Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปภ.เตือน 7 จังหวัดภาคเหนือเตรียมรับมือน้ำป่าดินถล่ม

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 17 พ.ค. 60 เวลา 22:01:48 น.

จำนวนผู้ชม : 356

กรุณารอสักครู่...

วันนี้กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเตือน 7 จังหวัดภาคเหนือ เตรียมรับมือน้ำป่าไหลหลาก และดินถล่มภายในคืนนี้และพรุ่งนี้ พร้อมจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังสถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง ขณะที่หลายพื้นที่ได้รับผลกระทบจากฝนที่ตกหนักติดต่อกัน

ที่จังหวัดอุตรดิตถ์ ฝนที่ตกหนักต่อเนื่องทำให้พื้นที่เกษตรกรรม และอาคารบ้านเรือนถูกน้ำท่วมหลายแห่ง โดยเฉพาะที่อำเภอลับแล น้ำป่าปนดินโคลนภูเขาสีแดงข้นคลั่กปริมาณมากไหลพุ่งจากยอดเขาลงมาผ่านช่องชั้น และโขดหินบริเวณน้ำตกแม่พูล ซึ่งชาวบ้านในพื้นกังวลว่าเหตุการณ์ในครั้งนี้จะคล้ายกับที่เคยเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม ปี 2549 ซึ่งครั้งนั้นรุนแรงและเสียหายมากที่สุด และจากสีของน้ำที่แดงข้น ทำให้เจ้าหน้าที่ประกาศห้ามลงเล่นน้ำและห้ามเข้าใกล้น้ำตกแม่พูลชั่วคราวแล้ว 

ที่จังหวัดเชียงใหม่ เกิดน้ำป่าไหลหลากท่วม 6 อำเภอ คือ อำเภอดอยสะเก็ด, จอมทอง, ฮอด, ดอยหล่อ, ดอยเต่า และอมก๋อย ส่งผลให้บ้านเรือนถูกน้ำท่วมเสียหาย ขณะเดียวกันน้ำตกในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ และอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ สั่งปิดชั่วคราว เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว เนื่องจากมีน้ำไหลหลาก 

ส่วนที่จังหวัดตากหัวหน้าหน่วยกู้ภัยแม่กื้ดหลวง ตำบลแม่กาษา อำเภอแม่สอด นำทีมหน่วยกู้ภัย พร้อมกับญาติผู้สูญหาย เดินทางเข้าไปยังจุดเกิดเหตุที่รอยต่อ 2 อำเภอ คือ อำเภอแม่สอดและอำเภอแม่ระมาด เพื่อค้นหาจุดที่คาดว่าจะพบร่าง นางสาวนุ อายุ 17 ปี กับ นางซอละ อายุ 48 ปี หญิงแรงงานชาวเมียนมา ที่ถูกกระแสน้ำของลำห้วยแม่ละเมาพัดร่างไป ขณะที่เดินข้ามน้ำลำห้วยแม่ละเมา เพื่อกลับบ้านพักท่ามกลางฝนที่ตกหลังประกอบกันน้ำป่าไหลหลากตั้งแต่เมื่อช่วงเย็นวานนี้ ซึ่งการค้นหาเป็นไปด้วยความยากลำบาก ท่ามกลางอุปสรรคคือฝนที่ตกหนักและลำห้วยแม่ละเมา มีความยาวหลายกิโลเมตร ซึ่งขณะนี้ยังไม่พบร่างของทั้งสอง

ที่จังหวัดนครสวรรค์ เมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา เกิดเหตุพายุงวงช้างพัดถล่มในพื้นที่ บริเวณกองบิน4 อำเภอตาคลี เป็นเหตุให้เสาไฟหักล้มกว่า 70 ต้น ส่งผลให้กระแสไฟฟ้าดับทั่วทั้งเมือง ขณะเดียวกันพื้นที่บางส่วนของจังหวัดชัยนาท ยังได้รับผลกระทบจากไฟฟ้าดับในครั้งนี้ด้วย เบื้องต้นพบว่ามีบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหายอย่างน้อย 6 หลัง มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากการถูกเหล็กล้มทับ 1 ราย ขณะที่เจ้าหน้าที่การไฟฟ้ากำลังเร่งซ่อมแซม โดยสามารถปล่อยกระแสไฟฟ้าได้บางส่วนเท่านั้น

ที่บ้านคลองจระเข้ ตำบลวังจิก อำเภอโพธิ์ประทับช้าง จังหวัดพิจิตร ตลอดทั้งวันมีฝนตกหนัก และมีพายุงวงช้างพัดผ่าน ทำให้บ้านเรือนประชาชนในพื้นที่พังเสียหายทั้งหลัง ส่วนอีกหนึ่งหลังหลังคาถูกลมพัดปลิวหาย ขณะที่นายวีระศักดิ์ วิจิตรแสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสั่งการให้เจ้าหน้าที่เข้าไปสำรวจความเสียหาย และให้ความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน

ที่จังหวัดเลย ฝนที่ตกหนักติดต่อกัน ส่งผลให้น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่ตำบลปากปวน อำเภอวังสะพุง ถนนและบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหาย บางจุดซึ่งเป็นที่ลุ่มต่ำ ระดับน้ำสูงกว่า 1 เมตร ขณะเดียวกันเมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา บริเวณหน้าศูนย์วัฒนธรรมจังหวัดเลย มีต้นไม้ใหญ่อายุประมาณ 44 ปี ล้มทับเสาไฟฟ้าเสียหาย เนื่องจากลมและพายุที่พัดตลอดทั้งวัน ซึ่งเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าอยู่ระหว่างการซ่อมแซม  

นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย หรือ ปภ. ระบุว่า ฝนที่ตกต่อเนื่องในหลายพื้นที่โดยเฉพาะพื้นที่ตอนบนของไทย ส่งผลให้ดินชุ่มน้ำ เสี่ยงต่อการเกิดน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลุ่มน้ำปิง ลุ่มน้ำโขง ลุ่มน้ำยม ลุ่มน้ำกก ลุ่มน้ำน่านและลุ่มน้ำวัง จึงประสาน 7 จังหวัดในพื้นที่ลุ่มน้ำ เตรียมรับมือน้ำป่าไหลหลากและดินถล่ม  คือ จังหวัดเชียงใหม่, ลำพูน, พะเยา, เชียงราย, แพร่, ลำปาง และน่าน พร้อมจัดเจ้าหน้าที่และมิสเตอร์เตือนภัยติดตามสภาพอากาศ และเฝ้าระวังสถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง กรณีมีฝนตกหนัก มากกว่า 100 มิลลิเมตรต่อวัน ให้พิจารณาอพยพประชาชนไปอยู่ในพื้นที่ปลอดภัยทันที 

ขณะเดียวกันวันพรุ่งนี้ 38 จังหวัด เตรียมรับมือฝนตกหนักต่อเนื่อง ประกอบด้วย ภาคเหนือ 15 จังหวัด คือ แม่ฮ่องสอน, เชียงใหม่, เชียงราย, ลำปาง, ลำพูน, พะเยา, น่าน, แพร่, อุตรดิษถ์, พิษณุโลก, เพชรบูรณ์, พิจิตร, สุโขทัย, กำแพงเพชร, และตาก ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 9 จังหวัด คือ เลย, หนองบัวลำภู, อุดรธานี, กาฬสินธุ์, ร้อยเอ็ด, มหาสารคาม, ขอนแก่น, ชัยภูมิ และนครราชสีมา ภาคกลาง 7 จังหวัด คือ ราชบุรี, กาญจนบุรี, อุทัยธานี, ชัยนาท, นครสวรรค์, ลพบุรี และสระบุรี และภาคตะวันออก 7 จังหวัด คือ นครนายก, ปราจีนบุรี, ฉะเชิงเทรา, ชลบุรี, ระยอง, จันทบุรี, และตราด

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS