Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

แฉหนีทัวร์เกาหลี ตีแผ่วงการผีน้อย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 19 พ.ค. 60 เวลา 11:21:29 น.

จำนวนผู้ชม : 1,933

เป็นประเด็นร้อน ต่อเนื่องสำหรับเรื่องทัวร์เกาหลี ล่าสุดมีกระทู้ในเว็บไซต์พันทิปดอทคอมที่ได้รับความนิยม คือ กระทู้ ตีแผ่วงการ"ผีน้อย"ไทยเขาโดดวีซ่าไปทำอะไรกันที่เกาหลีกันนะ มีผู้แชร์กระทู้ไปมากกว่า 13,000 ครั้งแล้ว  

เจ้าของกระทู้ อธิบายเพิ่มว่า"ผีน้อย"หมายถึง คนที่ไปโดดวีซ่าท่องเที่ยวเพื่อแอบทำงานอยู่ในต่างประเทศแบบหลบๆ ซ่อนๆ โดยเฉพาะช่วงนี้ คือ เดือนพฤษภาคมไปจนถึงเดือนกันยายน จะเป็นช่วงที่วงการผีน้อยคึกคักเป็นพิเศษ เพราะเป็นช่วงที่ผลผลิตทางเกษตรกำลังออกจึงต้องการแรงงานมาก ทำให้มีคนไทยสนใจไปเป็นผีน้อย ซึ่งช่องทางที่ถูกเลือกส่วนใหญ่จะแฝงไปกับกรุ๊ปทัวร์แล้วค่อยโดดออกจากกรุ๊ปทัวร์ เมื่อผ่านตม.แล้ว ซึ่งมีการอธิบายเรื่องราวจากการไปค้นหาข้อมูลไว้มากมาย สรุปสั้นๆ ดังนี้ 

1.คนไทยที่เดินทางไป ไปกันอย่างไร ?
เจ้าของกระทู้ระบุว่า ในเฟซบุ๊กจะมีนายหน้าจัดหางานมากมายมาประกาศหาคนไปทำงานต่อเนื่อง นายหน้าส่วนใหญ่เป็นคนไทย เมื่อติดต่อนายหน้าแล้ว สิ่งที่ผีน้อยจะได้จากนายหน้าคือ การหาตำแหน่งงานและติดต่อนายจ้าง ติดต่อที่พัก อำนวยความสะดวกในการเดินทาง ซึ่งส่วนใหญ่จะเข้าทางสนามบินอินชอน กับสนามบินกิมแฮ 

2.ต้องจ่ายเงินก่อนไปหรือไม่และจ่ายเท่าไหร่?
เจ้าของกระทู้ บอกว่าดูจากประกาศของนายหน้า พบว่างานทั่วไปต้องจ่ายนายหน้าก่อนไป 25,000-35,000 บาท แล้วหักเงินเดือนๆ แรกอีก 15,000-20,000 ถ้าติด ตม.โดนส่งกลับจ่ายคืน 10,000 ส่วนงานนวด และงานพิเศษ จ่ายก่อนไปประมาณ 5,000 บาท แล้วนายทุน หรือ พ่อเล้า จะจ่ายค่าตั๋วเดินทางไปเกาหลีให้ก่อน แล้วหักค่าบริการจัดหางาน และค่าตั๋วจากเงินเดือน เดือนแรกทีหลัง

3.การผ่าน ตม.?
นายหน้าส่วนใหญ่จะติวเข้มตัวต่อตัวในการตบตา ตม.เกาหลี ให้เป็นอย่างดี พร้อมเตรียมเอกสารต่างๆทุกอย่างที่นักท่องเที่ยวจะมาให้เรียบร้อย ติวเข้มไปถึงเรื่องการแต่งตัว การตอบคำถาม แต่ก็ขึ้นอยู่กับผีน้อยแต่ละคนว่าจะซึมซับได้มากน้อยขนาดไหน จะออกพิรุธให้ ตม.ไล่ต้อนหรือไม่ 

4.โดดไปทำอะไร?
งานเกาหลีสำหรับผีน้อยเป็นงานที่ไม่ต้องใช้ทักษะมาก และไม่ต้องใช้แรงงานหนัก งานเก็บเกี่ยวพืชผลเกษตรกรรม หรือ งานโรงงานขนาดเล็ก

5.รายได้ดีไหม?
สิ่งที่ดึงดูดใจให้คนไทยไปเป็นผีน้อยกัน คือค่าแรงที่สูงกว่าบ้านเรา 4-5 เท่า ทำงานวันละ 10-12 ชั่วโมง ถ้าเกินก็ได้เป็นโอที พักเดือนละ 2 วัน ซึ่งส่วนใหญ่งานที่ไม่ต้องใช้ทักษะมาก จะมีรายได้ 40,000-50,000 บาทต่อเดือน นอกจากนี้ ยังพบว่ามีงานประเภทงานนวดที่เป็นแบบซอฟท์คอร์ และฮาร์ดคอร์ด้วย 

6.ความเป็นอยู่ สวัสดิการ?
เท่าที่เจ้าของกระทู้ได้ข้อมูลมา ระบุว่า นายจ้างภาคเกษตรและอุตสาหกรรมจะจัดให้มีที่หลับที่นอน อยู่ห้องละ 2-4 คน มีค่าอาหารให้สัปดาห์ละ 600-900บาท และมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ให้อีก แต่ถ้าไม่มีห้องพักให้ในโรงงาน จะจะมีการเข่าห้องข้างนอกให้ แต่จะมีการหักเงินเดือนด้วย

ซึ่งหลังจากหมดฤดูพืชผลแล้ว คนไทยหรือผีน้อยบางส่วนจะเดินทางกลับประเทศไทย โดยต้องจ้างเอเย่นต์ดำเนินการจองตั๋ว และรายงาน ตม. กรณีอยู่เกิน 90 วัน เพราะถ้าอยู่เกินก็สามารถเดินทางกลับแบบนักท่องเที่ยวได้ตามปกติ แล้วปีหน้าก็มาลุ้นใหม่อีกครั้ง

ทีมงานได้ติดต่อสอบถามไปยังเจ้าของกระทู้ แต่เจ้าของกระทู้บอกว่าไม่สะดวกให้ข้อมูล อยากให้การตั้งกระทู้เป็นการตั้งวงสนทนาให้คนที่มีข้อมูลเอามาแชร์ร่วมกัน แต่สามารถใช้ข้อมูลในกระทู้เพื่ออ้างถึงในข่าวได้ ซึ่งข้อมูลทั้งหมดของกระทู้ได้มาจากการส่องเฟซบุ๊กแบบกลุ่ม ไลน์กลุ่ม และสอบถามผู้รู้ อาจไม่ถูกต้องครบถ้วน จึงขอเชิญชวนทุกท่านที่มีข้อมูลแก้ไขเพิ่มเติม ร่วมแชร์กันได้ ใครที่สนใจก็ไปดูได้ที่กระทู้ แผ่วงการ"ผีน้อย"ไทยเขาโดดวีซ่าไปทำอะไรกันที่เกาหลีกันนะ? ขอบคุณ Ethanol ในพันทิปดอทคอม

ซึ่งสอดคล้องกับที่ นางสาวบุษฎี สันติพิทักษ์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ระบุว่ากรณีการปฏิเสธห้นักท่องเที่ยวชาวไทยเข้าประเทศเกาหลีใต้นั้น ส่วนหนึ่งมาจากการเตรียมเอกสารไม่ครบ แต่ละปีมีคนไทยถูกส่งกลับประเทศถึง 20,000 คนเนื่องจากหลบหนีเข้าเมือง พำนักเกินเวลา และเข้าประเทศด้วยวีซ่าท่องเที่ยวแต่ไปทำงาน

จากการสำรวจข้อมูลของกระทรวงการต่างประเทศถึงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา พบว่ามีคนไทยพำนักอยู่ที่เกาหลีใต้ 101,000 คน เป็นคนไทยที่พำนักเกินเวลากว่าครึ่งหนึ่ง คือ 57,490 คน จึงมีการตั้งคำถามกันจำนวนมาก เพราะสาเหตุนี้หรือเปล่า ทำให้คนไทยที่ไปเที่ยวเกาหลีถูกจับตามอง และ ถูกส่งกลับเป็นจำนวนมากในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS