Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตรวจสอบกระทะยี่ห้อดังพบมีสารเคลือบ 6 ชั้น สคบ.เตรียมแถลงพรุ่งนี้

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 16 พ.ค. 60 เวลา 11:35:50 น.

จำนวนผู้ชม : 309

กรุณารอสักครู่...

ผลการทดสอบทางเคมีของกระทะทุกยี่ห้อของรศ.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ อย่างเป็นทางการ พร้อมการลงลายมือชื่อ ส่งให้ สคบ.เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เหลือผลการทดสอบอีกเพียง 2 หน่วยงาน จะทำให้ สคบ.สามารถแถลงผลการทดสอบกระทะยี่ห้อดังเทียบกับยี่ห้อต่างๆได้ว่าเข้าข่ายความผิดฐานโฆษณาเกินจริงหรือไม่

เมื่อวานนี้ เจ้าหน้าที่ฝ่ายตรวจสอบมาตรฐาน สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ สคบ.พบเพื่อขอผลคร่าวๆและข้อสงสัยในบางเรื่องจาก รศ.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ก่อนแถลงผลการทดสอบกระทะเบื้องต้น ซึ่ง รศ.วีรชัย ระบุว่ารับหน้าที่ทดสอบทางเคมีเป็นหลัก 

1.เนื้อกระทะ ใช้ธาตุตัวไหนทำ เบื้องต้นไม่ใช่อลูมิเนียม แต่ต้องรอผลว่ามีไททาเนียม แมงกานีส ปนหรือไม่
2.พื้นผิวของโพลิเมอร์ที่ฉาบกระทะทุกยี่ห้อ เป็นโพลิเมอร์ยี่ห้อเดียวกับยี่กระทะยี่ห้ออื่นหรือไม่
3.จำนวนชั้นที่ใช้ ตามที่โฆษณาระบุว่ามี 8 ชั้น มีการทดสอบดูว่าในการเคลือบกระทะแต่ละยี่ห้อ มีการใช้สารพิเศษที่อวดอ้างสรรพคุณมาเคลือบจำนวนกี่ชั้น 

สำหรับวิธีการทดสอบ
1.ใช้รังสีอินฟาเรดส่งลงไปในเนื้อโพลิเมอร์ แล้วทำให้โมเลกุลของสารขยับ ซึ่งจะขยับเป็นความถี่เฉพาะ ทำให้ทราบทันทีว่าสารโพลิเมอร์ที่เคลือบอยู่บนผิวกระทะเป็นโพลิเมอร์ชนิดไหน ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก ผลที่ได้ชัดเจน 1 ล้านเปอร์เซ็นต์ ตอนนี้มอบผลให้กับ สคบ. เรียบร้อยแล้ว 
2.ใช้การสแกนและส่องกล้อง โดยดูชั้นผิวที่เคลือบว่ามีกี่ชั้น ซึ่งผลที่ได้จะนำไปสู่คำตอบทั้ง 3 ประเด็น 

ตามโฆษณากระทะใช้ข้อความว่า"เหนือกว่าด้วยนวัตกรรมกระทะเคลือบหินอ่อนทอง และชั้นต่างๆรวม 8 ชั้น ด้วยเทคโนโลยีคิงนาโนและไททาเนียมโคติ้ง จึงทำให้กระทะรุ่นนี้แข็งแรง ทนทาน และ มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน"ซึ่ง 8 ชั้น ประกอบไปด้วย
ชั้นที่ 1 ฐานทอง-ไทเทเนียม
ชั้นที่ 2 เคลือบไพร์มเมอร์
ชั้นที่ 3 เคลือบชั้นกลาง
ชั้นที่ 4 เคลือบฐานนอลสติ๊ก
ชั้นที่ 5 เคลือบนาโนหินอ่อนทองแดง
ชั้นที่ 6 เคลือบนาโนหินอ่อนเงิน
ชั้นที่ 7 เคลือบนาโนหินอ่อนทอง
ชั้นที่ 8 เคลือบชั้นบน

แต่หนึ่งในผู้ที่เป็นทีมผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งเข้าไปตรวจสอบกระทะยี่ห้อดัง เป็นแหล่งข่าวท่านหนึ่ง เปิดเผยว่า สีทองที่เห็นบนกระทะนั้นปรากฏว่าเป็นแร่ไพไรต์ ในทางเคมีเรียกว่าทองปลอม ซึ่งก่อนหน้านี้เคยเป็นข่าวว่าพบแร่ทองคำในพื้นที่กรุงเทพมหานคร คนก็ตามไม่ขุด คิดว่าเป็นทองจริงๆ ซึ่งความจริงเป็นแร่ไพรไรต์ ไม่เคยนำมาใช้กับกระทะมาก่อน น่าจะเป็นครั้งแรกที่เกิดขึ้น 

สำหรับชั้นของกระทะ ตามที่โฆษณาระบุว่าว่ามี 8 ชั้น แหล่งข่าวบอกว่า มีเพียง 6 ชั้น แต่ไม่ได้มีส่วนใดที่เป็นองค์ประกอบของหินอ่อนในกระทะ ลวดลายที่เห็นเป็นของโพลิเมอร์ แต่ยอมรับว่าตัวกระทะทำมาจากอลูมิเนียมเกรดดี อันนี้แหล่งข่าวบอกว่าอย่างนั้น 

ซึ่งสอดคล้องกับผลอย่างเป็นการการที่ รศ.วีรชัย ส่งมาให้ล่าสุด เป็นภาพจากกล้องอิเล็กตรอนกำลังสูง ซึ่งต่อกับเครื่องเอกซเรย์ของกระทะยี่ห้อหนึ่ง สีเขียวๆที่เห็น คือ อลูมิเนียม ส่วนสีดำ เป็นลักษณะของ อลูมิเนียมอัลลอย ถือว่าเป็นวัสดุที่มีคุณภาพดีกว่าอลูมิเนียมธรรมดา

สำหรับการเปิดเผยผลการทดสอบกระทะอย่างเป็นทางการ จะส่งให้กับ สคบ.ภายในวันนี้ รศ.วีรชัย บอกว่าไม่สามารถบอกได้ เพราะไม่มีกฎหมายคุ้มครองเหมือน สคบ. หากพูดไปแล้วจะเป็นการพูดส่วนตัว ซึ่งถ้าเป็นผลดีกับบริษัทใดบริษัทหนึ่ง ก็อาจจะถูกฟ้องร้องได้ เพราะฉะนั้นหน่วยงานที่มีอำนาจหน้าที่และสามารถพูดได้ คือ สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ สคบ.ที่จะรอผลการทดสอบจากอีก 2 หน่วยงาน แต่สำหรับการทดสอบทางเคมี ขอให้มั่นใจในผลการทดสอบที่จะออกมา เพราะเชื่อถือได้ 1 ล้านเปอร์เซ็นต์

นายพิฆเนศ ต๊ะปวง รองเลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผุ้บริโภค ให้สัมภาษณ์ว่า ขณะนี้ขอให้รอผลการทดสอบจากอีก 2 หน่วยงาน และผลการทดสอบทางเคมี รศ.วีรชัย รวมเป็น 3 หน่วยงาน ที่จะสามารถสรุปผลของกระทะได้ โดยยืนยันว่าในวันพุธ ที่ 17 พฤษภาคม เวลา 13.30 น.จะนำเรื่องนี้เข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการขายตรงและตลาดแบบตรง ตามกำหนดเดิม เพื่อวินิจฉัยว่าการโฆษณากระทะ มีความผิดตามพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ.2522 มาตรา 47 หรือไม่ คาดว่าจะสรุปผลได้ในเวลา 16.00 ซึ่งล่าสุด ได้ให้บริษัทกระทะชื่อดังนำเอกสารเรื่องราคาส่งมาประกอบการพิจารณาเพิ่มเติมแล้ว 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS