Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เชียงใหม่-ฝนถล่มหนักน้ำท่วมชุมชนซ้ำซากอีกรอบ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 26 พ.ค. 60 เวลา 08:03:15 น.

จำนวนผู้ชม : 131

ฝนตกหนักตัวเมืองเชียงใหม่ ถูกน้ำท่วมพื้นที่ซ้ำซากอีกรอบ โดยเฉพาะรอบชุมชนกาดก้อม ชุมชนฟ้าใหม่ และชุมชนศรีปิงเมือง มีน้ำท่วมขังรอการระบาย

ฝนเริ่มตกหนักเมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ซึ่งในเขตตัวเมืองเชียงใหม่ วัดปริมาณฝนสะสมเฉลี่ย 53.7 มิลลิเมตร ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมขังพื้นที่ซ้ำซากหลายจุดของตัวเมือง เช่น ชุมชนศรีปิงเมือง ชุมชนฟ้าใหม่ ชุมชนกาดก้อม ที่ปริมาณฝนตกหนักทำให้น้ำท่วมขังบ้านเรือนของชาวบ้าน และถนนสัญจรในชุมชน ระดับน้ำท่วมสูงประมาณ 20-50 เซนติเมตร โดยรถจักรยานยนต์ และรถยนต์ยังคงสามารถสัญจรไป-มาได้ในบางช่วง ล่าสุดปริมาณน้ำได้เริ่มลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยคาดว่าหากฝนทิ้งช่วงประมาณ 1-2 ชั่วโมง หรือประมาณเที่ยงวันนี้ สถานการณ์ก็จะกลับสู่ปกติ โดยทางเจ้าหน้าที่ของทางเทศบาล และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องต่างก็เร่งช่วยกันแก้ไขปัญหาในเบื้องต้น โดยการช่วยกันเคลียร์ทางระบายน้ำ นำเศษกิ่งไม้ ขยะมูลฝอยที่ลอยมากับน้ำแล้วมาติดท่อระบายน้ำออก เพื่อให้น้ำไหลผ่านได้อย่างดีขึ้น รวมทั้งมีการติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพื่อให้สามารถเร่งระบายน้ำได้ทัน 

สำหรับบริเวณบริเวณชุมชนศรีปิงเมือง และชุมชนกาดก้อม เป็นจุดที่มักเกิดน้ำท่วมขังอยู่บ่อยครั้งหากมีฝนตกหนักติดต่อกันนานหลายชั่วโมง เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าว มีลักษณะเป็นแอ่งกระทะ เมื่อเกิดฝนตกหนัก ปริมาณน้ำที่ไหลสะสมลงท่อระบายน้ำ เอ่อล้นออกจากท่อระบายน้ำลงมายังพื้นผิวการจราจร และไหลลงไปยังชุมชน ซึ่งชาวบ้านเรียกร้องให้มีการแก้ไขปัญหามาหลายปีแต่ก็ยังไม่สามารถแก้ปัญหาได้ หากฝนตกหนักก็จะมีน้ำท่วมขังทุกครั้ง และส่งผลให้ประชาชนชาวบ้านในพื้นที่ได้รับผลกระทบจากการเกิดน้ำท่วมขัง

อย่างไรก็ตามชาวบ้านตั้งคำถามว่าเมื่อวานนี้ได้มีการติดตั้งเครื่องสูบน้ำ และเครื่องผลักดันน้ำเพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วม แต่ไม่รู้ว่าเครื่องเริ่มทำงานได้หรือยัง ซึ่งทางสำนักงานชลประทานที่ 1 เปิดเผยว่า ตั้งแต่ช่วงสายของวานนี้จนถึงตอนนี้ทางจังหวัดโดยสำนักงานชลประทานที่ 1 เชียงใหม่ได้เร่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำ และนำเครื่องผลักดันน้ำ มาติดตั้งที่คลองแม่ข่าเพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่ชุมชนดังกล่าวที่เป็นพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซาก แต่ตอนนี้เครื่องยังไม่สามารถเปิดเดินเครื่องได้ เนื่องจากยังต้องใช้เวลาขุดลอกเอาขยะ และเศษวัชพืชออกจากลำคลองก่อนจึงจะสามารถติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำแล้วทำงานคู่กับเครื่องสูบน้ำที่จะสูบเอาน้ำในชุมชนลงคลองแม่ข่าก่อนที่จะใช้เครื่องผลักดันน้ำเร่งความเร็วในการระบายน้ำลงสู่แม่น้ำปิง ก็จะสามารถแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในชุมชนดังกล่าวลงได้ แต่ตอนนี้การขุดลอกแล้วเสร็จไปประมาณร้อยละ 70 คาดว่าไม่น่าจะเกิน 1-2 วันนี้จะสามารถติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำให้เริ่มเปิดทำงานได้

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS