Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

แนวทางทวงคืนโบราณวัตถุไทย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 25 พ.ค. 60 เวลา 22:26:29 น.

จำนวนผู้ชม : 610

กรุณารอสักครู่...

นักวิชาการด้านโบราณคดี กลุ่มสำนึก 300 องค์ จะยื่นเอกสารหลักฐานเกี่ยวกับโบราณวัตถุของไทย ต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เพื่อขอให้ดำเนินการติดตาม ทวงคืน จากเอกชนให้กลับคืนประเทศ ขณะที่รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย ระบุว่ามีวิธีการในอดีตที่เทียบเคียงกันได้ แต่ยอมรับว่าขั้นตอนการติดตามทวงคืนใช้เวลาค่อนข้างนาน

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการเรียกร้องทวงคืนโบราณวัตถุของไทย ที่ถูกพบแสดงภายในพิพิธภัณฑ์ศิลปะเอเชีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ว่ากระทรวง ที่เกี่ยวข้อง กำลังดำเนินการในฐานะตัวแทนรัฐบาล แต่ในแง่ข้อกฎหมายต้องรอความชัดเจน จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยตรง  เพราะในอดีตเคยมีการส่งคืน วัตถุโบราณ หลายชิ้นในหลายวิธีการ ทั้งมาตรการทางการฑูต เครือข่ายวัฒนธรรม หรือหนังสือสัญญาระหว่างประเทศ แต่ต้องศึกษาความเป็นไปได้ว่าแนวทางใดจะเหมาะสม  โดยยอมรับว่า อาจต้องใช้เวลาค่อนข้างนาน แต่รัฐบาลจะดำเนินการเต็มที่

นายทนงศักดิ์ หาญวงษ์ นักวิชาการด้านโบราณคดี กลุ่มสำนึก 300 องค์ เสนอแนะว่ารัฐบาลควรติดต่อหน่วยงานรัฐ ของสหรัฐอเมริกา เพื่อติดตามและนำวัตถุโบราณกลับคืน  โดยติดต่อผ่านนายเบรนตั้น อีสเตอร์ เจ้าหน้าที่ชำนาญการพิเศษ กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิของสหรัฐอเมริกา ที่มีหน้าที่ตามรอยนักค้าวัตถุโบราณผิดกฎหมาย หรือ นายเจสัน เฟล์ช นักข่าวเชิงสืบสวน ประจำสำนักพิมพ์ลอสเองเจลลิส ไทม์ส ซึ่งเชี่ยวชาญในการสืบสวนคดีค้าวัตถุโบราณ และหากตรวจสอบพบว่าวัตถุโบราณ ไม่มีหลักฐานยืนยันการครอบครองที่ถูกต้อง ก็ต้องฟ้องร้องต่อศาล ให้ศาลสั่งส่งกลับคืนประเทศไทย โดยทางการไทยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ

พร้อมระบุว่า ในอดีตวัตถุโบราณของไทย ถูกขโมยไปขาย ที่สหรัฐมากที่สุด  ส่วนใหญ่เจ้าของไม่รู้ว่าครอบครองอย่างผิดกฎหมาย จนรัฐบาลตรวจพบความไม่ถูกต้อง เจ้าของวัตถุโบราณ จึงนำไปบริจาคให้กับพิพิธภัณฑ์เพื่อการศึกษา เพื่อให้ได้รับสิทธิ์ลดหย่อนภาษีกับรัฐบาล และหากเป็นวัตถุโบราณที่ครอบครองโดยผิดกฎหมายจะไม่สามารถใช้ลดหย่อนภาษีได้ และอาจมีความผิดฐานโกงภาษี นำไปสู่การปราบปรามและดำเนินคดีตามกฎหมายสหรัฐต่อไป

ขณะเดียวกัน ก็จะยื่นหนังสือต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม  พร้อมแนบข้อมูลสำคัญ ทั้งสถานที่จัดแสดง และรายชื่อวัตถุโบราณ ที่มีหลักฐานยืนยันว่าเป็นของไทยหลายชิ้น โดยชิ้นสำคัญ คือทับหลัง 4 รายการ ได้แก่ ทับหลังรูปพระยมทรงกระบือ จากปราสาทหนองหงส์, ทับหลังรูปกุมภกรรณสู่สนามรบ จากปราสาทพนมรุ้ง, ทับหลังรูปพระโพธิสัตว์เหนือแนวหงส์ จากปราสาทหินพิมาย และทับหลังรูปพระอินทร์ประทับเหนือหน้าเกียรติมุข จากปราสาทเขาโล้น จังหวัดสระแก้ว

รวมถึงประติมากรรมพระสำริดกรุประโคนชัย 20 องค์ จากปราสาทเขาปลายบัดสอง จังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งทั้งหมดจัดแสดงอยู่ในพิพิธภัณฑ์ 9 แห่งในรัฐต่าง ๆ ทั่วสหรัฐอเมริกา โดยทับหลังฯ จัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์ชองมุนลี ซานฟรานซิสโก ส่วนพระสำริดกรุประโคนชัย กระจายไปจัดแสดงทั้งในซานฟรานซิสโก นิวยอร์ค แคลิฟอร์เนีย ชิคาโก้ เท็กซัส และเดนเวอ

ขณะที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม  ปฎิเสธที่จะให้สัมภาษณ์ ต่อประเด็นดังกล่าว ระหว่างการหารือภายในของกระทรวงฯ เมื่อเช้านี้  แต่จากข้อมูลทีมข่าวพบว่า เมื่อสองสัปดาห์ก่อน กระทรวงวัฒนธรรม ได้ประชุมกับหลายหน่ยงาน ได้แนวทางติดตามโบราณวัตถุ และศิลปวัตถุ กลับคืนสู่ประเทศไทย โดยเตรียมตั้งคณะทำงานพิเศษ เพื่อกำหนดแนวทางปฎิบัติ โดยจะรวบรวมข้อมูลวัตถุโบราณของไทยในต่างประเทศ และจัดลำดับความสำคัญ  จากนั้นจะนำหลักฐานทางประวัติศาสตร์ ไปพิสูจน์ ความเป็นของแท้ดั้งเดิม  เพื่อยืนยันแหล่งกำเนิดในประเทศไทย และประสานกับกระทรวงการต่างประเทศ แจ้งไปยังสถานเอกอัครราชทูต และสถานกงสุล เพื่อติดตามของวัตถุ โบราณคืน

นอกจากนี้ ไทยจะขอเข้าในภาคีอนุสัญญาว่าด้วยวิธีห้ามและป้องกันการนำเข้า ส่งออก และโอนกรรมสิทธิ์ในทรัพย์สินทางวัฒนธรรม โดยมิชอบด้วยกฎหมาย ขององค์การการศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเนสโก และอนุสัญญาสถาบันระหว่างประเทศ เพื่อทำให้กฎหมายเอกชนมีเอกภาพ ว่าด้วยวัตถุทางวัฒนธรรมที่ถูกโจรกรรมหรือส่งออกโดยผิดกฎหมาย เพื่อปกป้องและติดตามโบราณวัตถุฯ ในต่างประเทศ โดยจะมีการแก้ พ.ร.บ.โบราณสถาน โบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ และพิพิธภัณฑสถาน พ.ศ.2535 ให้สอดคล้องกับแนวทางของอนุสัญญาด้วย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS