Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ดาวเรืองแห่งความจงรักภักดี

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 24 พ.ค. 60 เวลา 12:48:16 น.

จำนวนผู้ชม : 904

กิจกรรมที่สำคัญที่ชาวไทยทั่วประเทศจะได้ร่วมกับแสดงออกถึงความจงรักภักดี นั่นคือการปลูกดอกดาวเรือง หรือดอกไม้สีเหลือง ซึ่งเป็นสีวันพระราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช 

หนึ่งในจังหวัดที่เห็นรูปแบบ ก็คือ พระนครศรีอยุธยา ล่าสุดตอนนี้หลายพื้นที่ ก็มีการประดับต้นดาวเรือง ตั้งแต่พื้นที่ศาลากลางจังหวัด ตลอดจนบ้านเรือนประชาชน อย่างที่ อำเภออุทัย ชาวบ้านในพื้นที่ตำบลโพธิ์สาวหาญ เริ่มจัดเตรียมต้นกล้า ด้วยความตั้งใจที่ทุกคน จะแสดงออกในโอกาสสำคัญครั้งสุดท้ายเพื่อในหลวงรัชกาล 9 


นอกจากต้นดาวเรืองแล้ว ในพื้นที่อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้จัดโครงการถนนสวยด้วยใจภักดิ์ มีการปลูกต้นทองอุไร เริ่มเส้นทางแรก จากถนนสายเอเชีย เข้าสู่ตัวเมือง ระยะทาง 10 กิโลเมตร และจะขยายไปยังทุกเส้นทางของบางปะอิน เพื่อให้ตลอดช่วงพระราชพิธีต้นจะออกดอกเป็นพุ่มสีเหลืองยาวสวยงามต่อเนื่อง

ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา บอกว่าการประดับดาวเรืองขณะนี้ ยังเป็นช่วงเตรียมความพร้อม โดยในรองที่ 2 กำหนดปลูกพร้อมกันในวันที่ 12 สิงหาคม 2560 ซึ่งได้สั่งการไปยังองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั้ง 16 อำเภอ ยืนยันทุกส่วนมีความพร้อม เพื่อให้ออกมายิ่งใหญ่และสมพระเกียรติที่สุด

ขณะที่ภาพรวมการเตรียมพร้อมทั้งประเทศนั้น นายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย บอกว่า ได้ให้แนวทางกับทุกจังหวัด ว่า การประดับจะแบ่งเป็น 2 ส่วนด้วยกัน คือ บริเวณสถานที่ถวายดอกไม้จันทร์ 878 แห่ง และ อีกส่วน ตามสถานที่ราชการ ,บริษัทห้างร้าน และบ้านเรือนประชาชน ซึ่งได้กำชับให้จังหวัด จัดงบประมาณเตรียมเมล็ดพันธุ์ ตลอดการเข้าไปให้ความรู้ –แนะนำวิธีการเพาะปลูก-และระยะเวลา เพื่อให้ดอกบานสะพรั่งอย่างพร้อมเพรียงกันตั้งแต่วันที่ 20 ตุลาคมเป็นต้นไป

สำหรับ ดาวเรือง เป็นไม้ดอกที่คนไทยนิยมปลูกกันมาก เนื่องจากเมล็ดมีขนาดใหญ่ ปลูกง่าย งอกเร็ว รูปทรงของดอกสวยงาม ที่สำคัญสามารถปลูกได้ตลอดปี และทุกจังหวัดในประเทศไทย แต่มีระยะสั้น ประมาณ 60-65 วัน หรือ 2 เดือนดอกจะร่วงโรย ดังนั้น กระทรวงมหาดไทย จึงกำหนดระยะเวลาการปลูก ในช่วงวันที่ 1 ไม่เกิน 15 สิงหาคม เพื่อให้ระยะเวลาการเติบโต และ ออกดอก พอดีในช่วงงานพระราชพิธี ระหว่างวันที่ 25 ถึง 29 ตุลาคม แสดงออกถึงความจงภักดีและสำนึกในพระมหากรณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS