Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรมอุตุฯ ประกาศ ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูฝนแล้ว คาดสิ้นสุดกลางเดือนตุลาคม

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 16 พ.ค. 60 เวลา 15:46:13 น.

จำนวนผู้ชม : 198

กรุณารอสักครู่...

วันนี้ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ แจ้งเตือน 6 จังหวัดภาคเหนือ อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่ม ตั้งแต่วันนี้ถึง 18 พฤษภาคม และกรมอุตนิยมวิทยา แจ้งว่าไทยเข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการแล้ว ขณะที่ผู้อำนวยการสารสนเทศน้ำและการเกษตร เตือนเกษตรกรสำรองน้ำไว้ใช้เพื่อการเกษตร เพราะฝนจะทิ้งช่วงปลายเดือนมิถุนายนนี้ 

กรมอุตุนิยมวิทยาออกประกาศเตือนฝนตกหนักถึงหนักมาก บริเวณประเทศไทยตอนบน และคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน เนื่องจากหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง เข้าปกคลุมบริเวณอ่าวมะตะบัน ประเทศเมียนมา และมีแนวโน้มจะเคลื่อนที่เข้าปกคลุมประเทศเมียนมา ช่วงวันที่ 16-18 พฤษภาคมนี้ ทำให้ภาคเหนือ, ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลาง มีฝนพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทยจะมีกำลังแรง ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคใต้ฝั่งตะวันตก และภาคตะวันออก มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนระมัดระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ซึ่งอาจทำให้น้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันมีกำลังแรงขึ้น คลื่นสูง 2-4 เมตร ชาวเรือบริเวณดังกล่าวควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง  

ขณะเดียวกันวันนี้ฤดูฝนของไทยเริ่มขึ้นแล้ว เนื่องจากลมที่พัดปกคลุมประเทศไทยได้เปลี่ยนเป็นลมตะวันตกเฉียงใต้ ซึ่งพัดพาความชื่นจากทะเลอันดามันเข้ามาปกคลุมอย่างต่อเนื่อง และจะสิ้นสุดในเดือนตุลาคมนี้

นายรอยล จิตรดอน ผู้อำนวยการสถานบันสารสนเทศน้ำและการเกษตร ระบุว่า สถานการณ์ฝนปีนี้ จะทิ้งช่วงในปลายเดือนมิถุนายน และจะตกหนักอีกครั้งปลายเดือนสิงหาคม ซึ่งเกษตรกรที่เพาะปลูกในช่วงนี้ ควรสำรองน้ำไว้ใช้เดือนกรกฎาคมด้วย  

ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ ยังได้แจ้งเตือนไปยังประชาชนพื้นที่เสี่ยงภัยในจังหวัด เชียงราย เชียงใหม่ ลำปาง พะเยา แพร่ และน่าน ขอให้ระมัดระวัง อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่ม ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 18 พฤษภาคม ฝนที่ตกหนักนานติดต่อกัน ทำให้หลายพื้นที่ได้รับผลกระทบ เช่น ที่จังหวัดพะเยา ฝนที่ตกหนักในพื้นที่นานนับ 4 ชั่วโมง ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมขังขยายวงกว้างหลายพื้นที่ โดยเฉพาะสถานที่สำคัญของจังหวัดทั้งขนส่ง รวมทั้งวัดศรีโคมคำ พระอารามหลวงของจังหวัด น้ำยังคงเข้าท่วมขัง ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เร่งระบายน้ำออกสู่กว๊านพะเยาให้เร็วที่สุด

ส่วนที่จังหวัดลำปาง ผู้ว่าราชการจังหวัด ประกาศเตือนประชาชนยกสิ่งของขึ้นที่สูง หลังมีน้ำป่าไหลหลากจากเขา เข้าท่วมถนนและบ้านเรือนประชาชนกว่า 30 หลัง โดยเฉพาะพื้นที่อำเภอวังเหนือ วัดปริมาณน้ำฝนได้ 82 มิลลิเมตร และที่จังหวัดน่าน ฝนที่ตกหนัก ทำให้เกิดดินสไลด์ ปิดเส้นทาง ถนนสายอำเภอบ่อเกลือ-เฉลิมพระเกียรติ อำเภอเฉลิมพระเกียรติ โดยเจ้าหน้าที่หมวดทางหลวงกำลังปรับปรุงพื้นที่ ท่ามกลางอุปสรรคคือฝนที่ตกต่อเนื่อง ซึ่งประชาชนควรหลีกเลี่ยงเส้นทาง เพราะยังไม่สามารถสัญจรได้

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS