Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อุทัยธานี-พบซากเครื่องบินรบญี่ปุ่นสมัยสงครามโลกในป่าห้วยขาแข้ง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 25 พ.ค. 60 เวลา 09:15:56 น.

จำนวนผู้ชม : 10,656

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุทัยธานี จัดกำลังตำรวจพร้อมเจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิร่วมใจอุทัยธานี เดินเท้าตรวจสอบซากเครื่องบินรบญี่ปุ่นตกสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 บนเทือกเขาสูงป่าห้วยขาแข้ง หลังได้รับแจ้งจากชาวไทยภูเขาเผ่ากะเหรี่ยงว่าพบซากเครื่องบิน

พ.ต.ท.พลพิพัฒน์ เฟื่อยมี สวป.สภ.บ้านไร่ พร้อมด้วย ร.ต.อ.สุวรรณ บุญอาจ รอง สวป.สภ.บ้านไร่ และเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย มูลนิธิร่วมใจอุทัยธานี และนายพะมองคอง กรึงไกร ชาวไทยภูเขาเผ่ากะเหรี่ยง ผู้ชำนาญเส้นทางเดินป่าเป็นผู้นำทาง ออกตรวจสอบพิสูจน์ทราบหลังจากได้รับคำสั่งการจากผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุทัยธานีว่าให้ สภ.บ้านไร่ ทำการสำรวจข้อมูลและพิสูจน์ทราบกรณีพบเครื่องบินตกบนภูเขาสูง ภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ในเขตพื้นที่หมู่ 2 บ้านคลองเสลา ตำบลแก่นมะกรูด อำเภอบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานี ติดกับป่าทุ่งใหญ่นเรศวร เขตพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี โดยออกเดินเท้าตั้งแต่เมื่อวานนี้ ซึ่งการเดินทางเป็นไปด้วยความยากลำบากต้องเดินลัดเลาะบนภูเขาสูงชัน สูงกว่าระดับน้ำทะเลถึง 1,000 เมตร ใช้เวลาไป-กลับกว่า 15 ชม.

จากการตรวจสอบ พบซากเครื่องบินตามคำบอกเล่าจริง โดยพบเศษซากชิ้นส่วนเครื่องบิน ตกกระจายอยู่ 2 จุด คือบนสันเขา จุดนี้พบเศษซากโลหะเป็นจำนวนมาก รวมทั้งซากปลอกลูกกระสุนปืนซึ่งระเบิดขึ้นเนื่องจากถูกไฟเผาในช่วงที่เครื่องบินตกกระแทกกับพื้น ส่วนร่างของทหารญี่ปุ่นและทรัพย์สินของมีค่าอื่นนั้นไม่พบแต่อย่างใด ส่วนจุดที่ 2 นั้น อยู่บริเวณลำห้วยด้านล่างเป็นจุดที่พบซากเครื่องบิน โดยทั้ง 2 จุดนั้นห่างกัน 257 เมตร จึงได้บันทึกเป็นหลักฐานเพื่อรายงานผู้บังคับบัญชาต่อไป โดยไม่ได้นำชิ้นส่วนต่างๆ ของซากเครื่องบินกลับลงมาแต่อย่างใด

จากการการสอบถาม นายพะมองคอง กรึงไกร ชาวบ้านตำบลแก่นมะกรูด อำเภอบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานี ผู้นำทาง เล่าว่า ข่าวซากเครื่องบินบนยอดเขาสูงนั้นเป็นเรื่องจริง แต่เป็นเครื่องที่ตกมานานแล้วตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 (2482-2488) และปัจจุบันนี้ยังคงเหลือเพียงเศษซากชิ้นส่วนของเครื่องบินเท่านั้น โดยเกิดขึ้นตั้งแต่รุ่นปู่ย่า ตายาย มาถึงสมัยรุ่นบิดา มารดา ของตนเอง ซึ่งประชาชนในหมู่บ้านกรึงไกรสมัยนั้นซึ่งเป็นชาวไทยภูเขาเผ่ากะเหรี่ยงพบเห็นเครื่องบินต่อสู้กัน 2 ฝ่าย จนกระทั่งมีเครื่องบินลำหนึ่งได้ถูกข้าศึกฝ่ายตรงข้ามนั้นยิงจนทำให้เครื่องบินนั้นร่วงไปชนกับภูเขาลูกดังกล่าว จนทำให้เครื่องบินแหลกไม่มีชิ้นดี 

โดยต่อมาหลังจากที่เครื่องบินนั้นตก ได้มีทหารญี่ปุ่นเดินทางเข้ามาในหมู่บ้านและได้จ้างชาวบ้านให้นำทางไปยังจุดที่เครื่องบินตก และเมื่อไปถึงจุดที่พบเครื่องบินนั้นตก ชาวบ้านได้สังเกตเห็นว่ามีผู้เสียชีวิตคาเครื่องบินอยู่ 3 ศพ และทหารญี่ปุ่นก็ได้นำศพทั้ง 3 ที่พบนั้นกลับไป และปล่อยเศษซากเครื่องบินนั้นไว้ในที่เกิดเหตุดังกล่าว 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS