Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ฝนตกหนักหลายพื้นที่ สั่งเฝ้าระวังน้ำป่าไหลหลาก

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 18 พ.ค. 60 เวลา 22:00:03 น.

จำนวนผู้ชม : 193

กรุณารอสักครู่...

อิทธิพลจากพายุงวงช้างในครั้งนี้ยังได้ส่งผลกระทบในหลายพื้นที่ ทำให้เกิดฝนตกหนักและลมพัดแรงจนทำให้มีน้ำท่วมขังและน้ำป่าไหลหลาก ซึ่งขณะนี้บางพื้นที่ได้ถูกประกาศให้เป็นพื้นที่ประสบภัยแล้ว จากน้ำที่มาโดยไม่ทันตั้งตัว

ปริมาณฝนที่ตกติดต่อกันนานกว่า 60 ชั่วโมง ทำให้เกิดดินทรุดในหลายพื้นที่ในจังหวัดเลย โดยเฉพาะบนนถนนมิลวรรณในเขตอำเภอเมือง มีเสาไฟฟ้าหักโค่นจากดินที่ถล่มจำนวน 9 ต้น เจ้าหน้าที่จากการไฟฟ้าภูมิภาคจังหวัดเลย เร่งเข้าแก้ไขสถานการณ์ ซึ่งขณะนี้ได้มีการประสานขอรถขุดเสาจากการไฟฟ้าจังหวัดอุดรธานีมาสนับสนุนแล้ว คาดว่าจะดำเนินการเสร็จสิ้นในวันพรุ่งนี้

ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ได้สั่งการให้เฝ้าระวังระดับน้ำในแม่น้ำหมันและแม่น้ำคานเป็นพิเศษ เนื่องจากปริมาณน้ำฝนที่มากส่งผลให้ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะนี้ได้ให้หน่วยงานในท้องที่เร่งให้ความรู้ความเข้าใจกับชาวบ้านแล้ว แม้ล่าสุดปริมาณน้ำได้ไหลเอ่อเข้าท่วมเขตเทศบาลวังสะพุงสูงประมาณ 30-50 เซนติเมตร ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ต้องเร่งเข้าอำนวยความสะดวกให้ชาวบ้านในบริเวณนั้น

ที่จังหวัดสุโขทัยได้รับผลกระทบจากปริมาณน้ำที่ไหลมาจากอ่างเก็บน้ำแม่มอก ในจังหวัดลำปาง ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมบริเวณวัดโบสถ์ ในพื้นที่หมู่ 5 ตำบลเมืองบางขลัง อำเภอสวรรคโลก สูงกว่า 1 เมตร พระและสามเณรต้องช่วยกันยกของขึ้นที่สูง และต้องช่วยกันรักษามณฑปอายุกว่า 700 ปี ในวัด เนื่องจากบางจุดถูกน้ำท่วมถึง นอกจากนี้โรงเรียนบ้านวัดโบสถ์ยังต้องประกาศหยุดเรียนออกไปก่อน ซึ่งขณะนี้มีบ้านเรือนเสียหายทั้งหมด 1,704 หลังคาเรือน ใน 13 ตำบล 29 หมู่บ้าน และพื้นที่การเกษตรเสียหายกว่า 25,000 ไร่

ขณะที่จังหวัดกำแพงเพชร ผู้ว่าราชการจังหวัดได้ประกาศให้ เขตเทศบาลพรานกระต่ายและตำบลใกล้เคียงเป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติแล้ว หลังน้ำป่าจากเทือกเขาตากล้า และเขาสว่าง ได้ไหลบ่าเข้าท่วมโรงพยาบาลพรานกระต่าย จนแทบทะลักเข้าในตัวอาคารตั้งแต่เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา โดยตลอดทั้งคืนเจ้าหน้าที่ต้องเร่งขนย้ายผู้ป่วยออกนอกพื้นที่ ด้วยรถจีเอ็มซีของทหารจากค่ายวชิรปราการ เนื่องจากรถอื่นไม่สามารถเข้าในพื้นที่ได้ ซึ่งจนถึงขณะนี้ระดับน้ำเริ่มลดลงแล้ว แต่ยังคงมีชาวบ้านที่เดือดร้อนอยู่อีกจำนวนมาก เบื้องต้นหน่วยกู้ภัยกำแพงเพชรได้นำอาหารและเครื่องดื่มเข้าช่วยเหลือ

ขณะที่น้ำในพื้นที่จังหวัดเพชรบูรณ์จะเริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว แต่จังหวัดอื่นๆ อีกหลายแห่งยังคงมีน้ำท่วมขังอยู่ ทั้งพิษณุโลก ขอนแก่น และหนองคาย 

โดยล่าสุด สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร หรือ สสนก. ได้ประกาศเตือนให้หน่วยงานในท้องที่เฝ้าระวังฝนตกหนักและน้ำป่าไหลหลากที่อาจเกิดขึ้นจนถึงวันที่ 20 พ.ค.นี้ ในพื้นที่ 19 จังหวัด ทั่วประเทศ ได้แก่ เชียงใหม่ น่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก เลย อุดรธานี หนองบัวลำภู หนองคาย บึงกาฬ ขอนแก่น กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด มุกดาหาร จันทบุรี ปราจีนบุรี  พังงา ภูเก็ต และกระบี่ 

ซึ่งขณะนี้ยังเหลืออีก 167 วัน ตามที่คาดการณ์ไว้ จึงจะสิ้นสุดฤดูฝน ส่วนปริมาณน้ำใน 4 เขื่อนหลักลุ่มน้ำเจ้าพระยา มีน้ำใช้การได้รวม 3,874 ล้านลูกบาศก์เมตร ยังขาดอีก 8,126 ลูกบาศก์เมตร จึงจะเพียงพอสำหรับหน้าแล้งในช่วงปีหน้า

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS