Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สคบ.คุมเข้มธุรกิจขายตรงเป็นไปตามโฆษณาหรือไม่

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 22 พ.ค. 60 เวลา 11:49:19 น.

จำนวนผู้ชม : 206

กรุณารอสักครู่...

จากกรณีการขายสินค้าและการโฆษณาในลักษณะเกินจริง กับประเด็นของกระทะโคเรียคิง ล่าสุด สคบ.เตรียมทำหนังสือให้ผู้ประกอบการธุรกิจขายตรงและการตลาดแบบตรง ส่งรายละเอียดการขายสินค้าและโฆษณาเพื่อให้ตรวจสอบข้อมูลว่าสินค้าเป็นไปตามที่โฆษณาไว้หรือไม่

พันตำรวจเอก ประทีป เจริญกัลป์ ผู้อำนวยการกองคุ้มครองผู้บริโภค ด้านธุรกิจขายตรงและการตลาดแบบตรง เปิดเผยว่า สคบ.จะส่งหนังสือไปยังผู้ประกอบการโฮมช็อปปิ้งทุกราย เพื่อให้ส่งรายละเอียดสินค้ามาให้ตรวจสอบว่าโฆษณาเกินจริงหรือไม่ ซึ่งหากพบว่าสินค้าไม่เป็นไปตามที่ระบุไว้ จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 5 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตามกฎหมายคุ้มครองผู้บริโภค 

ซึ่งการตรวจสอบของ สคบ.จะเน้นไปที่การควบคุมโฆษณาสินค้า ซึ่งราคาและการขายจริงจะต้องเป็นไปตามนั้น ส่วนหากจะจัดโปรโมชั่น ซื้อ 1 แถม 1 หรือลดราคาอย่างใด จะต้องแจ้งรายละเอียดมายัง สคบ.ให้ครบถ้วน จากนั้น สคบ.จะตรวจสอบว่าคุณภาพสินค้าเป็นไปตามโฆษณาหรือไม่ และการโฆษณาจะต้องไม่มีลักษณะเกินจริง เช่นตั้งราคาสูงและลดราคาจำนวนมากเพื่อจูงใจผู้บริโภค

ทั้งนี้ ทางสคบ.จะไม่ควบคุมราคาสินค้าโฮมช็อปปิ้งตามที่เป็นข่าว เพราะไม่ใช่สินค้าควบคุม ซึ่งการตั้งราคาขายสินค้าจะต้องเป็นไปตามกลไกตลาดอยู่แล้ว หากตั้งราคาแพงไปก็จะไม่มีคนซื้อ ซึ่งสินค้า

ด้านนายทรงพล ชัญมาตรกิจ นายกสมาคมทีวีโฮมช็อปปิ้ง (ประเทศไทย) กล่าวพร้อมให้ความร่วมมือสคบ.ส่งรายละเอียดสินค้าและการโฆษณาให้ทางสคบ.ตรวจสอบ ซึ่งที่ผ่านมาการขายสินค้าของสมาคมทีวีโฮมช็อปปิ้งก็ทำตามกฎหมายคุ้มครองผู้บริโภคมาตลอด เช่น การตั้งราคาสินค้าก่อนลดราคา ก็มีอ้างอิงราคาชัดเจน อย่างเช่น ราคาก่อนลด 4,000 บาท เป็นราคาที่มีการขายจริงที่ต่างประเทศ แต่ที่เมืองไทยขายในราคาที่ถูกลง ในราคา 2,000 บาท แต่ทางโคเรียคิงแตกต่างตรงที่ ตั้งราคาปลอมขึ้นมาโดยไม่ได้อ้างอิงว่า ขายกระทะในราคา 150,000 จึงเข้าข่ายการทำให้ผู้บริโภคเข้าใจผิดว่ากระทะมีราคา หรือคุณค่า 150,000 บาทจริงๆ

ทั้งนี้ จึงแนะนำให้โฮมช็อปปิ้งไม่เคลมราคาเกินจริง หรือ ตั้งราคาตั้งต้นแพงๆเพื่อชักจูงผู้บริโภคโดยขาดราคาอ้างอิง อย่างไรก็ตาม หากทางการเข้ามาควบคุมราคา มองว่าจะส่งผลกระทบต่อราคาสินค้าอื่นๆ ซึ่งจะกระทบต่อกลไกตลาดอย่างมาก เพราะไม่เช่นนั้นการขายสินค้าทั่วไปที่ไม่ใช่สินค้าควบคุมจะส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการ และเป็นไปไม่ได้ ที่ราคากระทะทั่วประเทศ ในหลายยี่ห้อจะขายในราคาเท่ากันหมด

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS