Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อุตุฯ เตือนหลายจังหวัดภาคเหนือเสี่ยงน้ำป่าไหลหลาก-ดินถล่ม

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 17 พ.ค. 60 เวลา 09:31:55 น.

จำนวนผู้ชม : 422

หลังกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ส่งหนังสือด่วนที่สุดถึงผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ลำพูน พะเยา แพร่ ลำปาง และ จังหวัดน่าน โดยแจ้งเตือนว่าช่วงวันที่ 16 -18 พ.ค.ในพื้นที่ภาคเหนือตอนบน จะมีฝนตกหนักถึงหนักมาก อีกทั้งยังพบว่าหลายพื้นที่มีน้ำป่าไหลหลากเกิดขึ้นแล้ว ประกอบกับกรมทรัพยากรธรณี คาดการณ์ว่าจะเกิดเหตุดินถล่ม ดินไหล และน้ำป่าไหลหลากในช่วงวันดังกล่าว

จังหวัดลำปาง นายสุวัฒน์ พรมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง กล่าาว่า สภาพอากาศทั่วทั้งจังหวัดขณะนี้ยังมีฝนตกหนักต่อเนื่องยาวนานหลายชั่วโมง ทางจังหวัดจึงแจ้งเตือนไปยังพื้นที่ 4 อำเภอ ประกอบด้วย เถิน วังเหนือ แจ้ห่ม และ อำเภองาว ที่มีฝนตกสะสม และพื้นดินอุ้มน้ำสะสมไว้เป็นจำนวนมาก โดยสั่งการให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกแห่ง เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง และบางพื้นที่ยังมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง โดยปริมาณน้ำฝน ช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา สะสมในเขตตัวเมืองลำปางแล้ว 73 มิลลิเมตร อย่างไรก็ตาม หลายพื้นที่ๆเป็นพื้นที่เสี่ยงภัย โดยเฉพาะหมู่บ้านที่อยู่ตามที่ราบเชิงเขาให้ระมัดระวังเป็นพิเศษ อาจเกิดน้ำป่าไหลหลาก ดินโคลนถล่ม หากสภาพภูมิอากาศ หรือ ธรรมชาติรอบตัวเปลี่ยนแปลง ให้รีบแจ้งผู้นำชุมชนทันทีเพื่อได้ให้การช่วยเหลืออย่างรวดเร็ว

จังหวัดเชียงราย มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เมื่อวานนี้ตลอดทั้งคืนจนถึงเช้านี้ โดยจุดตรวจวัดปริมาณน้ำฝนแบบอัตโนมัติวัดได้มากเกิน 50 มิลลิเมตร บางจุดมากกว่า 100 มิลลิเมตร และตกติดต่อกันหลายชั่วโมง เจ้าหน้าที่ให้เฝ้าระวัง และจัดเวรยามสังเกตระดับน้ำตามลำห้วย แม่น้ำสายต่างๆ เพราะอาจเพิ่มปริมาณขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่วนพื้นที่ๆต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ คือ พื้นที่ๆเคยเกิดน้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมฉับพลันซ้ำซาก ประกอบด้วย อำเภอเมือง อำเภอแม่จัน อำเภอเวียงป่าเป้า อำเภอพญาเม็งราย อำเภอเชียงแสน อำเภอเทิง อำเภอแม่ลาว และ อำเภอแม่สาย ส่วนอำเภอที่ต้องเฝ้าระวังเหตุดินโคนถล่ม คือ อำเภอแม่ฟ้าหลวง และอำเภอแม่สรวย

จังหวัดตาก สถานนีอุตุนิยมวิทยาจังหวัดตาก ร่วมกับศูนย์บรรเทาสาธารณภัยจังหวัดตาก ประกาศเตือนประชาชนใน 2 อำเภอ คือ พบพระ และ อุ้มผาง ที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัย หรือทางน้ำริมแม่น้ำเมย ให้เตรียมรับมือน้ำป่าไหลหลาก กับน้ำเพิ่มสูงอย่างรวดเร็ว เนื่องจากเมื่อคืนวานนี้ถึงเช้านี้ ยังมีฝนตกหนักมากบริเวณดังกล่าว ประกอบกอบกลุ่มเมฆฝนจากทะเลอันดามันเคลื่อนตัวเข้าสู่พื้นที่ มีระดับความรุนแรงที่เป็นสีแดงเข้ม โดยเฉพาะ 2 อำเภอดังกล่าวจะได้รับผลกระทบเกิดน้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมฉับพลัน ขอให้พี่น้องที่อยู่ใกล้แนวน้ำหลากเตรียมตัวรับมือ ให้ขนของขึ้นที่สูง ขณะที่ชาวเมียนมา 2 คน ที่จมน้ำสูญหายขณะนี้วางเเผนออกค้นหาช่วง 12.30 น.วันนี้

จังหวัดพิษณุโลก ขณะนี้ที่บริเวณท่าแก่งลำน้ำแควน้อย บ้านท่าแก่ง ตำบลบ้าน อำเภอวัดโบสถ์ เกิดน้ำป่าไหลหลากจากเขาประดู่เข้าสมทบกับแม่น้ำแควน้อย ไหลเข้าท่วมแหล่งท่องเที่ยวชุมชนบ้านท่าแก่งแล้วตั้งแต่ช่วงเช้ามืดวันนี้ ชาวบ้านต้องเร่งมือช่วยกันเก็บซุ้มไม้ไผ่ที่เหลืออยู่อย่างเร่งด่วน เนื่องจากระดับน้ำสูงขึ้นและกัดเซาะเกาะกลางน้ำอย่างต่อเนื่อง เบื้องต้น เพื่อความปลอดภัยได้ประกาศปิดซุ้มไม้ไผ่ชั่วคราวจนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ล่าสุด ซุ้มลอยไปกับน้ำแล้ว 6 ซุ้ม

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS