Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อุทัยธานี-พบซากเครื่องบินรบญี่ปุ่นสมัยสงครามโลกในป่าห้วยขาแข้ง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 25 พ.ค. 60 เวลา 09:15:56 น.

จำนวนผู้ชม : 10,102

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุทัยธานี จัดกำลังตำรวจพร้อมเจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิร่วมใจอุทัยธานี เดินเท้าตรวจสอบซากเครื่องบินรบญี่ปุ่นตกสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 บนเทือกเขาสูงป่าห้วยขาแข้ง หลังได้รับแจ้งจากชาวไทยภูเขาเผ่ากะเหรี่ยงว่าพบซากเครื่องบิน

พ.ต.ท.พลพิพัฒน์ เฟื่อยมี สวป.สภ.บ้านไร่ พร้อมด้วย ร.ต.อ.สุวรรณ บุญอาจ รอง สวป.สภ.บ้านไร่ และเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย มูลนิธิร่วมใจอุทัยธานี และนายพะมองคอง กรึงไกร ชาวไทยภูเขาเผ่ากะเหรี่ยง ผู้ชำนาญเส้นทางเดินป่าเป็นผู้นำทาง ออกตรวจสอบพิสูจน์ทราบหลังจากได้รับคำสั่งการจากผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุทัยธานีว่าให้ สภ.บ้านไร่ ทำการสำรวจข้อมูลและพิสูจน์ทราบกรณีพบเครื่องบินตกบนภูเขาสูง ภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ในเขตพื้นที่หมู่ 2 บ้านคลองเสลา ตำบลแก่นมะกรูด อำเภอบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานี ติดกับป่าทุ่งใหญ่นเรศวร เขตพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี โดยออกเดินเท้าตั้งแต่เมื่อวานนี้ ซึ่งการเดินทางเป็นไปด้วยความยากลำบากต้องเดินลัดเลาะบนภูเขาสูงชัน สูงกว่าระดับน้ำทะเลถึง 1,000 เมตร ใช้เวลาไป-กลับกว่า 15 ชม.

จากการตรวจสอบ พบซากเครื่องบินตามคำบอกเล่าจริง โดยพบเศษซากชิ้นส่วนเครื่องบิน ตกกระจายอยู่ 2 จุด คือบนสันเขา จุดนี้พบเศษซากโลหะเป็นจำนวนมาก รวมทั้งซากปลอกลูกกระสุนปืนซึ่งระเบิดขึ้นเนื่องจากถูกไฟเผาในช่วงที่เครื่องบินตกกระแทกกับพื้น ส่วนร่างของทหารญี่ปุ่นและทรัพย์สินของมีค่าอื่นนั้นไม่พบแต่อย่างใด ส่วนจุดที่ 2 นั้น อยู่บริเวณลำห้วยด้านล่างเป็นจุดที่พบซากเครื่องบิน โดยทั้ง 2 จุดนั้นห่างกัน 257 เมตร จึงได้บันทึกเป็นหลักฐานเพื่อรายงานผู้บังคับบัญชาต่อไป โดยไม่ได้นำชิ้นส่วนต่างๆ ของซากเครื่องบินกลับลงมาแต่อย่างใด

จากการการสอบถาม นายพะมองคอง กรึงไกร ชาวบ้านตำบลแก่นมะกรูด อำเภอบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานี ผู้นำทาง เล่าว่า ข่าวซากเครื่องบินบนยอดเขาสูงนั้นเป็นเรื่องจริง แต่เป็นเครื่องที่ตกมานานแล้วตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 (2482-2488) และปัจจุบันนี้ยังคงเหลือเพียงเศษซากชิ้นส่วนของเครื่องบินเท่านั้น โดยเกิดขึ้นตั้งแต่รุ่นปู่ย่า ตายาย มาถึงสมัยรุ่นบิดา มารดา ของตนเอง ซึ่งประชาชนในหมู่บ้านกรึงไกรสมัยนั้นซึ่งเป็นชาวไทยภูเขาเผ่ากะเหรี่ยงพบเห็นเครื่องบินต่อสู้กัน 2 ฝ่าย จนกระทั่งมีเครื่องบินลำหนึ่งได้ถูกข้าศึกฝ่ายตรงข้ามนั้นยิงจนทำให้เครื่องบินนั้นร่วงไปชนกับภูเขาลูกดังกล่าว จนทำให้เครื่องบินแหลกไม่มีชิ้นดี 

โดยต่อมาหลังจากที่เครื่องบินนั้นตก ได้มีทหารญี่ปุ่นเดินทางเข้ามาในหมู่บ้านและได้จ้างชาวบ้านให้นำทางไปยังจุดที่เครื่องบินตก และเมื่อไปถึงจุดที่พบเครื่องบินนั้นตก ชาวบ้านได้สังเกตเห็นว่ามีผู้เสียชีวิตคาเครื่องบินอยู่ 3 ศพ และทหารญี่ปุ่นก็ได้นำศพทั้ง 3 ที่พบนั้นกลับไป และปล่อยเศษซากเครื่องบินนั้นไว้ในที่เกิดเหตุดังกล่าว 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS