเหตุหมอทำงานหนัก

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 26 พ.ค. 60 เวลา 11:28:30 น.

จำนวนผู้ชม : 549

กรุณารอสักครู่...

ก่อนหน้านี้เคยเสนอข่าวคุณหมอต้องทำงานหนัก ควงเวรตอด 24 ชั่วโมง และติดเชื้อจากคนไข้จนป่วยและเสียชีวิตในที่สุด ล่าสุดวันนี้ทีมข่าวไปเปิดใจคุณหมอที่ทำงานใช้ทุนในโรงพยาบาลในชนบท บอกว่า ทำงานหนักควงกะถึง 30-40 ชั่วโมง 

โดยทีมข่าวเที่ยงวันทันเหตุการณ์ไปพูดคุยกับ นายแพทย์กิตติพศ วงศ์นิศานาถกุล แพทย์ใช้ทุน ปี 2 โรงพยาบาลรัฐบาลแห่งหนึ่งในภาคกลาง บอกว่า
เวลาทำงาน : ช่วงที่เป็นเวรประจำหอผู้ป่วย นอกจากเวลาราชการ ที่จริงแล้วสามารถพักผ่อนได้ แต่ไม่สามารถพักผ่อนได้จริงๆ เพราะต้องสแตนบายให้พร้อมตลอดเวลา คอยรับโทรศัพท์ หากถูกตามตัวให้ไปดูคนไข้ก็ต้องไป และไม่มีวันหยุด ซึ่งต่างจากในต่างประเทศที่มีกฎการอยู่เวรและวันหยุดที่ชัดเจน เพื่อประสิทธิภาพในการดูแลผู้ป่วย ความจริงที่ควงเวรนั้น แพทย์ใช้ทุนส่วนใหญ่ไม่ใช่อยากจะได้เงินจากการทำงานควงกะ แต่อยากมีเวลาพักผ่อนมากกว่าเพื่อประสิทธิภาพในการทำงาน  ส่วนที่บอกว่ามีกฎห้ามทำงานเกิน 24 ชั่วโมงนั้น ที่จริงแล้วยังไม่ได้นำมาใช้ หรือ เป็นกฎที่บังคับใช้จริงๆ

ขณะที่ค่าตอบแทนอัตราค่าเวรต่ำสุดของเวรประจำหอผู้ป่วย อยู่ที่ 550 บาท ต่อ 8 ชั่วโมง ตกชั่วโมงละไม่ถึง 70 บาท ต่างจากโรงพยาบาลเอกชน หรือในกรุงเทพฯจะให้ 500 บาท ต่อ 1 ชั่วโมง ประกอบการปัญหาการตกเบิกเงินเดือนแพทย์ที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ตกเบิก 9 เดือน หรือ 6 เดือน เกิดความล่าช้าในการจ่ายเงิน นี่อาจเป็นสาเหตุนึงที่ทำให้เกิดปัญหาในระบบ และทำให้การขาดแคลนแพทย์ : มีการผลิตแพทย์เพิ่มขึ้นทุกปี ปีละ 2,000-3,000 คน 

แต่ไม่สามารถรักษาแพทย์ไว้ในระบบได้ ด้วยปัญหาเรื่องค่าตอบแทน สวัสดิการ ภาระงาน และสภาพแวดล้อมการทำงาน โดยแพทย์ที่เรียนจบแล้วมักจะทำงานใน 1 ปีแรก จากนั้นจะทยอยลาออกไป เช่น รุ่นของคุณหมอกิตติพศ เรียนประมาณ 300 คน ตอนนี้ออกจากระบบราชการไปแล้วครึ่งหนึ่ง และจะทยอยออกไปประจำที่โรงพยาลเอกชน

ส่วนการกระจายงานในโรงพยาบาล : แพทย์ใช้ทุนกลายเป็นเหมือนด่านหน้าของระบบ ต้องทำงานหนัก หากมีคนป่วยมาที่โรงพยาบาลแทบจะไม่ได้เจอหมอเฉพาะทาง แต่จะเจอหมอใช้ทุนทั้งหมด จึงอยากให้มีการจัดแพทย์เฉพาะทางลงมาช่วยดูในส่วนนี้ให้มากขึ้น เพราะที่ผ่านมาหมอใช้ทุนเป็นผู้แลทุกส่วน 

ส่วนประเด็นการอบรมข้าราชการที่ดี : ที่พาไปเดินป่า เห็นแล้วไม่เหมาะสม ไม่ได้เป็นการเตรียมความพร้อมในการเป็นข้าราชการ มีการร้องเรียนไปทุกปี แต่ก็มีการจัดกิจกรรมทุกปี นอกจากนี้อยากเรียกร้องให้ผู้บริกหารกระทรวงสาธารณสุข ลงมาสัมผัสปัญหาจริงๆเพื่อจะแก้ปัญหาให้ตรงจุด

สรุปเส้นทางของการเป็นหมอและการทำงานแบบผู้ที่เรียนในมหาวิทยาลัยของรัฐบาล จะเห็นว่า
- เมื่อเรียนหมอจบแล้ว มี 2 ทางเลือกตามสัญญาที่ทำไว้กับมหาวิทยาลัยของรัฐบาล คือ 1.ต้องไปปฏิบัติงานที่โรงพยาบาลต่างจังหวัด เป็นระยะเวลา 3 ปีเต็ม แต่ถ้าจะไม่รับราชการ หรือ ลาออก จะต้องจ่ายเงินให้กับมหาวิทยาลัยจำนวน 4 แสนบาท 
- หรือถ้าหมอทำงานไปก่อน 1 ปี แล้วจะตัดสินใจลาออกไม่รับราชการแล้ว ก็สามารถทำได้ แต่จะต้องจ่ายเงินส่วนที่เหลืออีก 2 ปี 
- สำหรับหมอที่ทำงานตามสัญญาการปฏิบัติงาน หรือ สัญญาชดใช้ทุนนั้น จะมีลักษณะการทำงานที่เหมือนๆกันอยู่ 4 แบบ ที่บอกว่าหมอควงกะ ควงยังไง ดูตามข้อมูลนี้
-หมอทุกคนจะมีเวลาทำงานราชการปกติ 08.00-16.00 หรือ บางที่อาจจะ 08.30-16.30 แต่ว่าหลังจากนั้นหมอจะต้องอยู่เวรประจำหอผู้ป่วยต่อด้วย ในเวลา 16.00-08.00 ของอีกวันนึง และหมอยังจะต้องมีเวรห้องฉุกเฉินด้วย ซึ่งอาจจะตรงกับรอบเวรประจำหอผู้ป่วยอยู่แล้ว ส่วนใหญ่จะอยู่ที่เวลา 16.00-00.00 หรือ 00.00-08.00 และสุดท้ายคือ เวรตรวจทั่วไป เวลา 16.00-22.00 

นายแพทย์ กิตติพศ ยังบอกว่า เวลาการทำงานของหมอนั้นมีการควงควบกันไปมา ตั้งแต่เวรการทำงานจริงและเวลาเข้าเวร ของแต่ละโรงพยาบาลอาจจะแตกต่างกัน แต่ก็ไม่ต่างไปจากนี้มาก ซึ่งตนเคยทำงานติดต่อควงกะถึง 30-40 ชั่วโมง จจนมือสั่นและเหมือนจะวูบ 

ขณะที่ทีมข่าวไปสอบถามเรื่องนี้กับนายแพทย์ วิทวัส ศิริประชัย อดีตแพทย์ประจำโรงพยาบาลเกาะลันตา อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ หรือ ที่เป็นที่รู้จักกันในนาม"จ่าพิชิต ขจัดพาลชน"แอดมินเพจดัง Drama-addict ซึ่งคุณหมอบอกว่า ตนก็เคยได้รับประสบการณ์ควงเวรเวลานานๆ เช่นเดียวกัน โดยเริ่มงานเข้าเป็นแพทย์ใหม่ๆ ได้ไปอยู่โรงพยาบาลชุมชน ก็ต้องเป็นแพทย์ประจำโรงพยาบาลเพียงคนเดียว เพราะแพทย์ก่อนหน้า ลาออกกันหมด จากนั้นก็ต้องทำหน้าที่ดูแลรักษาคนไข้ต่อเนื่อง 5 เดือน เสาร์-อาทิตย์ ก็ต้องนอนโรงพยาบาลตลอด จนปีหลังๆ สภาพร่างกายย่ำแย่มาก น่ำหนักลด โทรม ไปตรวจร่างกายจนพบว่าตัวเองเป็นโรคเบาหวาน จะขอลาป่วยเพื่อรักษาตนเองก็ไม่ได้รับอนุญาต จึงเป็นเหตุให้ตัดสินใจลาออกแล้วมาทำหน้าที่เป็นแอดมินเพจ Drama-addict อย่างเต็มที่ จากนั้นชีวิตและสภาพร่างกายดีขึ้นเป็นอย่างมากจ่าพิชิตขอย้ำว่าแพทย์ที่จบจากโรงพยาบาลรัฐ จะต้องเจอสภาพนี้แทบทุกคน เพราะมีภาระผูกพันธ์การชดใช้ทุน ซึ่งการอยู่เวรที่โรงพยาบาลชุมชนมองว่าเป็นเรื่องที่หนักมาก โดยเฉพาะแพทย์ชุมชนในเมืองท่องเที่ยว จะมีผู้ป่วยเดินทางมาแทบไม่ขาดสาย จึงแนะนำให้ผู้บริหารในกระทรวงสาธารณะสุขดำเนินการเชิงรุกส่งเสริมดูแลสุขภาพประชาชนให้ทั่วถึง โดยเฉพาะที่ต่างจังหวัด เพราะจะช่วยลดผู้ป่วยได้ และเป็นการแก้ไขปัญหาระยะยาวได้ดีที่สุด


เช่นเดียวกับ ศาสตราจารย์ นายแพทย์ ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า การทำงานต่อเนื่องของแพทย์ ไม่ควรเกิน 24 ชม. หรือเฉลี่ยแล้วสัปดาห์ไม่ควรเกิน 80 ชั่วโมง แต่ปัจจุบันพบว่า มีแพทย์ต้องทำงานควงเวรเกิน 80 ชั่วโมง มีมากถึง 80 เปอร์เซ็น แพทย์บางคนลากยาวไปเกิน 100 ชั่วโมง อ้างอิงจากสถิติของสมาคมโรงพยาบาลแห่งประเทศไทย ซึ่งจากภาระงานที่หนักเกินไปของแพทย์ต้องอาศัยการนอนสะสมจากช่วงเวลาว่าง อาจเป็นครั้งละ 5-10 นาที ซึ่งพฤติกรรมเช่นนี้ทำให้เกิดปัญหาสมองเสื่อม และเมื่อร่างกายอ่อนแอก็เสี่ยงติดเชื้อในโรงพยาบาล ได้ง่าย รวมถึงการดูแลคนไข้ก็จะไม่เต็มประสิทธิภาพ ซึ่งการแก้ไขปัญหาตรงนี้มองว่า เป็นไปได้ยากมาก เพราะจะต้องแก้ไขทั้งระบบ โดยควรแก้ไขการกระจุกตัวของแพทย์ไปตามชุมชนมากขึ้น 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS