Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

แห่ส่งกำลังใจให้หมอ รพ.เลิดสิน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 22 พ.ค. 60 เวลา 11:34:42 น.

จำนวนผู้ชม : 1,983

โลกออนไลน์โดยเฉพาะบุคลากรสาธารณสุข ส่งต่อและแชร์ข้อความขอรับบริจาคเกล็ดเลือดให้แก่ นายแพทย์ จรูญ บุญลาภทวีโชค อายุ 41 ปี กุมารแพทย์ สาขาระบบทางเดินหายใจในเด็ก และเวชบำบัดวิกฤต 

โดยสมาชิกเฟซบุ๊ก"Oubonpun Werajong"ได้โพสต์ขอความช่วยเหลือว่า"อาจารย์ป่วยเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาว (ลูคีเมีย) รอบที่ 2 ขณะนี้รักษาตัวที่ โรงพยาบาลรามาธิบดี ให้เคมีบำบัด ต้องใช้เกล็ดเลือดจำนวนมาก ความดีที่อาจารย์สร้างไว้ อาจารย์เป็นคนดีมากจริงๆ ขอบคุณมากนะคะที่ช่วยเหลือ"ทั้งนี้บรรดาลูกศิษย์ที่ทราบข่าว ต่างเข้ามาให้กำลังใจ ขอให้อาจารย์แพทย์คนดังกล่าวหายจากอาการป่วย และกลับมาแข็งแรงในเร็ววันอีกครั้ง

เดลินิวส์ ออนไลน์ ได้สัมภาษณ์ นางปัทมา บุญลาภทวีโชค อายุ 39 ปี ภรรยาของนายแพทย์จรูญ บอกว่า สามีของตนเข้ารักษาตัวเป็นรอบที่ 2 ตั้งแต่เดือนเมษายน ที่ผ่านมา จากเดิมครั้งแรกที่ป่วยต้องรักษาตัวนานร่วม 8 เดือน จึงสามารถปลูกถ่ายไขกระดูกสำเร็จจนหายดี และกลับมาทำหน้าที่สอนนักศึกษาแพทย์ได้ 1 ปีครึ่ง กระทั่งกลับมามีอาการปวดตามตัวและปวดกระดูกกำเริบ ต้องรีบนำส่งโรงพยาบาลรามาธิบดี โดยขณะนี้ก็ยังไม่ทราบสาเหตุของการก่อโรคในครั้งที่ 2 นั้นรุนแรงเท่าใด ทำได้เพียงวอนขอรับบริจาคเกล็ดเลือดกรุ๊ป B 

จึงอยากขอรับบริจาคเกล็ดเลือดจากกลุ่ม single donor คือ กลุ่มที่บริจาคเกล็ดเลือดสม่ำเสมอ หรือบริจาคเลือดอย่างน้อย 3 ครั้งในทุกๆ 3 เดือน และโดยเฉพาะผู้ที่บริจาคกับโรงพยาบาลรามาธิบดีอยู่แล้ว

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถบริจาคได้ทุกวันที่ห้องรับบริจาคโลหิตชั้น 3 อาคารสมเด็จพระเทพฯ โรงพยาบาลรามาธิบดี ตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น. เพศหญิงต้องมีน้ำหนัก 48 กิโลกรัมขึ้นไป เพศชายน้ำหนัก 50 กิโลกรัมขึ้นไป 

ขณะที่นายแพทย์ เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ประธานชมรมแพทย์ชนบท เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีการโพสต์ในโลกโชเชียลว่าส่วนใหญ่หมอที่ป่วย และเสียชีวิต เนื่องจากทำงานหนัก และติดเชื้อโรคจากผู้ป่วย นั้นเป็นเรื่องจริง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นหมอที่อยู่ในชุมชน เพราะขาดแคลนหมอ ทำให้ต้องควงเวร ซึ่งก่อนหน้านี้ทางแพทย์ชนบทได้เรียกร้องรัฐบาลและกระทรวงสาธารณสุขมาโดยตลอด โดยเรียกร้องในเรื่องเพิ่มค่าตอบแทนให้กับหมอที่อยู่ในชนบท เพื่อแก้ปัญหาเมื่อหมอใช้ทุนเสร็จแล้วย้ายไปอยู่ที่โรงพยาบาลเอกชน หรือในเมือง นอกจากนี้รัฐต้องขยายหรือบูรณาการโรงพยาบาลให้น่าอยู่ รวมทั้งให้ความพร้อมทางด้านบริการ และเครื่องมือทางการแพทย์ที่ทันสมัย เพื่อให้หมอที่มาอยู่อยู่ได้นานๆ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS