Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ล่ามือระเบิดป่วนหน้าโรงละครแห่งชาติ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 18 พ.ค. 60 เวลา 11:23:57 น.

จำนวนผู้ชม : 75

กรุณารอสักครู่...

เหตุระเบิดหน้าโรงละครแห่งชาติ ถูกนำไปเชื่อมโยงกับเหตุระเบิดที่หน้ากองสลากฯ เก่า เมื่อวันที่ 5 เมษายน ว่าผู้ก่อเหตุเป็นกลุ่มเดียวกันหรือไม่ มีจุดประสงค์ต้องการสร้างสถานการณ์ทางการเมืองหรือแค่ก่อกวน ทั้งที่จุดเกิดเหตุเป็นเขตพระราชฐานมีเจ้าหน้าที่ตำรวจรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ขณะนี้สถานีตำรวจนครบาลชนะสงคราม รับเป็นคดีอาญาไว้สอบสวน และอยู่ระหว่างการตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดโดยรอบจุดเกิดเหตุ 

เศษชิ้นส่วนท่อพลาสติก PVC สีฟ้า พร้อมคราบเขม่า และเศษชิ้นส่วนแผ่นปริ้นท์เอนกประสงค์ พร้อมอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เป็นวัตถุพยานที่เจ้าหน้าที่หน่วยเก็บกู้และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด (EOD) เก็บได้ในที่เกิดเหตุระเบิดหน้าโรงละครแห่งชาติ

ขณะที่พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยืนยันพบสารโพแทสเซียมคลอเรตเป็นส่วนประกอบวัตถุระเบิด ซึ่งระเบิดชนิดดังกล่าวเป็นแบบไอซี ไทม์เมอร์ ลักษณะการก่อเหตุคล้ายเหตุระเบิดที่หน้าสำนักงานสลากกินแบ่ง ถนนราชดำเนิน เมื่อเดือนที่แล้ว และ เหตุระเบิดในการชุมนุมปี 2553 และ ระเบิดที่ 3 จังหวัดชายแดนภายใต้ ปี 2550-2551 ขณะนี้ยังไม่สามารถระบุได้ว่าคนร้ายที่ลงมือเป็นกลุ่มเดียวกันหรือไม่ เนื่องจากยังต้องรอพิสูจน์วิธีการประกอบระเบิดจากรอยบัดกรีเชื่อมกับสายไฟ วัตถุประสงค์ในการก่อเหตุเชื่อว่าเป็นเพียงการก่อกวน เพราะชนิดของระเบิดที่ใช้มีอานุภาพน้อยกว่าไปป์บอมบ์มาก หรือจากที่เคยพบก่อนหน้านี้ในช่วงการชุมนุมทางการเมือง โดยใช้ดินระเบิดที่น้อยจนไม่พบกลิ่นและควัน

ข้อมูลจากแหล่งข่าวเปิดเผยว่า ระเบิดตั้งเวลาอย่างน้อย 8 ชั่วโมง โดยมีคนแอบนำไปวางซุกซ่อนไว้ในถังขยะล่วงหน้าประมาณ 2 ชั่วโมง ห่างจากจุดตรวจของตำรวจ 50 เมตร ก่อนเกิดเหตุระเบิดในเวลา 20.20 น.จากการเปรียบเทียบวัตถุพยานทั้งเศษชิ้นส่วนท่อ PVC แผงวงจร สายไฟ แบตเตอรี่ หรือถ่าน ที่เก็บได้จากหน้ากองสลากฯ และหน้าโรงละครแห่งชาติ พบว่าเป็นระเบิดแสวงเครื่องชนิดเดียวกัน คือ ไปป์บอมบ์ประเภทดินดำ โดยใช้ท่อ PVC เป็นส่วนประกอบของวัตถุระเบิด 

ล่าสุด ได้รับคำยืนยันจาก พ.ต.อ.กำธร อุ่ยเจริญ ผู้กำกับการกลุ่มงานเก็บกู้และตรวจสอบวัตถุระเบิด ระบุว่าระเบิดที่มักพบนำมาก่อเหตุในพื้นที่กรุงเทพฯ รวมถึง 3 จังหวัดชายแดนนภาคใต้ มีทั้งระเบิดแสวงเครื่อง หรือ ระเบิดที่ทำขึ้นเองทำมาจากท่อ PVC ท่อเหล็ก กล่องเหล็ก กระป๋องสี และระเบิดมาตรฐาน ซึ่งลักลอบนำเข้ามาตามชายแดน ถ้าครอบครองโดยไม่มีใบอนุญาตจากนายทะเบียนท้องที่ถือว่าผิดกฎหมาย 

ต่อไปหากพบวัตถุต้องสงสัยน่าเชื่อว่าเป็นวัตถุระเบิด ให้รีบแจ้งไปยังสถานีตำรวจท้องที่นั้นๆให้ทราบโดยเร็ว ปิดกั้นบริเวณที่พบวัตถุต้องสงสัย และกันคนให้ห่างจากวัตถุนั้นประมาณ 100-400 เมตร ขึ้นอยู่กับสภาพพื้นที่ หากเป็นวัตถุระเบิดจริง ให้รีบแจ้งกลุ่มงานเก็บกู้และตรวจสอบวัตถุระเบิด โทรศัพท์ 02- 2341256 หรือ 02- 2435610 ตลอด 24 ชั่วโมง

พันเอก พีรวัฒน์ แสงทอง โฆษก กอ.รมน.ขอเวลาให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ รวบรวมพยานหลักฐานก่อน แต่เบื้องต้นยังไม่มีข้อมูลเชื่อมโยงกับเหตุระเบิดหน้ากองสลากฯเก่า เมื่อต้นเดือนเมษายน และขอให้ประชาชนใช้ความระมัดระวังในการบริโภคข่าวผ่านสื่อออนไลน์ เพราะมีทั้งข่าวลวง และข่าวเท็จจำนวนมาก ซึ่งอาจทำให้เกิดความแตกตื่นได้ 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS