Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ผบ.สส.ลั่นใครเอี่ยวระเบิด ร.พ.พระมงกุฎฯ สอบหมด

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 26 พ.ค. 60 เวลา 11:22:07 น.

จำนวนผู้ชม : 107

กรุณารอสักครู่...

ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ยืนยันจะตรวจสอบทุกคนที่มีรายชื่ออยู่ในข่ายผู้ต้องสงสัยลอบวางระเบิดโรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้า รวมถึง นายวุฒิพงษ์ กชธรรมคุณ หรือโกตี๋ ที่ปัจจุบันหลบหนีอยู่ในประเทศลาว

พลเอก สุรพงษ์ สุวรรณอัตถ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด บอกว่าที่ผ่านมาฝ่ายความมั่นคงได้ประสานกับทางการลาวอย่างต่อเนื่อง และได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี โดยขณะนี้ยังเป็นเพียงข้อสันนิษฐานหนึ่งในหลายๆ ข้อเท่านั้น 

ส่วนเหตุก่อการร้ายที่เกิดขึ้นในหลายประเทศขณะนี้ ฝ่ายความมั่นคงได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ยังไม่พบความเชื่อมโยงกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในไทย โดยในส่วนของไทยมีศูนย์ต่อต้านการก่อการร้ายสากล ที่พร้อมดูแลสถานการณ์อย่างเต็มที่

ด้าน รองศาสตราจารย์สีดา สอนศรี ผู้เชี่ยวชาญด้านฟิลิปปินส์ อดีตรองคณบดีคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เปิดเผยว่า มีความเป็นไปได้ว่ากลุ่มที่เชื่อมโยงกับไอเอส ลุกลามมายัง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ของไทย และ เข้ามาก่อเหตุระเบิดในพื้นที่กรุงเทพฯ ทั้ง 3 จุด ทั้งหน้ากองสลากกินแบ่งรัฐบาลเก่า หน้าโรงละครแห่งชาติ และ โรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้า กลุ่มก่อความไม่สงบภาคใต้ของไทยเป็นส่วนหนึ่งของวันไอเอสกรุ๊ป หรือ กลุ่มมุสลิมหัวรุนแรงที่มีพฤติกรรมโหดร้าย เช่น ยิงครู เผาโรงเรียน ซึ่ีงเจ้าหน้าที่ต้องเฝ้าระวังรักษาความปลอดภัย ร่วมมือทั้งภาครัฐ และประชาชน และต้องทำตลอดไปไม่ใช่เฉพาะช่วงเกิดเหตุ และหากรู้ว่ากลุ่มไหนเป็นผู้ก่อเหตุรัฐบาลก็ต้องเจรจา ซึ่งรัฐบาลอาจพยายามปิดบังเป็นเรื่องการเมืองเพื่อก่อกวนท้าทายอำนาจรัฐ ซึ่งอาจเป็นกลุ่มภายในประเทศบวกกลุ่มภายในภูมิภาคและกลุ่มนอกภูมิภาคก็เป็นไปได้ การระเบิดที่โรงพยาบาลพระมงกุฎนั้นมีจดหมายขู่ระบุว่าเป็นกลุ่มบีอาร์เอ็นแต่อาจเป็นกลุ่มอื่นอีก เพราะหลายครั้งกลุ่มก่อความไม่สงบมักอ้างว่าตัวเองทำ 

ขณะที่นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ระบุเหตุการณ์ระเบิดที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าฯ  แตกต่างจากต่างประเทศ เพราะทุกคนมองว่าเป็นปัญหาการเมือง ไม่ใช่ก่อการร้าย ระยะสั้นอาจยังไม่กระทบ แต่หากสถานการณ์ยังคงยืดเยื้อ มีเหตุระเบิดเกิดขึ้นอีก หรือมีสัญญาณว่าสถานการณ์การเมืองยังไม่มีเสถียรภาพ อาจส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจในระยะปานกลางโดยจีดีพีในปีนี้อาจต่ำกว่า 3.5 % จากที่คาดการณ์ว่าอาจขยายตัวได้  3.5-4% และปีหน้าจีดีพีจะขยายตัวต่ำกว่า 4% จากเดิมที่คาดการณ์ว่าจะขยายตัวได้ 4 - 4.5% เนื่องจากนักลงทุนไม่มั่นใจต่อความมั่นคงทางการเมืองจะมีผลต่อการดำเนินนโยบายของรัฐในอนาคต ซึ่งจะทำให้ตัวเลขการลงทุนภาคเอกชนชะลอตัว แม้ว่ารัฐจะยังคงเดินหน้าการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานก็ตาม 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS