Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ผู้บริโภครวมตัวฟ้องขอเงินคืน"กระทะโคเรียคิง"โฆษณาเกินจริง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 18 พ.ค. 60 เวลา 11:26:24 น.

จำนวนผู้ชม : 1,874

เป็นที่ชัดเจนในเบื้องต้นแล้วสำหรับประเด็นกระทะโคเรียคิง ตามมติจากที่ประชุมคณะกรรมการขายตรงและตลาดแบบตรง สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค สั่งระงับโฆษณากระทะยี่ห้อโคเรียคิงทันที เพราะว่าโฆษณาเกินจริง ทำให้เกิดแรงจูงใจ และ คุณสมบัติไม่เป็นไปตามที่โฆษณาไว้ แต่ว่ายังไม่ได้สั่งห้ามจำหน่าย

สรุปประเด็นจากที่ประชุม ข้อมูลนี้มาจากศาสตราจารย์วีระพงษ์ บุญโญภาส ประธานคณะกรรมการขายตรงและตลาดแบบตรง สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ สคบ. 
1. การนำเข้ากระทะโคเรียคิง นำเข้าจากประเทศเกาหลี ไม่พบความผิดปกติ 
2. การตั้งราคากระทะ ราคา 15,000 บาท และ 18,000 บาท  Fake original Price ตั้งราคาสูงกว่าความเป็นจริง และไม่เคยขายราคานี้จริงๆ 
3. ผลการทดสอบกระทะจากนักวิชาการด้านเคมี รุ่นโกลด์ซีรีย์ มีสารเคลือบ 5 ชั้น และ รุ่นไดมอนด์ ซีรีย์ มีสารเคลือบ 2 ชั้น โดยการสั่งระงับโฆษณากระทะยี่ห้อโคเรียคิงนั้น ยังระบุใน 3 ประเด็นเพิ่มเติมที่จะต้องดำเนินการแก้ไขต่อไป คือ

สคบ.สั่งระงับโฆษณากระทะ และให้แก้ไขข้อความในโฆษณา
1.การลดราคาเกินจริง 
2.ความลื่น 300%
3.การเคลือบกระทะ 8 ชั้น 

หลังจาก สคบ.แถลงข่าวเสร็จสิ้น มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค ออกมาประกาศว่าจะฟ้องคดีบริษัทกระทะทันที โดยบอกว่าจะฟ้องร้องคดีแบบกลุ่มแทนผู้บริโภคที่เสียหายจากการซื้อกระทะโคเรียคิงทุกราย เพราะการฟ้องร้องแบบกลุ่ม หากมีผู้เสียหายบางส่วนยื่นเรื่องแล้วสุดท้ายศาลตัดสินให้ชนะ จะมีผลถึงผู้บริโภคทุกคนที่เคยซื้อกระทะด้วย เพียงแต่ผู้ที่เคยซื้อกระทะไปแล้วต้องส่งใบเสร็จรับเงิน สำเนาบัตรเครดิต สำเนาบัตรประชาชน ให้กับทางมูลนิธิ ซึ่งตอนนี้ก็เริ่มมีคนส่งเอกสารไปบ้างแล้ว

ด้านโคเรียคิง ส่งนายวิพากษ์ ชูศักดิ์ ที่ปรึกษาด้านกฎหมายของบริษัท วิซาร์ด โซลูชั่น จำกัด ผู้นำเข้ากระทะโคเรียคิง และจัดจำหน่ายในประเทศไทย เมื่อวานนี้ ยืนยันว่ากระทะโคเรียคิงผลิตโดย บริษัทเคียง ซุง เวิลด์ ในประเทศเกาหลีใต้ การโฆษณาสินค้าเป็นไปตามข้อมูลที่ระบุไว้ในเอกสารของบริษัท ทั้งวัสดุที่ใช้ในการผลิต คุณภาพ และราคา อยากให้รอผลการทดสอบจาก 3 หน่วยงาน และ ขอให้รอกระบวนการตรวจสอบจาก สคบ.เสร็จสิ้นก่อน เพราะขณะนี้บริษัทได้รับความเสียหาย ซึ่งฝ่ายกฎหมายเตรียมดำเนินการฟ้องร้องกับผู้ที่ทำให้ได้รับความเสียหาย แต่ถ้าสุดท้ายแล้ว ผลการตวรจสอบจาก สคบ.เป็นที่สิ้นสุด ชี้ชัดว่ากระทะโคเรียคิง ไม่เป็นไปตามมาตรฐานที่โฆษณาไว้ นายวิพากษ์ ระบุว่าเป็นบริษัทคนไทยต้องปกป้องคนไทย จะเรียกร้องค่าเสียหายไปยังบริษัทที่เกาหลีแน่นอน 


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS