Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รณรงค์หยุดระเบิดแก่งแม่น้ำโขง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 15 พ.ค. 60 เวลา 21:55:31 น.

จำนวนผู้ชม : 681

ความเคลื่อนไหวเครือข่ายประชาชนลุ่มน้ำโขง จัดกิจกรรมเผชิญหน้ากับเรือสำรวจแม่น้ำโขงของจีน ที่จังหวัดเชียงราย เพื่อแสดงเจตนารมณ์ต่อต้านการระเบิดแก่งแม่น้ำโขง โดยเห็นว่าการสำรวจของเรือจีน 24 วันที่ผ่านมา มีแน้วโน้มไปสู่การตัดสินใจระเบิดแก่งแม่น้ำโขงได้ จึงเรียกร้องให้รัฐบาลทบทวนการดำเนินโครงการปรับปรุงร่องน้ำเพื่อการเดินเรือพาณิชย์ในแม่น้ำโขงอย่างเร่งด่วน  

เครือข่ายประชาชนลุ่มน้ำโขงร่วมกันอ่านคำประกาศเชียงของ บริเวณผาพระริมแม่น้ำโขง อ.เชียงของ จ.เชียงราย เพื่อแสดงเจตนารมณ์หยุดระเบิดแก่งแม่น้ำโขง และคัดค้านการสำรวจแม่น้ำโขงของเรือสำรวจจากประเทศจีน ที่อยู่ระหว่างการสำรวจในพื้นที่ อ.เชียงของ และ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย โดยเฉพาะพื้นที่แก่งคอนผีหลง ซึ่งเป็นแก่งหินสำคัญของแม่น้ำโขงระยะทาง 1.6 กิโลเมตร ที่มีความสำคัญกับระบบนิเวศแม่น้ำโขง กลุ่มรักษ์เชียงของและเครือข่ายธรรมชาติและวัฒนธรรมลุ่มน้ำโขง-ล้านนา จึงรวมตัวกันจัดกิจกรรมรณรงค์ครั้งใหญ่ หลังจากเรือสำรวจจีนเริ่มทำการสำรวจมาแล้ว 24 วันพบข้อมูลว่ามีแนวโน้มที่จะนำไปสู่การตัดสินใจระเบิดแก่งน้ำโขง จึงมีการแสดงตัวคัดค้าน ก่อนจะมีการแสดงศิลปะ และร่วมกันอ่านคำประกาศเชียงของ โขงร่มเย็น 93 โดยหมายเลข 93 หมายถึงจุดสำรวจบริเวณคอนผีหลง จึงมีการแสดงสัญลักษณ์บริเวณผาเยีย และผากันตุง กลางแม่น้ำโขง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของคอนผีหลง

กลุ่มรักษ์เชียงของ และเครือข่ายประชาชนลุ่มน้ำโขง ยังได้ล่องเรือพร้อมป้ายรณรงค์หยุดระเบิดแก่งน้ำโขง ไปยังเรือเจียฟู 3 เรือสำรวจของจีน ซึ่งกำลังสำรวจบริเวณดอนผาฟ้า บานผากุบ ต.ริมโขง อ.เชียงของ ตรงกันข้ามบ้านน้ำยอน เมืองห้วยทราย แขวงบ่อแก้ว ของลาว โดยกิจกรรมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย กลุ่มรักษ์เชียงของจึงเรียกร้องให้รัฐบาลยกเลิก โครงการปรับปรุงร่องน้ำเพื่อพัฒนาการเดินเรือพาณิชย์ในแม่น้ำโขง และจะต้องมีการศึกษาผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมให้รอบคอบ

ขณะที่สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาเชียงราย ได้รายงานผลการปฏิบัติงานสำรวจแม่น้ำโขงของจีน ทั้งสองลำยังคงเดินหน้าสำรวจให้ครบตามจำนวน 55 วัน ซึ่งคณะทำงานพร้อมรับฟังข้อเสนอของภาคประชาชน เพื่อนำไปใช้ในการศึกษาผลกระทบอย่างรอบด้านก่อนจะตัดสินใจ เพราะเป็นโครงการที่เป็นความร่วมมือของหลายชาติและต้องให้เกิดประโยชน์กับประเทศไทยมากที่สุด

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS